Ra mắt “Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm” bằng tiếng Nga

Cuốn sách gồm 4 phần, trong đó đáng chú ý là phần thứ ba - bản dịch toàn bộ nội dung cuốn nhật kí của 2 dịch giả Lê Văn Nhân (Việt Nam) và Nga.

Chiều 24/7, tại Thư viện Hà Nội, Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây và gia đình liệt sĩ Đặng Thùy Trâm tổ chức lễ ra mắt cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” bằng tiếng Nga.

Cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” bằng tiếng Nga do Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây hỗ trợ xuất bản, là kết quả của chương trình hợp tác giữa các dịch giả của Viện nghiên cứu Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga) và câu lạc bộ “May Thăng Long Moscow”.

Cuốn nhật ký này đem lại cho độc giả Nga về góc nhìn mới về cuộc chiến tranh giành độc lập của Việt Nam. Ông Nguyễn Huy Hoàng- người đưa ra ý tưởng dịch cuốn Nhật kí Đặng Thùy Trâm bằng tiếng Nga chia sẻ: “Chúng tôi sinh ra trong chiến tranh, từng chứng kiến và những gì thuộc về chiến tranh là thuộc về chúng tôi và thế hệ chúng tôi. Cuốn Nhật kí Đặng Thùy Trâm là cuốn nhật kí vô tiền khoáng hậu của dân tộc chúng ta. Một người chiến sĩ viết nhật kí, cá nhân chị đã trở thành hình tượng văn học, nhân vật trữ tình và nhân vật sự kiện là một. Tôi là người gắn bó với nước Nga, tôi nghĩ rằng cần phải chuyển tải cuốn sách này sang tiếng Nga để các bạn Nga biết”.

Cuốn sách Nhật kí Đặng Thùy Trâm bằng tiếng Nga gồm 4 phần, trong đó đáng chú là phần thứ ba là bản dịch toàn bộ nội dung cuốn nhật kí của 2 dịch giả Lê Văn Nhân (Việt Nam) và Nga.

Cuốn sách này không bán mà chỉ để tặng cho những người yêu quý liệt sĩ Đặng Thùy Trâm và yêu văn học Việt Nam. Độc giả Nguyễn Đức Hoà cảm nhận: Tôi đã đọc cuốn sách này và tôi thấy cuốn sách được dịch sang tiếng Nga rất có ý nghĩa. Mình rất mong muốn những tình cảm, suy nghĩ và tất cả những gì mà có lẽ chỉ có người Việt Nam mới cảm nhận được trong chiến tranh lại được dịch ra, được đến với cộng đồng thế giới và các bạn Nga. Tôi sẽ đọc thêm nhiều lần, để xem cách các bác dịch cuốn sách này, truyền tài cảm xúc qua tiếng Nga như thế nào. Qua đó có thể có những bài học tốt cho mình.

“Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm”- một "tác phẩm có lửa" của nữ bác sĩ anh hùng ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đã chinh phục và lôi cuốn hàng triệu bạn đọc Việt Nam. Đến thời điểm này, tác phẩm này được dịch và giới thiệu ra 20 thứ tiếng trên thế giới và đông đảo công chúng đón nhận nồng nhiệt. Cuốn nhật ký cũng đã được dựng thành phim mang tên "Đừng đốt", tham dự nhiều Liên hoan Phim quốc tế và để lại ấn tượng xúc động sâu sắc đối với người xem./.

Theo (VOV) - L.T

tin mới

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.