Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Sáng 14/11, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập (16/11/2011 - 16/11/2021). Tới dự có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Cùng dự, có các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT qua các thời kỳ và đại diện các Sở, ban, ngành liên quan; Các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), chính quyền các địa phương cung cấp dịch vụ môi trường rừng.

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Nghệ An là địa phương có diện tích rừng lớn nhất cả nước, nhưng cũng chịu rất nhiều áp lực trong công tác bảo vệ phát triển rừng, trong khi đó nguồn kinh phí từ ngân sách hỗ trợ cho công tác bảo vệ rừng khó khăn.

Năm 2011, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BVPTR) được thành lập. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh các ngành liên quan và các đơn vị, chính quyền địa phương cung cấp DVMTR, cùng với sự nỗ lực vươn lên của cán bộ, viên chức, người lao động, Quỹ luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

TS
TS. Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ & Phát triển rừng báo cáo quá trình 10 năm xây dựng và phát triển. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Đến nay, Quỹ BVPTR là địa chỉ tin cậy của hơn 50 đối tác trong và ngoài nước, đảm bảo nguồn thu hàng năm đạt từ 120 - 130 tỷ đồng. Trong 10 năm qua, kết quả huy động các nguồn thu tăng khá đều đặn. Nếu như nguồn thu hàng năm giai đoạn 2011-2013 chỉ đạt 30 tỷ đồng thì giai đoạn 2014-2016 nguồn thu trung bình năm đạt 60 tỷ đồng, sang giai đoạn 2017-2020 con số đã tăng lên 100 tỷ đồng/năm. Năm 2021, dự kiến thu 130 tỷ đồng từ 51 hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR và 13 dự án trồng rừng thay thế.

Năm 2012 diện tích chi trả chỉ đạt 97.000 ha, năm 2015 đạt 228.094 ha, đến năm 2021 diện tích chi trả sẽ trên 540.000 ha (tăng hơn 5 lần so với năm 2012). Các lâm phần thuộc các lưu vực thủy điện được phục hồi độ che phủ một cách hiệu quả.

Từ nguồn tiền chi trả tiền DVMTR được trả kịp thời, đầy đủ, đời sống của người dân khu vực miền núi Nghệ An được cải thiện đáng kể, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới...

Xác định diện tích rừng chi trả DVMTR ở Kỳ Sơn. ẢnhPV
Xác định diện tích rừng chi trả DVMTR ở Kỳ Sơn. Ảnh PV

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của cán bộ viên chức, người lao động Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Quỹ cần tiếp tục đổi mới, mở rộng quan hệ đối tác, tích cực khai thác các nguồn kinh phí và loại hình DVMTR mới, không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng cung cấp dịch vụ sự nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành hiệu quả hơn nữa.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An phấn đấu trở thành một tổ chức tài chính Nhà nước hàng đầu trong tỉnh cũng như vùng Bắc Trung Bộ nhằm hỗ trợ phát triển ngành Lâm nghiệp một cách có hiệu quả thông qua huy động các nguồn lực xã hội nhằm BVPTR, quản lý rừng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế cho người làm rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 4
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bức trướng mang dòng chữ: "Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An 10 năm xây dựng và phát triển”. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Quỹ bức trướng mang dòng chữ: "Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An 10 năm xây dựng và phát triển”.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 5
UBND tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An và các tổ chức chi trả cấp huyện, chủ rừng, cơ sở sử dụng DVMTR./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.