Săn tôm bay mỗi ngày thu bạc triệu

(Baonghean.vn) – Thời kỳ lúa đang đẻ nhánh và làm đòng là 'thời điểm vàng' cho những người chuyên săn châu chấu. Đây là cách nông dân bảo vệ mùa màng vừa kiếm thêm nguồn thu nhập cao, mỗi ngày tới gần 1 triệu đồng. 

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu có hàng chục người mang theo dụng cụ đi vợt châu chấu. Để có một ngày lao động hiệu quả họ phải đi từ lúc 4 giờ sáng để tìm cánh đồng nhiều chấu mà đất không bị sục, lầy.
Những ngày này, trên các cánh đồng lúa tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu có hàng chục người mang theo dụng cụ đi vợt châu chấu. Để có một ngày lao động hiệu quả họ phải đi từ lúc 4 giờ sáng để tìm cánh đồng nhiều châu chấu mà đất không bị sục, lầy.
Dụng cụ vợt chấu được bà con tự chế với một túi ni lông hình tròn trụ rộng 50cm và sâu khoảng 1m được gắn với một cán gỗ dài tạo thành một cái vợt. Để tiện theo dõi lượng chấu vợt được người dân thường sử dụng túi ni lông màu trắng, có những nơi sử dụng túi vợt bằng bao lưới.
Dụng cụ vợt chấu được bà con tự chế với một túi ni lông hình tròn trụ rộng 50cm và sâu khoảng 1m, được gắn với một cán gỗ dài. Để tiện theo dõi lượng chấu vợt được, người dân thường sử dụng túi ni lông màu trắng, có những nơi sử dụng túi vợt bằng bao lưới.
Để dễ dàng di chuyển và đỡ mất sức các thợ vợt châu chấu thường chọn những cách đồng lúa có chân đất cát, cát pha hoặc đất thịt chắc. Tránh những vùng đất sâu, sục bùn. Mỗi một lần vợt phải chạy với diện tích 2 đến 3 sào lúa mới nghỉ, tính ra mỗi ngày họ phải di chuyển gần 100 km.
Để dễ dàng di chuyển và đỡ mất sức các thợ vợt châu chấu thường chọn những cách đồng lúa có chân đất cát, cát pha hoặc đất thịt chắc. Tránh những vùng đất sâu, sục bùn. Mỗi một lần vợt phải di chuyển hàng trăm km.
Cứ được khoảng 1 đến 2 kg châu chấu họ lại đổi cần vợt cho dễ chạy. Chị Trần Thị Hoa vợ của anh Trương Sỏi sức khỏe yếu hơn nên đứng trên bờ đổ chấu cho chồng.
Cứ được khoảng 1 đến 2 kg châu chấu họ lại đổi cần vợt cho dễ di chuyển ... 
Vợt châu chấu dễ làm nhưng phải người có sức khỏe mới theo được nghề. Để tránh nắng nóng họ bắt đầu vợt chấu từ 5 giờ sáng và kết thúc lúc 10 giờ trưa. Trong ảnh anh Trương Sỏi ở xóm 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức để tiếp tục chạy vợt.
Giữa trời nắng nóng, anh Trương Sỏi ở xóm 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức để tiếp tục vợt châu chấu.
: Châu chấu là một loại bọ chuyên cắn phá gây hại cho lúa, vòng đời khoảng 200 ngày. Có những năm chúng sinh trưởng nhanh, mạnh tấn công nhiều đồng lúa ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, người dân thường tổ chức phong trào diệt châu chấu bảo vệ mùa màng.

Châu chấu là một loại bọ chuyên cắn phá gây hại cho lúa, vòng đời khoảng 200 ngày. Thời điểm này, trên địa bàn Quỳn Lưu, TX.Hoàng Mai, châu chấu phát triển mạnh. Bởi vậy, người dân vợt châu chấu vừa là cách bảo vệ mùa màng, lại vừa  kiếm thêm thu nhập khi món ăn từ châu chấu đang trở thành đặc sản. 

Châu chấu trưởng thành được chế biến thành những món nhậu hấp dẫn. Mỗi năm 2 vụ lúa người dân đều có thể vợt châu chấu. Nhưng mỗi vụ chỉ vợt được 1 tháng khi lúa trong giai đoạn đẻ nhánh và đứng cái làm đòng.
Châu chấu trưởng thành được chế biến thành những món nhậu hấp dẫn.  Nhờ đó, công việc vợt châu chấu đang tạo thu nhập khá cho nhiều lao động địa phương. Trung bình, mỗi ngày 1 thợ vợt thu được khoảng 100kg châu chấu với giá bán từ 100 đến 150 nghìn đồng/kg.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.