Quỳnh Lưu: Ngư dân bị ép giá khi bán hải sản

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã được nhiều cơ quan chức năng khuyến cáo vùng biển Nghệ An không chịu ảnh hưởng của hiện tượng cá chết hàng loạt, sản phẩm đánh bắt xa bờ là an toàn nhưng nhiều ngư dân xã Quỳnh Long  nói riêng và Quỳnh Lưu nói chung khi đánh bắt thủy hải sản về vẫn bị các đại lý thu mua ép giá.

Với số lượng tàu thuyền lên tới gần 1.000 chiếc, trong số đó chủ yếu là đánh bắt xa bờ, sản lượng mỗi chuyến biển khoảng từ 10 đến 20 tấn cá/tàu.Quỳnh Lưu đang là đội tàu có sản lượng đánh bắt cá mỗi tháng lớn nhất Nghệ An.

Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý lo ngại của người dân vì hiện tượng cá chết ở miền Trung và một phần nguồn gốc chưa được chứng nhận, chứng minh rõ ràng nên một số đại lý thu mua đã đưa ra mức giá mua thấp từ 30-50% so với giá tháng trước. 

Thu mua cá hố phục vụ xuất khẩu tại bến Lạch Thơi, xã Sơn Hải
Nếu như tháng trước giá thu mua cá hố phục vụ xuất khẩu tại bến Lạch Thơi, xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) là 100 ngàn đồng/kg thì nay chỉ còn 80 ngàn đồng/kg
Thu mua cá đốm làm nước mắm tại bến Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận. Theo chủ tàu Lợi Thao tại xóm Minh Thành, xã Quỳnh Long, trước đây mỗi chuyến biến, với giá 15.000 đồng/kg, nếu đánh được 20 tấn/tàu thì doanh thu đạt 300 triệu, nay giá xuống chỉ còn 8.000 đồng/kg nên chỉ được 200 triệu là vừa đủ chi phí
Theo chủ tàu Lợi Thao tại xóm Minh Thành, xã Quỳnh Long, giá thu mua cá đốm làm nước mắm tại bến Lạch Quèn trước đây có giá 15.000 đồng/kg, nay xuống còn 7.000 - 8.000 đồng/kg. Doanh thu giảm gần 1 nửa,  thuyền đánh bắt về chỉ vừa đủ chi phí.

Không chỉ cá thu mua để chế biến thức ăn gia súc bị ép giá mà các loại hải sản như mực, cá đốm, cá nục...cũng bị ép giá khiến ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Ngô Trí Đông - chủ tàu ở xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) về nhập cá tại Cảng Lạch Quèn cho biết: trước đây loại cá tạp dùng để chế biến thức ăn gia súc, tàu ông bán được 6.500 đồng/kg thì nay chỉ bán được 4.500 đồng/kg và phải mất 2 ngày mới được mua nên doanh thu mỗi chuyến biển giảm từ 100 triệu xuống còn 80 triệu đồng/chuyến.

Các chủ tàu mong muốn cơ quan chức năng cần kịp thời kiểm tra và có các giải pháp hỗ trợ để người dân giảm bớt khó khăn, tiếp tục ra khơi đánh bắt.

Nguyễn Hải

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.