Săn tôm bay mỗi ngày thu bạc triệu

(Baonghean.vn) – Thời kỳ lúa đang đẻ nhánh và làm đòng là 'thời điểm vàng' cho những người chuyên săn châu chấu. Đây là cách nông dân bảo vệ mùa màng vừa kiếm thêm nguồn thu nhập cao, mỗi ngày tới gần 1 triệu đồng. 

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu có hàng chục người mang theo dụng cụ đi vợt châu chấu. Để có một ngày lao động hiệu quả họ phải đi từ lúc 4 giờ sáng để tìm cánh đồng nhiều chấu mà đất không bị sục, lầy.
Những ngày này, trên các cánh đồng lúa tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu có hàng chục người mang theo dụng cụ đi vợt châu chấu. Để có một ngày lao động hiệu quả họ phải đi từ lúc 4 giờ sáng để tìm cánh đồng nhiều châu chấu mà đất không bị sục, lầy.
Dụng cụ vợt chấu được bà con tự chế với một túi ni lông hình tròn trụ rộng 50cm và sâu khoảng 1m được gắn với một cán gỗ dài tạo thành một cái vợt. Để tiện theo dõi lượng chấu vợt được người dân thường sử dụng túi ni lông màu trắng, có những nơi sử dụng túi vợt bằng bao lưới.
Dụng cụ vợt chấu được bà con tự chế với một túi ni lông hình tròn trụ rộng 50cm và sâu khoảng 1m, được gắn với một cán gỗ dài. Để tiện theo dõi lượng chấu vợt được, người dân thường sử dụng túi ni lông màu trắng, có những nơi sử dụng túi vợt bằng bao lưới.
Để dễ dàng di chuyển và đỡ mất sức các thợ vợt châu chấu thường chọn những cách đồng lúa có chân đất cát, cát pha hoặc đất thịt chắc. Tránh những vùng đất sâu, sục bùn. Mỗi một lần vợt phải chạy với diện tích 2 đến 3 sào lúa mới nghỉ, tính ra mỗi ngày họ phải di chuyển gần 100 km.
Để dễ dàng di chuyển và đỡ mất sức các thợ vợt châu chấu thường chọn những cách đồng lúa có chân đất cát, cát pha hoặc đất thịt chắc. Tránh những vùng đất sâu, sục bùn. Mỗi một lần vợt phải di chuyển hàng trăm km.
Cứ được khoảng 1 đến 2 kg châu chấu họ lại đổi cần vợt cho dễ chạy. Chị Trần Thị Hoa vợ của anh Trương Sỏi sức khỏe yếu hơn nên đứng trên bờ đổ chấu cho chồng.
Cứ được khoảng 1 đến 2 kg châu chấu họ lại đổi cần vợt cho dễ di chuyển ... 
Vợt châu chấu dễ làm nhưng phải người có sức khỏe mới theo được nghề. Để tránh nắng nóng họ bắt đầu vợt chấu từ 5 giờ sáng và kết thúc lúc 10 giờ trưa. Trong ảnh anh Trương Sỏi ở xóm 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức để tiếp tục chạy vợt.
Giữa trời nắng nóng, anh Trương Sỏi ở xóm 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức để tiếp tục vợt châu chấu.
: Châu chấu là một loại bọ chuyên cắn phá gây hại cho lúa, vòng đời khoảng 200 ngày. Có những năm chúng sinh trưởng nhanh, mạnh tấn công nhiều đồng lúa ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, người dân thường tổ chức phong trào diệt châu chấu bảo vệ mùa màng.

Châu chấu là một loại bọ chuyên cắn phá gây hại cho lúa, vòng đời khoảng 200 ngày. Thời điểm này, trên địa bàn Quỳn Lưu, TX.Hoàng Mai, châu chấu phát triển mạnh. Bởi vậy, người dân vợt châu chấu vừa là cách bảo vệ mùa màng, lại vừa  kiếm thêm thu nhập khi món ăn từ châu chấu đang trở thành đặc sản. 

Châu chấu trưởng thành được chế biến thành những món nhậu hấp dẫn. Mỗi năm 2 vụ lúa người dân đều có thể vợt châu chấu. Nhưng mỗi vụ chỉ vợt được 1 tháng khi lúa trong giai đoạn đẻ nhánh và đứng cái làm đòng.
Châu chấu trưởng thành được chế biến thành những món nhậu hấp dẫn.  Nhờ đó, công việc vợt châu chấu đang tạo thu nhập khá cho nhiều lao động địa phương. Trung bình, mỗi ngày 1 thợ vợt thu được khoảng 100kg châu chấu với giá bán từ 100 đến 150 nghìn đồng/kg.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....