Rà soát hộ nghèo phải thực hiện trực tiếp ở hộ gia đình

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung quan trọng được quán triệt tại Hội nghị tập huấn cán bộ làm công tác giảm nghèo năm 2019 của tỉnh Nghệ An.

Sáng 24/9, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp huyện, xã.

Tham dự có lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp xã thuộc các huyện, thành, thị: huyện Anh Sơn, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Quế Phong, Đô Lương, Diễn Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳnh Lưu và thị xã Cửa Lò.
Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp xã thuộc các huyện, thành, thị: Anh Sơn, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Quế Phong, Đô Lương, Diễn Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳnh Lưu và thị xã Cửa Lò.

Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn một số chủ trương, chính sách và các văn bản liên quan đến công tác giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Nghệ An. Đồng thời, được hướng dẫn cập nhật biến động hộ nghèo, hộ cận nghèo vào phần mềm quản lý hộ nghèo.

Hướng dẫn
Hướng dẫn cập nhật biến động hộ nghèo, hộ cận nghèo vào phần mềm quản lý.

Trên cơ sở đó, triển khai Kế hoạch số 540/KH – UBND ngày 3/9/2019 của UBND tỉnh về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Mục đích nhằm giúp cho việc đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2019 và làm cơ sở xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2020.

Cùng với đó, xây dựng cơ sở dữ liệu và các đặc điểm về hộ nghèo, hộ cận nghèo phục vụ cho việc quản lý, giám sát, đánh giá Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

Bà con bản Diềm, xã Châu Khê (Con Cuông) phát triển nghề đan lát truyền thống, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Bà con bản Diềm, xã Châu Khê (Con Cuông) phát triển nghề đan lát truyền thống, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Yêu cầu đặt ra trong quá trình rà soát phải thực hiện từ khối, xóm, thôn, bản, trực tiếp hộ gia đình, bảo đảm chính xác, đúng quy trình, quy định, công khai, dân chủ, công bằng, có sự tham gia của các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể và người dân; chống bệnh thành tích, quan liêu; phản ánh đúng thực trạng nghèo của địa phương, đảm bảo tổng hợp báo cáo kết quả đúng biểu mẫu, trình tự và tiến độ theo kế hoạch.  

Tại buổi tập huấn, cán bộ các huyện, xã đã trao đổi, thảo luận những vấn đề xung quanh việc rà soát hộ nghèo như tiêu chí về diện tích nhà ở, đặc biệt là diện tích nhà sàn của đồng bào dân tộc thiểu số; các loại văn bản thể hiện kết quả thẩm định gửi cấp trên…

Dự kiến ngày 25/9, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục tổ chức tập huấn cán bộ làm công tác giảm nghèo của các huyện, thành, thị còn lại.


Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.