Quốc lộ 7 xuống cấp, trách nhiệm thuộc về ai?

(Baonghean.vn) - Tuyến Quốc lộ 7, đoạn từ xã Tam Thái đến xã Thạch Giám (Tương Dương) trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ có thể làm đứt gãy tuyến đường quan trọng này.
QL 7 đoạn qua xã Tam Thái xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Hồ Phương
Thực trạng xuống cấp của Quốc lộ  7 đoạn qua xã Tam Thái (Tương Dương). Ảnh: Hồ Phương
Có mặt tại đoạn đường này vào một ngày cuối tháng 5 vừa qua, chúng tôi quan sát thấy, đoạn Quốc lộ 7 từ Km143 đến Km175 có rất nhiều điểm xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt là những quãng được đổ bê tông, ổ gà, ổ voi, rãnh sâu hiện diện với mật độ dày đặc. Người tham gia giao thông bức xúc cho biết, đoạn đường này đã xuống cấp lâu năm nhưng không có đơn vị nào đứng ra tu sửa để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Ông Phạm Thanh Viện - Phó trưởng Hạt Quản lý đường bộ Cửa Rào (đơn vị phụ trách duy tu và bảo dưỡng tuyến QL 7, đoạn Km 143 + 00 đến Km 182 + 00) cho biết: Những đoạn hư hỏng và xuống cấp ở xã Tam Thái và Thạch Giám nằm trong tuyến đường do Hạt quản lý, nhưng từ 4 năm nay, đoạn đường xuống cấp đó lại không do hạt của ông quản lý mà là do Thủy điện Khe Bố quản lý. “Chúng tôi biết đường hư hỏng, xuống cấp đó, nhưng không phải thẩm quyền nên đành chịu!...” - ông Viện phân bua.

Những vết nứt, rãnh sâu xuất hiện với mật độ cao trên QL 7. Ảnh: Hồ Phương
Những vết nứt, rãnh sâu xuất hiện với mật độ cao trên QL 7. Ảnh: Hồ Phương
Trực tiếp làm việc với ông Trần Văn Loan - Trưởng phòng Kỹ thuật của Công ty Thủy điện Khe Bố. Ông Loan cho biết: Đoạn Quốc lộ 7 từ Km 143 + 150 đến Km 149 + 350, có 4 đoạn nguy cơ bị ngập mỗi khi Thủy điện Khe Bố tích nước, buộc Ban quản lý Dự án Thủy điện Khe Bố có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam phải nâng cấp để đảm bảo không bị ngập ách tắc tuyến Quốc lộ 7; cụ thể gồm các đoạn từ Km 143 + 150 đến Km 143 + 772; Km 144 + 127 đến Km 144 + 568; Km 146 + 585 đến Km 146 + 924; Km 148 + 00 đến Km 149 + 350.
Những đoạn, điểm này bắt đầu thi công từ năm 2011, đến nay vẫn chưa bàn giao được cho Cục Quản lý Đường bộ… “Thực tế, chúng tôi chỉ quản lý đoạn cải tuyến thuộc công trình chống sạt trượt Quốc lộ 7 từ Km 148 + 00 đến Km 148 + 500, còn các đoạn khác thuộc một trong những hạng mục đền bù tái định cư công trình Thủy điện Khe Bố. Và toàn bộ hạng mục này chủ đầu tư đã ủy quyền cho huyện Tương Dương mà trực tiếp chịu trách nhiệm là Ban quản lý dự án Thủy điện Khe Bố (thuộc huyện Tương Dương). Việc chọn nhà thầu thi công các đoạn nói trên do phía huyện Tương Dương lựa chọn. Phía chủ đầu tư và Công ty Thủy điện Khe Bố không trực tiếp quản lý” - ông Loan cho biết thêm.
Ngoài tình trạng xuống cấp, đoạn QL này cũng đang bị sạt lở trầm trọng. Ảnh: Hồ Phương
Ngoài tình trạng xuống cấp, đoạn QL này cũng đang bị sạt lở trầm trọng. Ảnh: Hồ Phương
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho rằng: “Bây giờ chỗ đó (các đoạn đường hư hỏng, xuống cấp thuộc hạng mục do huyện Tương Dương được ủy quyền thi công nâng cấp trước đó - PV) thì chịu rồi, bởi vì đã hết bảo hành rồi. Công trình thi công đã lâu và chưa bàn giao, đơn vị thi công đã đi mất (?!). Chúng tôi cũng nhiều lần thúc giục nhà thầu đó nhưng không được!”…

Ghi nhận thêm của phóng viên, ngoài việc xuống cấp nghiêm trọng ở các đoạn đường nói trên, hiện nay, ở ta-luy âm trên tuyến Quốc lộ 7 đoạn Km 147 + 600 xuất hiện một vết nứt dài hơn 48m. Đáng nói, một số điểm của vết nứt này chỉ cách lòng Quốc lộ 7 chừng 30cm đến 40cm, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của tuyến Quốc lộ 7.

Vết nứt ở Km 147 + 600 trên QL 7. Ảnh: Hồ Phương
Vết nứt ở Km 147 + 600 trên Quốc lộ 7. Ảnh: Hồ Phương
Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thanh Viện - Phó trưởng Hạt Quản lý đường bộ Cửa Rào cho hay, vết nứt trên xuất hiện từ cuối năm 2017 và có biến động mạnh hơn từ đầu năm 2018 do những trận mưa lớn kéo dài. “Phía hạt cũng đã gửi báo cáo và hình ảnh xuống Chi cục Quản lý Đường bộ để kịp thời xử lý” - ông Viện nói tiếp.

Ngoài những vấn đề nói trên, công trình chống sạt trượt Quốc lộ 7 thuộc lòng hồ Thủy điện Khe Bố cũng đang gây rất nhiều phiền toái cho người tham gia giao thông, do công trình này được thi công từ năm 2014 này đã 5 lần gia hạn nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Công trình chống sạt trượt QL 7 đang gây rất phiền toái cho người tham gia giao thông hơn 3 năm nay, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Ảnh: Hồ Phương
Việc thi công chống sạt trượt Quốc lộ 7 đang gây rất phiền toái cho người tham gia giao thông hơn 3 năm nay, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Ảnh: Hồ Phương
Câu hỏi được đặt ra: Đến bao giờ các đoạn bị xuống cấp nói trên của Quốc lộ 7 được tu bổ khắc phục và trách nhiệm chính xác là thuộc về ai?.

tin mới

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.