Sáng dậy niềm tự hào

(Baonghean) - Sáng nay (7/12), Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX chính thức bước vào phiên khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thủ đô Hà Nội. Trước đó, từ hôm qua (6/12), đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và sôi nổi nhằm tôn vinh những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa thi đua cả nước về với ngày hội lớn.

Chung nỗi xúc động và tự hào

Sáng sớm 6/12, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng 2.000 đại biểu đến từ 125 đoàn đã trang phục chỉnh tề, nghiêm trang và thành kính trước Quảng trường Ba Đình lịch sử để làm lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người khởi xướng, cổ vũ và dẫn dắt phong trào thi đua yêu nước ngay từ những ngày đầu.

Các đại biểu từ mọi miền đất nước về dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX.
Các đại biểu từ mọi miền đất nước về dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX.

Đại biểu về dự Đại hội lần này có nhiều độ tuổi, dân tộc, đến từ nhiều vùng, miền khác nhau. Tất cả đều chung một nỗi niềm xúc động rưng rưng khi được kính cẩn nghiêng mình trước anh linh người Cha già của dân tộc, tự hào báo công với Bác về những thành tích đã đạt được trong thời gian qua.

Rời Quảng trường Ba Đình lịch sử trong niềm xúc động, tự hào khi được đại diện cho hơn 90 triệu người Việt Nam về hội tụ tại ngày hội lớn, đoàn đại biểu di chuyển đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia tham dự phiên họp trù bị cho Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Các khâu chuẩn bị cuối cùng và chu đáo lần lượt được hoàn tất, tất cả đều đã sẵn sàng, cùng nhau chờ đợi phiên Đại hội chính thức diễn ra với nhiều thành công rực rỡ và những ấn tượng đậm nét đọng lại.

Tỏa sáng phong trào xây dựng NTM

Sớm tạo dấu ấn sắc nét trong lòng mỗi đại biểu về dự Đại hội là Lễ biểu dương, tôn vinh các điển hình trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” diễn ra chiều 6/12.

Những điển hình được vinh danh tại kỳ Đại hội lần này đã có những thành tích đặc biệt tiêu biểu và xuất sắc thi đua hưởng ứng lời phát động phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” mà đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã phát động từ năm 2011. Những ghi nhận, khen thưởng kịp thời là phần thưởng vô giá, có ý nghĩa cổ vũ và động viên mạnh mẽ đối với những tập thể điển hình nhất cả nước đã có đóng góp tích cực làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam trong thời hội nhập.

Đảng bộ và nhân dân Nghệ An vinh dự và tự hào có một điển hình tỏa sáng được biểu dương tại buổi lễ và được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là xã về đích NTM đầu tiên của tỉnh Nghệ An: Xã Sơn Thành (Yên Thành).

Đại biểu Nguyễn Trí Hóa - Bí thư Đảng bộ xã Sơn Thành, huyện Yên Thành nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho xã NTM tiêu biểu.
Đại biểu Nguyễn Trí Hóa - Bí thư Đảng bộ xã Sơn Thành, huyện Yên Thành nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho xã NTM tiêu biểu.

Cùng với 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 14 bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, 10 huyện đạt chuẩn NTM và 59 xã khác đạt chuẩn NTM tiêu biểu trên khắp cả nước, xã Sơn Thành đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào chung tay xây dựng NTM, là điểm nhấn khẳng định những chuyển động mạnh mẽ, những kết quả to lớn của phong trào thi đua xây dựng NTM trên toàn tỉnh Nghệ An, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Không giấu nổi sự phấn khởi xen lẫn xúc động khi được đại diện cho xã Sơn Thành đón nhận niềm vinh hạnh lớn lao trên, đại biểu Nguyễn Trí Hóa - Bí thư Đảng bộ xã Sơn Thành cho biết:

“Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh nhà; tạo được sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân. Người dân Sơn Thành nhận thức được xây dựng NTM phục vụ cho lợi ích thiết thân, nên tích cực thi đua hiệu quả. Được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là vinh dự to lớn, là sự động viên, khích lệ để Sơn Thành tiếp tục phấn đấu trở thành mô hình nông thôn kiểu mẫu của tỉnh và của cả nước trước năm 2020”.

“Quạt cho phong trào lớn mạnh”

Những cá nhân là điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua về dự Đại hội thi đua yêu nước lần này đã được đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng hoa khen ngợi trong chương trình giao lưu với chủ đề “Quạt cho phong trào lớn mạnh”.

Mỗi điển hình tiên tiến góp mặt trong buổi giao lưu đều mang đến một câu chuyện riêng đầy ý nghĩa, với những thông điệp giàu tính nhân văn và có sức lay động mạnh mẽ đến lòng yêu nước và tinh thần dân tộc: 

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thông, người vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen ngợi vì những cống hiến lặng thầm mà cao cả cho ngành Giáo dục trong suốt hơn 35 năm qua.

Bác sỹ Bùi Đình Lĩnh với cuộc sống 30 trên đảo tiền tiêu Phú Quý; Hiệp sỹ Đại thánh giá JB Lê Đức Thịnh được Đức Giáo hoàng phong tặng tước phẩm vì những đóng góp lớn lao cho Giáo hội và xã hội, về những khát khao chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, xóa bỏ mọi định kiến và khác biệt giữa những người có chung nguồn cội…

Sáng dậy niềm tự hào ảnh 3
"Quạt cho phong trào lớn mạnh" - hình ảnh nhắc nhở về lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 67 năm.

Khép lại ngày đầu tiên của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, hình ảnh đọng lại sâu nhất trong trái tim mỗi đại biểu tham dự chính là cảm giác được sống lại những giây phút lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời phát động phong trào thi đua yêu nước 67 năm về trước. 

Kể từ khi Bác Hồ tặng chiếc quạt cho Tổng Thư ký Ban vận động thi đua ái quốc Hoàng Đạo Thúy kèm theo lời căn dặn “Để quạt cho phong trào lớn mạnh”, hình ảnh chiếc quạt đã trở thành biểu tượng cho sự phát triển các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân ta trong suốt chặng đường dài đã qua, và sẽ là hình ảnh sống mãi trong tâm trí những người con Việt Nam đang ra sức phấn đấu, thi đua cho hôm nay và cho cả mai sau.

Cảnh Nam - Thu Giang

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.