Quỹ đất 5% do xã quản lý chỉ được thuê dưới 5 năm

(Baonghean) - Tháng 12/2016, Báo Nghệ An nhận được đơn thư đề nghị giúp đỡ của ông Nguyễn Khắc Miên - xóm Lương Sơn, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc. Trong đơn, ông trình bày về việc gia đình được UBND xã Nghi Vạn cho thầu đất để phục vụ chăn nuôi và làm gia trại trên diện tích 8.095 m2 của xóm Lương Sơn với thời hạn được giao là 3 năm. Ông cho rằng, với thời gian như vậy thì gia đình khó có thể đầu tư sản xuất lớn và lâu dài được. 
Ông Nguyễn Khắc Miên tại khu đất ông vừa thuê của UBND xã Nghi Vạn (Nghi Lộc).
Ông Nguyễn Khắc Miên tại khu đất ông vừa thuê của UBND xã Nghi Vạn (Nghi Lộc).
Mặt bằng khu đất nằm tại xứ đồng Cầu Tre đến cầu ngói xóm Lương Sơn thuộc xã Nghi Vạn; phía Đông áp kênh tiêu nước của các xóm Lương Đống, Lương Sơn; phía Tây áp diện tích sản xuất nông nghiệp xóm Lương Sơn; phía Bắc áp hành lang đường giao thông liên xã Liên - Vạn; phía Nam áp hành lang đường giao thông đi ra đồng Lương Sơn. Ông Miên mong muốn cải tạo khu đất này để chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp nuôi cá thời vụ. 
Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Miên và đại diện UBND xã đã tiến hành ký hợp đồng thuê đất vào ngày 27/6/2016 và biên bản giao đất vào ngày 2/7/2016. Trong hợp đồng ghi rõ “thời hạn thuê đất 3 năm, kể từ ngày 01/7/2016 đến ngày 31/12/2019. Hết thời hạn hợp đồng nếu bên thuê đất có nhu cầu hợp đồng tiếp thì bên cho thuê đất bàn bạc làm hợp đồng tiếp theo”. Do đó, tính đến tháng 7/2016, giữa 2 bên đã có sự thỏa thuận và đồng ý các điều khoản, trong đó có nội dung liên quan đến thời gian thuê đất. 
Sau khi ký kết các văn bản liên quan và nhận bàn giao đất, ông Miên đã bắt đầu tiến hành cải tạo diện tích đất được thuê để phục vụ chăn nuôi và làm gia trại, số vốn bỏ ra đến thời điểm hiện tại đã lên tới 100 triệu đồng. Ông cho rằng, quá trình xây dựng chuồng trại sau này đòi hỏi phải bỏ số vốn nhiều hơn nữa, nếu chỉ cho thuê đất trong 3 năm thì không kịp hoàn vốn và sinh lời. 
Hợp đồng thuê đất và biên bản bàn giao đất giữa ông Nguyễn Khắc Miên và UBND xã Nghi Vạn (Nghi Lộc).
Hợp đồng thuê đất và biên bản bàn giao đất giữa ông Nguyễn Khắc Miên và UBND xã Nghi Vạn (Nghi Lộc).
Tìm hiểu thực tế tại diện tích đất ông Miên thuê của UBND xã Nghi Vạn được biết, đây là quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, tức đất 5% do UBND xã quản lý. Theo quy định tại Điều 132, Luật Đất đai năm 2013, đối với diện tích đất chưa sử dụng vào mục đích công ích thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 5 năm. Như vậy, thời hạn thuê đất 3 năm giữa gia đình ông Miên và UBND xã Nghi Vạn là đúng với quy định của pháp luật hiện hành. 
Vậy tại sao UBND xã Nghi Vạn không cho ông Miên thuê đất 5 năm mà chỉ trong 3 năm? Trả lời câu hỏi này, ông Thái Doãn Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn cho rằng: “Thời hạn 3 năm là thỏa thuận được thống nhất giữa ông Miên và chính quyền xã khi tiến hành làm hợp đồng. Nếu ông Miên có nhu cầu thay đổi hợp đồng từ 3 năm lên 5 năm thì UBND xã sẽ thanh lý hợp đồng cũ và cho thầu hợp đồng mới với thời hạn 5 năm như luật quy định. Sau 5 năm trên, ông Miên có nhu cầu thuê tiếp mà khu đất đó Nhà nước chưa cần để sử dụng vào mục đích khác thì UBND xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho ông Miên tiếp tục được thuê đất theo đúng quy định của luật”. Ông Thái Doãn Sỹ cũng khẳng định, chính quyền xã luôn hết sức tạo mọi điều kiện để công dân trên địa bàn có thể sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; ông Miên là một trong những gương nông dân sản xuất giỏi nên xã rất tin tưởng. 
Mặt khác, trong hợp đồng thuê đất ngày 27/6/2016 cũng ghi rõ: “Trong thời hạn hợp đồng nếu bên cho thuê đất có nhu cầu thu hồi đất để sử dụng vào mục đích khác thì bên thuê đất phải có trách nhiệm trả lại và hai bên bàn bạc thống nhất bồi thường mọi giá trị về tài sản trên đất khi bị thu hồi”. 
Có thể thấy nhu cầu được cho thuê đất lâu dài để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế của ông Miên là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, do khu vực ông Miên thuê thuộc quỹ đất dự phòng để sử dụng vào các mục đích công ích nên thời hạn cho thuê không được quá 5 năm. Trong trường hợp ông Miên muốn thuê lâu dài hơn để đầu tư sản xuất thì ông phải tìm khu vực đất khác không thuộc quỹ đất 5%.  
Theo quy định tại Điều 132, Luật Đất đai năm 2013, quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:
a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;
b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại Điểm a, Khoản này;
c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.
Phương Thảo

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) -Chồng cũ buôn ma túy và bị tuyên bản án cao nhất nhưng Chiến vẫn dính vào thứ chất chết người ấy. Sau bản án sơ thẩm, Chiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được tòa chấp nhận.