Quốc lộ 7 xuống cấp, trách nhiệm thuộc về ai?

(Baonghean.vn) - Tuyến Quốc lộ 7, đoạn từ xã Tam Thái đến xã Thạch Giám (Tương Dương) trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ có thể làm đứt gãy tuyến đường quan trọng này.
QL 7 đoạn qua xã Tam Thái xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Hồ Phương
Thực trạng xuống cấp của Quốc lộ  7 đoạn qua xã Tam Thái (Tương Dương). Ảnh: Hồ Phương

Có mặt tại đoạn đường này vào một ngày cuối tháng 5 vừa qua, chúng tôi quan sát thấy, đoạn Quốc lộ 7 từ Km143 đến Km175 có rất nhiều điểm xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt là những quãng được đổ bê tông, ổ gà, ổ voi, rãnh sâu hiện diện với mật độ dày đặc. Người tham gia giao thông bức xúc cho biết, đoạn đường này đã xuống cấp lâu năm nhưng không có đơn vị nào đứng ra tu sửa để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Ông Phạm Thanh Viện - Phó trưởng Hạt Quản lý đường bộ Cửa Rào (đơn vị phụ trách duy tu và bảo dưỡng tuyến QL 7, đoạn Km 143 + 00 đến Km 182 + 00) cho biết: Những đoạn hư hỏng và xuống cấp ở xã Tam Thái và Thạch Giám nằm trong tuyến đường do Hạt quản lý, nhưng từ 4 năm nay, đoạn đường xuống cấp đó lại không do hạt của ông quản lý mà là do Thủy điện Khe Bố quản lý. “Chúng tôi biết đường hư hỏng, xuống cấp đó, nhưng không phải thẩm quyền nên đành chịu!...” - ông Viện phân bua.

Những vết nứt, rãnh sâu xuất hiện với mật độ cao trên QL 7. Ảnh: Hồ Phương
Những vết nứt, rãnh sâu xuất hiện với mật độ cao trên QL 7. Ảnh: Hồ Phương

Trực tiếp làm việc với ông Trần Văn Loan - Trưởng phòng Kỹ thuật của Công ty Thủy điện Khe Bố. Ông Loan cho biết: Đoạn Quốc lộ 7 từ Km 143 + 150 đến Km 149 + 350, có 4 đoạn nguy cơ bị ngập mỗi khi Thủy điện Khe Bố tích nước, buộc Ban quản lý Dự án Thủy điện Khe Bố có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam phải nâng cấp để đảm bảo không bị ngập ách tắc tuyến Quốc lộ 7; cụ thể gồm các đoạn từ Km 143 + 150 đến Km 143 + 772; Km 144 + 127 đến Km 144 + 568; Km 146 + 585 đến Km 146 + 924; Km 148 + 00 đến Km 149 + 350.

Những đoạn, điểm này bắt đầu thi công từ năm 2011, đến nay vẫn chưa bàn giao được cho Cục Quản lý Đường bộ… “Thực tế, chúng tôi chỉ quản lý đoạn cải tuyến thuộc công trình chống sạt trượt Quốc lộ 7 từ Km 148 + 00 đến Km 148 + 500, còn các đoạn khác thuộc một trong những hạng mục đền bù tái định cư công trình Thủy điện Khe Bố. Và toàn bộ hạng mục này chủ đầu tư đã ủy quyền cho huyện Tương Dương mà trực tiếp chịu trách nhiệm là Ban quản lý dự án Thủy điện Khe Bố (thuộc huyện Tương Dương). Việc chọn nhà thầu thi công các đoạn nói trên do phía huyện Tương Dương lựa chọn. Phía chủ đầu tư và Công ty Thủy điện Khe Bố không trực tiếp quản lý” - ông Loan cho biết thêm.

Ngoài tình trạng xuống cấp, đoạn QL này cũng đang bị sạt lở trầm trọng. Ảnh: Hồ Phương
Ngoài tình trạng xuống cấp, đoạn QL này cũng đang bị sạt lở trầm trọng. Ảnh: Hồ Phương

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho rằng: “Bây giờ chỗ đó (các đoạn đường hư hỏng, xuống cấp thuộc hạng mục do huyện Tương Dương được ủy quyền thi công nâng cấp trước đó - PV) thì chịu rồi, bởi vì đã hết bảo hành rồi. Công trình thi công đã lâu và chưa bàn giao, đơn vị thi công đã đi mất (?!). Chúng tôi cũng nhiều lần thúc giục nhà thầu đó nhưng không được!”…

Ghi nhận thêm của phóng viên, ngoài việc xuống cấp nghiêm trọng ở các đoạn đường nói trên, hiện nay, ở ta-luy âm trên tuyến Quốc lộ 7 đoạn Km 147 + 600 xuất hiện một vết nứt dài hơn 48m. Đáng nói, một số điểm của vết nứt này chỉ cách lòng Quốc lộ 7 chừng 30cm đến 40cm, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của tuyến Quốc lộ 7.

Vết nứt ở Km 147 + 600 trên QL 7. Ảnh: Hồ Phương
Vết nứt ở Km 147 + 600 trên Quốc lộ 7. Ảnh: Hồ Phương

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thanh Viện - Phó trưởng Hạt Quản lý đường bộ Cửa Rào cho hay, vết nứt trên xuất hiện từ cuối năm 2017 và có biến động mạnh hơn từ đầu năm 2018 do những trận mưa lớn kéo dài. “Phía hạt cũng đã gửi báo cáo và hình ảnh xuống Chi cục Quản lý Đường bộ để kịp thời xử lý” - ông Viện nói tiếp.

Ngoài những vấn đề nói trên, công trình chống sạt trượt Quốc lộ 7 thuộc lòng hồ Thủy điện Khe Bố cũng đang gây rất nhiều phiền toái cho người tham gia giao thông, do công trình này được thi công từ năm 2014 này đã 5 lần gia hạn nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Công trình chống sạt trượt QL 7 đang gây rất phiền toái cho người tham gia giao thông hơn 3 năm nay, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Ảnh: Hồ Phương
Việc thi công chống sạt trượt Quốc lộ 7 đang gây rất phiền toái cho người tham gia giao thông hơn 3 năm nay, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Ảnh: Hồ Phương

Câu hỏi được đặt ra: Đến bao giờ các đoạn bị xuống cấp nói trên của Quốc lộ 7 được tu bổ khắc phục và trách nhiệm chính xác là thuộc về ai?.

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động.