Quỳnh Lập vững 'tay chèo' trước đại dịch Covid - 19

Thành Chung - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trước dịch Covid-19, nghề đi biển của ngư dân của xã Quỳnh Lập gặp nhiều khó khăn. Nhưng, người dân Quỳnh Lập vẫn luôn vững tin, đoàn kết, vững “tay chèo” chiến thắng dịch Covid-19.
5 thôn ở xã Quỳnh Lập thực hiện giãn cách xã hội, những con thuyền đành nằm yêu nơi cửa lạch. Ảnh: Thành Cường
5 thôn ở xã Quỳnh Lập thực hiện giãn cách xã hội, những con thuyền đành nằm yên nơi cửa lạch. Ảnh: Thành Cường

Làng biển - nỗi buồn trước sóng

Quỳnh Lập là xã biển địa đầu của xứ Nghệ, tiếp giáp với thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Sinh kế của người dân nơi đây chủ yếu là đi biển và hậu cần nghề cá. Người ngư dân Quỳnh Lập đã vốn quen với thiên tai, bão bùng sóng cả. Họ vẫn luôn kiên cường bám biển khai thác hải sản và bảo vệ Tổ quốc. Theo thống kê, hiện nay, Quỳnh Lập là địa phương có số lượng tàu cá đăng ký và khai thác tại ngư trường Hoàng Sa nhiều nhất của tỉnh Nghệ An, với khoảng 140 tàu. Còn số lượng tàu đánh bắt gần bờ khoảng trên 40 chiếc.
Tháng 5/2021 này, làng biển Quỳnh Lập phải đối mặt với “con sóng” lạ mang tên Covid-19. Ngày 6/5, bệnh nhân 3098 ở thôn Sơn Long phát hiện nhiễm Covid-19. Tỉnh Nghệ An đã quyết định phong tỏa 5/8 thôn của xã Quỳnh Lập là Tâm Tiến, Đồng Tiến, Tân Hải, Tân Thành và Sơn Long, với gần 1.900 hộ dân, với hơn 8.300 nhân khẩu, để phòng chống dịch bệnh. Nhiều người dân tiếp xúc trực tiếp với BN 3098 được đưa đi cách ly y tế tập trung; hàng ngàn người tiếp xúc gián tiếp với BN 3098 buộc phải cách ly tại nhà...
Trước dịch bệnh, nghề đi biển ở địa phương gặp nhiều khó khăn.
Bờ kè lạch Cờn phía xã Quỳnh Lập vắng lặng vì Covid-19, không còn đông vui như thường ngày. Ảnh: Thành Chung
Bờ kè lạch Cờn phía xã Quỳnh Lập vắng lặng vì Covid-19, không còn đông vui như thường ngày. Ảnh: Thành Chung
BN 3098 được phát hiện, chính quyền xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai đã tìm mọi cách để thông tin tình hình với những tàu thuyền đánh bắt xa bờ rời cảng trước ngày 29/4 (ngày BN 3098 về địa phương); yêu cầu các tàu thuyền này khi trở về thì cập bến ở cửa lạch khác, bán hải sản và mua đồ tiếp tế ở đó, không nên trở về địa phương lúc này...
Những nỗ lực này ít nhiều có kết quả khi thông tin trên đã được khoảng 50% số tàu thuyền ở xã (ra khơi trước ngày 29/4) tiếp nhận, thực hiện theo.
Đáng tiếc là, một số tàu thuyền đánh bắt xa bờ khác đã không nhận được thông tin; số tàu thuyền đánh bắt gần bờ không đủ điều kiện mua đồ tiếp tế... đã quay trở lại và tiếp xúc với người dân Quỳnh Lập trong diện phong tỏa nên không thể ra biển trở lại theo quy định giãn cách “nội bất xuất, ngoại bất nhập” của Chỉ thị 16. Một số tàu thuyền về đến cửa lạch khác lại ít nhiều bị một bộ phận người dân kỳ thị, không mua hàng nên cũng phải quay về Quỳnh Lập...
Hải sản đánh bắt không bán ngay được, người dân Quỳnh Lập đành phải cấp đông, phơi khô. Ảnh: Thành Cường
Hải sản đánh bắt không bán ngay được, người dân Quỳnh Lập đành cấp đông, phơi khô. Ảnh: Thành Cường
Thực hiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nghề cá ở Quỳnh Lập gặp nhiều khó khăn. Anh Phan Văn Hải - Chủ tịch Hội Nghề cá xã Quỳnh Lập cho hay: “Bản thân tôi có 4 tàu đánh bắt xa bờ với 26 thuyền viên. Trước khi BN 3098 được phát hiện, tàu đã có 10 ngày về lạch sửa chữa, tích trữ dầu, đá và lương thực để chuẩn bị ra khơi. Vị chi đến nay, tàu đã gần 20 ngày không thể đi đánh bắt. Trong khi lương tháng thuyền viên vẫn phải trả, ước 300 triệu đồng/tháng. Không riêng tôi mà các chủ tàu khác cũng rất khó khăn...”.
3 năm trước đây, thuyền viên ở Quỳnh Lập đi đánh cá, hưởng theo sản phẩm. Nhưng rồi, không phải tàu nào, lúc nào cũng đánh bắt được nhiều. Thu nhập thấp, nhiều thuyền viên bỏ nghề, rời địa phương, đi làm ăn xa. Để giữ lao động nghề biển, các chủ tàu đã phải thay đổi hình thức trả lương từ hưởng theo sản phẩm thành lương tháng.
Anh Phan Văn Hải, Chủ tịch Hội Nghề cá xã Quỳnh Lập. Ảnh Thành Cường
Anh Phan Văn Hải - Chủ tịch Hội Nghề cá xã Quỳnh Lập chia sẻ những khó khăn. Ảnh: Thành Cường
Không riêng các chủ tàu mà các kho đông lạnh ở Quỳnh Lập cũng khó khăn. Ông Lê Hữu Huấn, chủ xưởng đông lạnh Huấn Phong cho hay: “Do tình hình dịch Covid-19 nói chung, ở xã Quỳnh Lập nói riêng diễn biến phức tạp nên bây giờ thuyền đánh bắt được hải sản về cũng khó bán, bán được giá cũng rẻ. Bình thường xưởng mua hàng sơ chế là bán được luôn, bây giờ không bán được đánh phải cấp đông chờ. Tất nhiên là chất lượng có kém hơn... Hầu hết người đánh bắt, làm ăn ở Quỳnh Lập đều vay vốn ngân hàng; chỉ mong các ngân hàng thông cảm dịch Covid-19, tình hình giãn cách mà giãn, giảm lãi trong đợt này”.
Cùng nhau vượt qua dịch bệnh
Trước khó khăn của ngư dân xã Quỳnh Lập, ngày 13/5, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long dẫn đầu đã về kiểm tra trực tiếp tại 5 thôn đang phong tỏa của xã Quỳnh Lập, làm việc cùng thị xã Hoàng Mai với nội dung này.
Quỳnh Lập vững 'tay chèo' trước đại dịch Covid - 19 ảnh 5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long chỉ đạo: Thị xã Hoàng Mai, xã Quỳnh Lập cần tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Sau khi trực tiếp khảo sát ở xã Quỳnh Lập, lắng nghe ý kiến của các cấp, ngành liên quan, đồng chí Bùi Đình Long bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với những khó khăn của bà con ngư dân.
Phân tích tình hình dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nêu rõ: Hiện nay các F1, F2 liên quan đến trường hợp BN 3098 đã được cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần. Thị xã Hoàng Mai đã khống chế được dịch. Tuy nhiên, hệ số an toàn dịch là chưa cao khi mà dịch Covid-19 ở Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tỉnh, thành bùng phát dịch.
Covid-19 là dịch bệnh mới, với nhiều chủng virus mà chúng ta vẫn chưa thể nào hiểu hết được. Có những trường hợp F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính; có trường hợp xét nghiệm âm tính 3 lần nhưng xét nghiệm đến lần thứ 4 mới phát hiện dương tính. Và chúng ta vẫn chưa rõ bệnh nhân 3098 mắc chủng virus nào... Sẽ là rất nguy hiểm khi để bà con ra biển đánh bắt hải sản. Nếu chẳng may có trường hợp ngư dân mắc bệnh thì rất khó có thể ngăn ngừa dịch nhiễm cho những thuyền viên khác. Và công tác cứu chữa cũng gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng người dân. Đồng thời, nếu không thực hiện cách ly đúng theo số ngày quy định thì nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới rồi lây lan ra cộng đồng là có thể xảy ra.
Quỳnh Lập vững 'tay chèo' trước đại dịch Covid - 19 ảnh 6
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao quà cho lực lượng trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 ở xã Quỳnh Lập. Ảnh: Thành Cường
Qua kiểm tra thực tế ở 5 thôn phong tỏa theo Chỉ thị 16 ở xã Quỳnh Lập thì có thể thấy rằng ở đây việc thực hiện giãn cách xã hội chưa thật tốt, chưa đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản. Qua kiểm tra nhận thấy các điều kiện giao thông đường xá ở 5 thôn Quỳnh Lập rất khó để ngăn chặn được người từ các thôn qua lại với nhau. Vậy nên việc giảm phạm vi phong tỏa là không thực hiện được.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long bày tỏ mong muốn người dân Quỳnh Lập hiểu rõ những nguy cơ của dịch bệnh, cân nhắc lợi ích giữa kinh tế với mối nguy ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe của bản thân, cộng đồng, để rồi thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho thị xã Hoàng Mai và các cấp, ngành bám sát mọi diễn biến đời sống của người dân xã Quỳnh Lập để báo cáo, kiến nghị, đề xuất cho tỉnh, cũng như thực hiện hỗ trợ kịp thời.
ông Lê Hữu Huấn. Ảnh Thành Cường
Ông Lê Hữu Huấn tâm tình: Người dân xã sẽ tiếp tục vững tin, đoàn kết, thực hiện tốt chỉ đạo của trên cùng nhau chiến thắng dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Những chỉ đạo có lý, có tình này đã được người dân xã Quỳnh Lập nắm rõ và cam kết sẽ tuân thủ tốt. Ông Hồ Sỹ Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Lập cho hay: Người dân Quỳnh Lập đã và đang tập trung theo dõi kỹ các chỉ đạo phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo các cấp thông qua các phương tiện thông tin, báo chí. Ngay sau khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, xã Quỳnh Lập đã đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung này. Còn ông Lê Hữu Huấn - người dân xã Quỳnh Lập tâm tình: Người dân xã sẽ tiếp tục vững tin, đoàn kết, thực hiện tốt chỉ đạo của trên cùng nhau chiến thắng dịch Covid-19./.

Tin mới

Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.