Sai lầm khi ăn táo của đa số người Việt khiến cơ thể thiệt đủ đường

Theo An An (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nghiên cứu đã chỉ ra ăn táo không gọt vỏ sẽ có lợi hơn là chỉ ăn thịt táo. Mặc dù khi không có vỏ dễ ăn hơn nhưng nó thực sự không tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Joanna McMillan, nhà khoa học dinh dưỡng cho biết có nhiều lợi ích cho sức khỏe của polyphenol - chất hóa học thực vật tự nhiên, và phần lớn chúng được tìm thấy trong vỏ táo.

"Táo có đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt và polyphenols trong vỏ táo đang trở thành chìa khóa để có một sức khỏe tốt. Nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra polyphenol có trong táo có tác động lớn trong việc giảm cân và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp”, tiến sĩ cho biết.

Sai lầm khi ăn táo của đa số người Việt khiến cơ thể thiệt đủ đường ảnh 1

Khi ăn táo, bạn sẽ rất ngon miệng nếu gọt vỏ, nhưng bạn có thể nhận được một khẩu phần có lợi nếu ăn toàn bộ nó. Ngoài ra, polyphenol cũng được tìm thấy trong trà xanh và quả việt quất.

Bác sĩ McMillan khuyên chúng ta nên ăn táo với pho mát, bơ hạt; hoặc xay với rau bina, dưa chuột, cần tây, bạc hà và một lát chanh (cả vỏ).

1. Bí quyết để giảm cân với táo

Táo thường có mặt trong list chế độ ăn lành mạnh, giúp bạn giảm cân dễ dàng nhờ kiểm soát sự thèm ăn và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Sai lầm khi ăn táo của đa số người Việt khiến cơ thể thiệt đủ đường ảnh 2

Xuất bản trong Tạp chí của American College of Nutrition, tổng quan 13 nghiên cứu tìm thấy mức polyphenol cao trong táo, đặc biệt là ở vỏ, có thể trực tiếp liên quan đến giảm cân và ngăn ngừa tăng cân.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong táo một số polyphenol làm giảm hấp thụ chất béo và carb, những thành phần khác giúp cơ thể chúng ta phân hủy chất béo để sử dụng làm năng lượng, và một số có lợi cho đường ruột.

2. Táo chống ung thư

Thường xuyên ăn táo sẽ giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng...

Một nghiên cứu gần đây của Ý đã tìm thấy polyphenol trong táo giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú trong phòng thí nghiệm. Tiến sĩ McMillan cho biết:

“Chúng tôi chưa thể đưa ra đề nghị ăn táo sẽ có tác dụng tương tự trên cơ thể, nhưng đó là một nghiên cứu thú vị đang bắt đầu làm sáng tỏ tại sao táo có thể có tác dụng chống ung thư”.

Sai lầm khi ăn táo của đa số người Việt khiến cơ thể thiệt đủ đường ảnh 3

3. Táo có lợi cho tim mạch

Có một nghiên cứu quan trọng cho thấy việc ăn táo thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy cả polyphenol từ vỏ và thịt táo giúp hạ huyết áp và cholesterol, giảm sức đề kháng insulin (thử nghiệm trên động vật).

4. Táo có lợi cho da và xương

Một nhóm nghiên cứu phát hiện quả táo có ích trong việc cải thiện viêm xương khớp. Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã tiết lộ polyphenol táo - đặc biệt là polyphenol procyanidin - giúp duy trì sụn khỏe mạnh trong các khớp và làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp (trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật).

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.