Sáng lửa nghề rèn xứ Phuống

(Baonghean.vn) - Đã thời cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, nhưng nghề rèn truyền thống ở chợ Phuống, xã Thanh Giang (Thanh Chương) vẫn luôn đỏ lửa, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ đời sống và sản xuất của người dân địa phương này.
Từ bao đời nay, chợ Phuống (xã Thanh Giang) luôn là điểm đến hấp dẫn của các thợ rèn khắp mọi miền tìm đến bởi vị trí địa lý thuận lợi với nhiều đồng bãi và cũng là trung tâm mua bán của cả cụm Bích Hào bao gồm 6 xã: Thanh Giang; Thanh Lâm; Thanh Xuân; Thanh Mai; Thanh Hà; Thanh Tùng, huyện Thanh Chương.
Từ bao đời nay, chợ Phuống (xã Thanh Giang) luôn là nơi thợ rèn khắp nơi tìm đến bởi vị trí địa lý thuận lợi với nhiều đồng bãi canh tác và là trung tâm mua bán của cả cụm Bích Hào của huyện Thanh Chương gồm 6 xã: Thanh Giang; Thanh Lâm; Thanh Xuân; Thanh Mai; Thanh Hà; Thanh Tùng. Ảnh: Diệp Phương
“Để làm ra một sản phẩm, người thợ rèn phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên phải biết lựa chọn nguyên liệu (như: than, sắt, thép,..), cách nhóm bếp để ngọn lửa đều. Tiếp đến cắt sắt tạo hình, nung lửa, đạp, nhúng nước rồi lại nung, đập cho tới khi định hình được sản phẩm. và công đoạn cuối cùng là khâu mài dũa cho sắc và làm tay cầm” - anh Lê Văn Đại, người thợ gắn bó với nghề rèn gần 20 năm ở đây cho biết.
Vợ chồng thợ rèn anh Lê Văn Đại vốn quê ở tỉnh Thanh Hóa, đã gắn bó với nghề rèn gần 20 năm ở xứ Phuống. Ảnh: Diệp Phương
Sản phẩm nghề từ nghề rèn của xứ Phuồng đã nổi tiếng hàng trăm năm nay. Người dân từ khắp nơi vẫn tìm đến xứ Phuồng đề mua về sử dụng.
Để làm ra một nông cụ, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn: thổi lửa, tôi sắt, quai búa đập. Khi sản phẩm thành hình thì chuyển qua khâu gia công bào, gọt, làm chuôi, tra cán, lau chùi. Ảnh: Diệp Phương
Một số người còn tìm đến xứ Phuồng mua các sản phẩm rèn được ở đây đem đi các vùng miền khác để bán. Nhờ thế, sản phẩm rèn nơi đây mỗi ngày một nổi tiếng.
Tất cả đều được làm thủ công. Ảnh: Diệp Phương
Hiện, lò rèn ở chợ Phuống đang sản xuất những loại nông cụ như: dao, liềm, cuốc, xẻng,… với nhiều giá bán khác nhau. Dao động từ 15.000 đồng – 150.000 đồng/1 sản phẩm tùy loại sản phẩm.
Công đoạn mài có sự hỗ trợ của máy móc. Ảnh: Diệp Phương
Ngoài việc làm mới, lò rèn xứ Phuồng còn là “bệnh viện” nông cụ cho những người nông dân nơi đây. “Không chỉ có sắc mà cách tui dao, cuốc ở khu lò rèn xứ Phuồng cũng giúp cho các dụng cụ gia đình tôi bền lâu hơn những nơi khác” – Một người dân cho biết.
Ngoài việc làm mới, lò rèn xứ Phuống còn là “bệnh viện” nông cụ của những người nông dân nơi đây: mài sắc dao, cuốc, cắt chấu liềm... Ảnh: Diệp Phương
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dù đã có rất nhiều người thợ đến và đi nhưng nơi đây vẫn còn đó những người thợ rèn cần mẫn, gắn bó với cái bễ rèn đỏ lửa ở xứ Phuống hàng chục năm liền. Từ những đôi bàn tài hoa không kém phần tỉ mỉ. Đôi khi đó còn là mồ hôi, giọt nước mắt của người thợ mang cái nghiệp không ít gian truân này.
Trải thời gian, dù đã có rất nhiều người thợ đến và đi, nhưng nơi đây vẫn còn đó những người thợ rèn cần mẫn, gắn bó với cái bễ rèn đỏ lửa ở xứ Phuống hàng chục năm liền. Từ những đôi bàn tay tài hoa không kém phần tỉ mỉ, những sản phẩm rèn của thợ rèn xứ Phuống được người dân khắp nơi tin dùng. Ảnh: Diệp Phương

Tin mới

Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.