Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất

D.T

(Baonghean.vn) - Chiều 15/1, Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) Nghệ An đã tổ chức Ngày hội Lịch sử Nghệ An nhằm đánh giá công tác hội trong năm 2021, triển khai nhiệm vụ thời gian tới và ra mắt ấn phẩm “Nghệ An - Xưa và Nay”.
Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất ảnh 1
Ngày hội có sự tham gia của các thành viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Nghệ An và đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. Trước khi diễn ra sự kiện, các đại biểu đã cùng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Bảo tàng Quân khu 4). Ảnh: D.T

Kể từ sau Đại hội lần thứ III (tháng 7/2020), hoạt động của Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Nghệ An đã có những sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên tất cả các mặt. Đến nay, hội có 6 chi hội, với 108 hội viên, trong đó có 86 hội viên đã được cấp thẻ hội viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Thời gian qua, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Nghệ An đã phát huy vai trò, thế mạnh của mình trong tổ chức nghiên cứu, biên soạn các công trình lịch sử địa phương, thúc đẩy phát triển nền sử học tỉnh nhà. Một số công trình tiêu biểu như: Lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An (1930 - 2020), Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi Nghệ An (1925 - 2020), Lịch sử Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An (1946 - 2021), Lịch sử ngành Công Thương Nghệ An... Một số hội viên của Hội đã tham gia biên soạn công trình Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới. Xuất bản sách Di sản văn hóa Nghệ An tập 2 và tập 3, Hướng dẫn bài trí thờ tự tại di tích; lập hồ sơ xếp hạng 2 di tích quốc gia và 11 di tích cấp tỉnh.

Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất ảnh 2
Đoàn đại biểu tham quan Nhà tưởng niệm và trưng bày di vật liệt sỹ ở Bảo tàng Quân khu 4. Ảnh: D.T

Ngoài ra, hội còn triển khai thực hiện một số đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp ngành và địa phương, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án “Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại: Ví - Giặm Nghệ Tĩnh” và kế hoạch thực hiện.

Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Nghệ An tổ chức và tham gia các hội thảo khoa học cấp tỉnh, cấp quốc gia về những vấn đề lịch sử, văn hóa, giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Với kiến thức văn hóa lịch sử vững vàng, các hội viên của Hội đã phát huy thế mạnh trong tư vấn và phản biện xã hội ở các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn như: Xét duyệt hồ sơ xếp hạng di tích, danh thắng, xét duyệt hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh, đặt tên đường cho thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, phản biện công trình Lịch sử ngành Tuyên giáo Nghệ An (1930 - 2020), Lịch sử công tác Dân vận Đảng bộ Nghệ An (1930 - 2020), Đảng bộ tỉnh Nghệ An qua các kỳ đại hội (1930 - 2020), Lịch sử Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An (1946 - 2021)…

Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất ảnh 3
Ông Nguyễn Quốc Hồng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Nghệ An trao quyết định thành lập 2 chi hội mới. Ảnh: D.T

Để truyền bá kiến thức và giáo dục truyền thống, hội viên của Hội Khoa học Lịch sử đã có nhiều bài viết chất lượng đăng tải trên các chuyên mục, ấn phẩm uy tín. Công tác tuyên truyền, quảng bá những hoạt động của Hội cũng được triển khai hiệu quả bằng nhiều hình thức.

Sau hơn 10 năm thành lập, BCH Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Nghệ An quyết định xuất bản ấn phẩm “Nghệ An - Xưa và Nay” làm cơ quan ngôn luận. Đây là diễn đàn tập hợp, quy tụ các nhà nghiên cứu trong và ngoài hội, là nơi chia sẻ tri thức và những kết quả nghiên cứu của hội viên, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Ảnh: D.T
Trao tặng huy hiệu và ấn phẩm "Nghệ An - Xưa và Nay" cho các đại biểu. Ảnh: D.T

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong củng cố tổ chức, kết nối, tập hợp hội viên, liên kết trong công tác nghiên cứu, thiếu kinh phí, trụ sở, chuyên trách… nhưng những kết quả đạt được và những đóng góp của hội, chi hội, hội viên là tiền đề cho hoạt động của Hội trong năm 2022. 

Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất ảnh 5
PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam ghi nhận những kết quả mà hội đã đạt được trong thời gian qua. Ảnh: D.T

Cũng trong dịp này, hội đã công bố quyết định thành lập mới 2 chi hội là Bảo tàng Nghệ An và Sở Văn hóa - Thể thao, quyết định chuẩn y bổ sung ban chấp hành và quyết định cấp thẻ hội viên Hội KHLS Việt Nam. 

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.