Quế Phong: Gắn camera giám sát công chức ở công sở

(Baonghean) - Một trong những biện pháp mà huyện miền núi Quế Phong áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ, sửa đổi lề lối làm việc cho cán bộ, nhân viên là việc gắn camera giám sát. 

Cổng UBND huyện Quế Phong là nơi được lắp camera giám sát việc đi muộn về sớm của cán bộ, nhân viên, vừa đảm bảo an ninh trật tự công sở. Ảnh: Hoài Thu
Cổng UBND huyện Quế Phong là nơi được lắp camera giám sát việc đi muộn về sớm của cán bộ, nhân viên, vừa đảm bảo an ninh trật tự công sở. Ảnh: Hoài Thu

Hệ thống camera giám sát được gắn tại 4 vị trí ở trụ sở UBND huyện: cổng ra vào, nhà để xe, bộ phận một cửa và phòng tiếp dân. 4 máy camera được nối với các màn hình theo dõi đặt ở phòng làm việc của các đồng chí lãnh đạo gồm Chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng, Trưởng phòng Nội vụ.

Ban đầu, phát hiện một số trường hợp đi muộn, về sớm hoặc vắng mặt không có lý do lãnh đạo đã tiến hành nhắc nhở; vi phạm nhiều lần thì sẽ có biện pháp kỷ luật và mọi bằng chứng đều được trích xuất từ camera. Đồng chí Lương Văn Khuê - Trưởng phòng Nội vụ huyện Quế Phong cho biết: “Gắn camera tại công sở đã giúp cán bộ, nhân viên cơ quan UBND dần nâng cao ý thức chấp hành giờ giấc, thực hiện nghiêm các nội dung sửa đổi lề lối làm việc, cải cách hành chính mà huyện đã đề ra. Từ đó việc triển khai và thực hiện các Chỉ thị 17-CT/TU, Chỉ thị 10/2013/CT-UBND và  Chỉ thị 26-CT/TW tại cơ quan UBND huyện ngày càng hiệu quả”. 

Chủ tịch UBND huyện Quế Phong  - đồng chí Lê Văn Giáp cho biết thêm, thời gian đầu thực hiện vẫn còn có một số trường hợp vi phạm giờ giấc, nghỉ việc không báo cáo và tất cả những vi phạm đó đều được lãnh đạo nắm bắt và nhắc nhở kịp thời. Đến nay, ý thức của cán bộ nhân viên đã đi vào nề nếp, hầu như không có vi phạm xảy ra, hiệu quả công tác cũng theo đó được nâng lên”. 

Từ chỗ nâng cao ý thức trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ nhân viên UBND huyện đã lan tỏa xuống đội ngũ cán bộ cấp xã thông qua các đồng chí phụ trách địa bàn, lĩnh vực được phân công qua các đợt kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo cơ sở trong thực hiện các chỉ thị về cải cách hành chính, sửa đổi lề lối làm việc.

Cụ thể, đầu năm 2016 đến nay, UBND huyện đã kiểm tra được 21 cuộc tại 8 xã và 13 phòng, ban đơn vị 100% UBND các xã, thị trấn về xây dựng, sửa đổi, bổ sung lại Quy chế văn hóa công sở, cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị 17-CT/TU, Chỉ thị 10/2013/CT-UBND. Nhìn chung, công tác chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị được siết chặt hơn, ý thức, trách nhiệm thực thi công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên rõ rệt. 

Ngày 17/7 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về thực hiện Chỉ thị 17-Ct/TU và Chỉ thị 26-CT/TW kiểm tra đột xuất tại UBND huyện Quế Phong cũng ghi nhận việc chấp hành giờ giấc làm việc và báo cáo lịch công tác của cán bộ, nhân viên UBND huyện Quế Phong nghiêm túc, không có trường hợp nào đi làm muộn hoặc chậm giờ quy định.

Ngoài ra, hệ thống camera còn là công cụ tham gia phục vụ đảm bảo an ninh trật tự. Tại UBND huyện cuối năm 2016, khi có một cán bộ cơ quan trình báo bị mất xe máy, sau khi trích xuất camera thì biết là do người nhà đến đưa xe về trước. Cán bộ, công chức cơ quan UBND huyện Quế Phong đều nói vui là “nhất cử nhất động” đều không qua được “mắt thần”. 

“Gắn camera giám sát là một trong các nội dung triển khai việc thực hiện mục tiêu hiện đại hóa hành chính; duy trì hoạt động hiệu quả Cổng thông tin điện tử huyện và phần mềm Văn phòng điện tử Uni-Office; nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận một cửa và hoạt động tiếp công dân, để tiến tới thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm chuẩn hóa trình độ và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ năng lực thực thi công vụ, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn”, đồng chí Lê Văn Giáp -  Chủ tịch UBND huyện Quế Phong khẳng định.

Hoài Thu

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.