Quỳnh Lưu: Tiêu hủy 380 con vịt dương tính với H5N1

(Baonghean.vn) -  Đêm 7/4, cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu tiến hành tiêu hủy 280 con vịt bị nhiễm cúm H5N1 của gia đình anh Võ Văn Dần ở xóm 4, xã Quỳnh Hoa.

a
Cơ quan chức năng thu gom tiêu hủy toàn bộ số vịt bị nhiễm cúm H5N1 của gia đình anh Nguyễn Văn Dần, xã Quỳnh Hoa (Quỳnh Lưu).

Trước đó, vào  ngày 6/4, anh Dần phát hiện đàn vịt của gia đình có biểu hiện chảy nước mắt, đứng tụm một chỗ, lông xù và chết dần. Phát hiện sự việc, anh Dần báo tin với cán bộ thú y xã để có biện pháp ngăn chặn. Nhận được nguồn tin báo từ cơ sở, Phòng Nông nghiệp và PTNT, trạm thú y huyện đã về kiểm tra, đồng thời báo cáo với Chi cục thú y tỉnh để lấy mẫu trên cơ thể vịt để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn vịt của hộ anh Dần bị dương tính cúm gia cầm (H5N1). Tối ngày 7/4, cơ quan chức năng đã đến khu chăn nuôi của gia đình anh Dần để thu gom vịt đi tiêu hủy.

Ông Đậu Đăng Định - Trạm trưởng trạm thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết: Để tránh lây lan, chúng tôi tiến hành cấp vắc xin cúm H5N1 cho các hộ chăn nuôi trong vùng đang bị dịch để phòng trừ. Ngoài ra, chỉ đạo cán bộ thú y xã túc trực, theo dõi các biểu hiện ở gia cầm tại các khu chăn nuôi để báo cáo về trạm để có biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan.

Trước đó, vào ngày 6/4, cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu cũng đã tiêu hủy 100 con vịt bị dương tính cúm H5N1 tại xã Quỳnh Mỹ.

Gia cầm nhiễm bệnh đưa đi tiêu hủy
Vịt nhiễm bệnh được gom đưa đi tiêu hủy.

Việt Hùng

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.