Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện Quỳ Châu (5/7/1947 - 5/7/ 2022)

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Thu Hương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra các dự án công trình trọng điểm tại huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Rạng danh truyền thống cách mạng

Quỳ Châu là địa phương giàu truyền thống đoàn kết và yêu nước, trải qua các thời kỳ lịch sử, nhất là từ khi có Đảng lãnh đạo, mảnh đất với danh xưng 600 năm đã được các thế hệ cán bộ, nhân dân kế tiếp nhau chung sức, chung lòng, cần cù sáng tạo trong lao động, kiên cường, dũng cảm sát cánh cùng nhân dân cả nước đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập thống nhất Tổ quốc và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ngược dòng lịch sử huyện Quỳ Châu, ngày 19/12/1946, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Pháp dùng đất Lào làm bàn đạp tấn công vào hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tháng 3 năm 1947, Tỉnh ủy Nghệ An họp hội nghị nhận định tình hình và bàn về công tác bố phòng kháng chiến chống sự xâm lược của thực dân Pháp. Ở huyện Quỳ Châu, do những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của bọn phản động nên cán bộ cách mạng gặp nhiều khó khăn. Liên khu ủy điều động đồng chí Nguyễn Quốc Sủng, một cán bộ huyện Diễn Châu lên tăng cường cho Quỳ Châu để xây dựng phong trào. Để thống nhất chỉ đạo mọi mặt công tác giữa Đại đội 58 với các cán bộ địa phương, ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập gồm 4 đồng chí: Nguyễn Quốc Sủng, làm Bí thư; Tăng Ba, đại đội trưởng Đại đội 58; Trần Phố, Chính trị viên Đại đội 58; Lang Văn Thịnh, cán bộ xã Tri Lễ.

Sự ra đời của Chi bộ Hoàng Văn Thụ đã tạo ra một bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đây là kết quả của sự tiếp nối truyền thống đấu tranh quật cường của nhân dân các dân tộc Quỳ Châu từ nhiều thế kỷ trước, là thắng lợi rất quan trọng của tư tưởng vô sản trong cuộc đấu tranh với kẻ thù, điều đó đã tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển thành Đảng bộ huyện Quỳ Châu sau này. Chi bộ Hoàng Văn Thụ là hạt nhân chính trị ở cơ sở, chi bộ Đảng đầu tiên đóng vai trò xúc tiến các hoạt động tuyên truyền, tập hợp, lãnh đạo quần chúng thực hiện các phong trào cách mạng do Đảng Cộng sản Đông Dương phát động.

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 2

Chất lượng văn hóa, làng bản văn hóa được các cấp ủy quan tâm thực hiện. Trong ảnh: Bà con bản Piêng Điếm, xã Châu Phong vui mừng đón nhận Danh hiệu Bản văn hoá. Ảnh: Kế Kiên

Từ khi thành lập, chi bộ Đảng đã khéo léo dựa vào dân để tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh đoàn kết trong việc đánh bại thù trong, ngăn chặn giặc ngoài, bảo vệ và củng cố tổ chức Đảng, chính quyền. Qua đó góp phần quan trọng vào việc ổn định và làm chủ tình hình huyện Quỳ Châu nói riêng, vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung, góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc từ kháng chiến chống Pháp đến hết kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 1975.

Đi cùng lịch sử dân tộc, trong 75 năm qua, Đảng bộ huyện Quỳ Châu đã lãnh đạo nhân dân vượt mọi khó khăn gian khổ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, toàn huyện đã có hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 270 liệt sỹ, 135 thương bệnh binh, 12 mẹ Việt Nam anh hùng.

Tạo sức bật để phát triển

Sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ Quỳ Châu đã lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu; từng bước xây dựng quê hương ngày càng phát triển về mọi mặt. Tuy còn một số tồn tại, hạn chế, song những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân toàn huyện đạt được đáng tự hào: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm, thủy sản (từ 54% năm 2005 giảm xuống còn 33,7% năm 2021), tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản (đạt 23,6%), riêng tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ (tăng từ 26,3% năm 2005 lên 42,7% vào năm 2021).

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 3

Quang cảnh trung tâm thị trấn Quỳ Châu. Ảnh: Sách Nguyễn

Hình thành các khu vực sản xuất tập trung như: vùng trồng cây nguyên liệu, vùng cây ăn quả; vùng lúa… Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch có xu hướng phát triển tốt. Lâm nghiệp được tổ chức lại theo hướng xã hội hóa, lấy chăm sóc, nuôi trồng, bảo vệ rừng là chính, từng bước xóa bỏ tình trạng phá rừng… đưa độ che phủ rừng của huyện đứng đầu tỉnh Nghệ An, đạt 78% (năm 2020). Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được xây dựng đồng bộ. Đến nay, 11/11 xã đã có hệ thống giao thông được nhựa và bê tông hóa, ô tô đi lại thuận tiện. 100% trụ sở làm việc UBND xã và trạm Y tế được xây dựng khang trang. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện đạt 94,2%. Toàn huyện có 34/37 trường đạt chuẩn quốc gia, 89,7% phòng học được kiên cố hóa và nhiều công trình phúc lợi khác. Có 2/11 xã (xã Châu Tiến, Châu Bính) và 30 bản đạt chuẩn Nông thôn mới; bình quân toàn huyện đạt 14 tiêu chí.

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 4

Trường Tiểu học Châu Bình 1 (Quỳ Châu) nỗ lực xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Ảnh: Kế Kiên

Đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân từng bước được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng cao, từ 4,6 triệu đồng năm 2005 lên 42,3 triệu đồng năm 2021. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Diện mạo nông thôn Quỳ Châu có sự thay đổi rõ nét, tạo ra thế và lực mới để Đảng bộ và nhân dân trong huyện bước vào thời kỳ phát triển mới.

Chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển đã chứng minh sự trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc của Đảng bộ huyện; khẳng định vai trò tiên phong, lãnh đạo quân và dân trong thực hiện các phong trào cách mạng.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quỳ Châu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhân dịp kỷ niệm 600 năm Danh xưng, huyện đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Trong những năm qua, nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành từ Trung ương đến tỉnh trao tặng Cờ Thi đua, danh hiệu và phần thưởng cao quý khác…

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 5

Mô hình nuôi cá lồng trên sông của nông dân xã Châu Nga cho thu nhập ổn định. Ảnh: Kế Kiên

Kế thừa và phát huy truyền thống 75 năm xây dựng, phát triển, Đảng bộ huyện cùng với cả hệ thống chính trị và mỗi người dân Quỳ Châu tiếp tục nỗ lực, quyết tâm cao để đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa. Trước mắt là triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020- 2025, phấn đấu đưa Quỳ Châu sớm trở thành huyện phát triển khá ở vùng Tây Bắc Nghệ An và sớm về đích Huyện nông thôn mới.

Ông Nguyễn Thanh Hoài – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết: “Thời gian tới, Đảng bộ huyện xác định thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong đó là: Phát huy nội lực, thu hút ngoại lực, tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, trong đó ưu tiên phát triển kinh tế rừng và du lịch, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển; Quan tâm chăm lo phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh”.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.