Sáng chế hệ thống cảnh báo tài xế khi phân tâm

Hệ thống này được gọi là “stressalyzer”, có tác dụng phát hiện và cảnh báo tài xế mỗi khi họ có biểu hiện không tập trung vào việc lái xe, góp phần giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Một tình nguyện viên tham gia vào quá trình thử nghiệm.
Một tình nguyện viên tham gia vào quá trình thử nghiệm.

Trong khi rất nhiều cảnh báo về việc vừa lái xe vừa nhắn tin đã được đưa ra, thì sự nguy hiểm của việc phân tâm khi lái xe vẫn chưa được nhắc đến thường xuyên. Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston và Viện Giao thông vận tải Texas đã thực hiện một nghiên cứu tập trung phân tích tất cả các yếu tố tinh thần ảnh hưởng không tốt đến việc xử lý tình huống khi lái xe của tài xế. Đó là: sự trống rỗng đầu óc, sự ảnh hưởng bởi cảm xúc và việc vừa lái xe vừa nhắn tin.

Các nhà nghiên cứu đã huy động 59 tình nguyện viên tham gia vào thử nghiệm lái xe trong 4 trường hợp: lái xe trong điều kiện tâm lý bình thường, khi bị phân tâm bởi những câu hỏi, khi bị phân tâm bởi cảm xúc và khi mải mê nhắn tin.

Trong cả 3 trường hợp – lái xe khi bị phân tâm bởi suy nghĩ, bởi cảm xúc và các tin nhắn, nhóm những nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy các tài xế đều trở nên bồn chồn. Sự bồn chồn này dẫn đến việc lái xe sai làn và giảm khả năng xử lý các tình huống bất ngờ.

Được biết, cơ quan điều khiển chức năng tập trung khi lái xe (ACC) nằm ở phần vỏ não trước. Cơ quan này được cho là có khả năng tự can thiệp, tự điều chỉnh khi phát hiện có “xung đột”. Trong trường hợp này, “xung đột” xuất phát từ nhận thức, cảm xúc hay việc nhắn tin. Ví dụ, khi đánh tay lái chệch sang trái, cơ quan ACC sẽ cảnh báo tài xế và người này sẽ tự động đánh tay lái sang phải để cân bằng.

Để ACC có thể thực hiện chức năng điều chỉnh này, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa cả tay và mắt của người lái xe. Nếu vòng liên kết này bị phá vỡ, ACC sẽ thất bại trong việc điều chỉnh sự tập trung khi lái xe của tài xế, dẫn đến tai nạn.

Do vậy, nhóm các nhà khoa học đã ngiên cứu và hiện đang phát triển một hệ thống theo dõi hành vi tài xế. Hệ thống này gọi là “stressalyzer”, có khả năng xác định mỗi khi tài xế chệch tay lái, cũng như những bất ổn tâm lý mà tài xế đang phải trải qua để lập tức cảnh báo nhằm giảm thiểu tai nạn.

Theo Tiền Phong

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.