Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất

(Baonghean.vn) - Chiều 15/1, Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) Nghệ An đã tổ chức Ngày hội Lịch sử Nghệ An nhằm đánh giá công tác hội trong năm 2021, triển khai nhiệm vụ thời gian tới và ra mắt ấn phẩm “Nghệ An - Xưa và Nay”.
Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất ảnh 1
Ngày hội có sự tham gia của các thành viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Nghệ An và đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. Trước khi diễn ra sự kiện, các đại biểu đã cùng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Bảo tàng Quân khu 4). Ảnh: D.T

Kể từ sau Đại hội lần thứ III (tháng 7/2020), hoạt động của Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Nghệ An đã có những sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên tất cả các mặt. Đến nay, hội có 6 chi hội, với 108 hội viên, trong đó có 86 hội viên đã được cấp thẻ hội viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Thời gian qua, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Nghệ An đã phát huy vai trò, thế mạnh của mình trong tổ chức nghiên cứu, biên soạn các công trình lịch sử địa phương, thúc đẩy phát triển nền sử học tỉnh nhà. Một số công trình tiêu biểu như: Lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An (1930 - 2020), Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi Nghệ An (1925 - 2020), Lịch sử Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An (1946 - 2021), Lịch sử ngành Công Thương Nghệ An... Một số hội viên của Hội đã tham gia biên soạn công trình Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới. Xuất bản sách Di sản văn hóa Nghệ An tập 2 và tập 3, Hướng dẫn bài trí thờ tự tại di tích; lập hồ sơ xếp hạng 2 di tích quốc gia và 11 di tích cấp tỉnh.

Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất ảnh 2
Đoàn đại biểu tham quan Nhà tưởng niệm và trưng bày di vật liệt sỹ ở Bảo tàng Quân khu 4. Ảnh: D.T

Ngoài ra, hội còn triển khai thực hiện một số đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp ngành và địa phương, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án “Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại: Ví - Giặm Nghệ Tĩnh” và kế hoạch thực hiện.

Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Nghệ An tổ chức và tham gia các hội thảo khoa học cấp tỉnh, cấp quốc gia về những vấn đề lịch sử, văn hóa, giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Với kiến thức văn hóa lịch sử vững vàng, các hội viên của Hội đã phát huy thế mạnh trong tư vấn và phản biện xã hội ở các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn như: Xét duyệt hồ sơ xếp hạng di tích, danh thắng, xét duyệt hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh, đặt tên đường cho thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, phản biện công trình Lịch sử ngành Tuyên giáo Nghệ An (1930 - 2020), Lịch sử công tác Dân vận Đảng bộ Nghệ An (1930 - 2020), Đảng bộ tỉnh Nghệ An qua các kỳ đại hội (1930 - 2020), Lịch sử Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An (1946 - 2021)…

Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất ảnh 3
Ông Nguyễn Quốc Hồng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Nghệ An trao quyết định thành lập 2 chi hội mới. Ảnh: D.T

Để truyền bá kiến thức và giáo dục truyền thống, hội viên của Hội Khoa học Lịch sử đã có nhiều bài viết chất lượng đăng tải trên các chuyên mục, ấn phẩm uy tín. Công tác tuyên truyền, quảng bá những hoạt động của Hội cũng được triển khai hiệu quả bằng nhiều hình thức.

Sau hơn 10 năm thành lập, BCH Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Nghệ An quyết định xuất bản ấn phẩm “Nghệ An - Xưa và Nay” làm cơ quan ngôn luận. Đây là diễn đàn tập hợp, quy tụ các nhà nghiên cứu trong và ngoài hội, là nơi chia sẻ tri thức và những kết quả nghiên cứu của hội viên, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Ảnh: D.T
Trao tặng huy hiệu và ấn phẩm "Nghệ An - Xưa và Nay" cho các đại biểu. Ảnh: D.T

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong củng cố tổ chức, kết nối, tập hợp hội viên, liên kết trong công tác nghiên cứu, thiếu kinh phí, trụ sở, chuyên trách… nhưng những kết quả đạt được và những đóng góp của hội, chi hội, hội viên là tiền đề cho hoạt động của Hội trong năm 2022. 

Ra mắt ấn phẩm 'Nghệ An - Xưa và Nay' trong Ngày hội Sử học Nghệ An lần thứ nhất ảnh 5
PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam ghi nhận những kết quả mà hội đã đạt được trong thời gian qua. Ảnh: D.T

Cũng trong dịp này, hội đã công bố quyết định thành lập mới 2 chi hội là Bảo tàng Nghệ An và Sở Văn hóa - Thể thao, quyết định chuẩn y bổ sung ban chấp hành và quyết định cấp thẻ hội viên Hội KHLS Việt Nam. 

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.