Sáng niềm tin lòng Dân, ý Đảng!

(Baonghean) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 -2020 đã thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn của một kỳ đại hội đổi mới. Với tư tưởng “Đoàn kết – Dân chủ - Sáng tạo – Phát triển”, kết quả Đại hội là kim chỉ nam cho hành động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà trong nhiệm kỳ mới nhằm thực hiện mục tiêu đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc.

Có thể thấy rằng, trong 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghệ An đã có bước chạy đà quan trọng, đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 như “chìa khóa vàng” mở ra nhiều cánh cửa thu hút đầu tư, hội nhập trên nhiều lĩnh vực, củng cố niềm tin mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tỉnh nhà về sức vươn tới của quê hương. 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. Ảnh: Sỹ Minh
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. Ảnh: Sỹ Minh

Sự sôi nổi, thẳng thắn đầy trách nhiệm là điều có thể khẳng định tại các phiên làm việc của Đại hội kỳ này. Theo đó, 16 ý kiến góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị, 1 ý kiến góp ý vào Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII trình Đại hội khóa XVIII đều chất lượng, thể hiện những trăn trở, tâm huyết của các đại biểu. Đặc biệt, với Báo cáo chính trị trình Đại hội, các ý kiến phát biểu đều bày tỏ sự thống nhất cao, trên cơ sở đó, đề xuất thêm các giải pháp cụ thể cho từng nhiệm vụ, từng lĩnh vực cụ thể.

Đại biểu tham luận tại Đại hội.
Đại biểu tham luận tại Đại hội.

Thu hút sự quan tâm của Đại hội là những đóng góp về giải pháp quy hoạch, hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh; khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; phát triển, đào tạo lao động, ứng dụng CNTT, KHCN; củng cố tăng cường cơ sở hạ tầng, phát triển doanh nghiệp, quan tâm phát triển vùng đặc thù, vùng khó khăn… Sự đoàn kết, hội tụ về trí tuệ của các đại biểu đang công tác tại nhiều lĩnh vực, vùng, miền... đã cụ thể hóa, sinh động và sâu sắc thêm dự thảo Báo cáo chính trị. Và sự đoàn kết, hội tụ ấy càng được khẳng định ở thực tế đồng thuận cao, với tỷ lệ 100% đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

Thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII còn ghi dấu ấn trong công tác nhân sự, với cơ cấu Ban Chấp hành theo hướng trẻ hóa, thể hiện được tính hiệu quả, năng động trong công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, sử dụng cán bộ của tỉnh trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 và quyết tâm chính trị lớn trong nhiệm kỳ mới. Bước vào Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 -2020, căn cứ vào tiêu chuẩn cấp ủy viên đã được quy định tại Chỉ thị 36, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII đã xây dựng Đề án nhân sự trình Đại hội gồm 80 đồng chí.

Đại biểu xem triển làm ảnh về thành tựu KT-XH giai đoạn 2010-2015
Đại biểu xem triển làm ảnh về thành tựu KT-XH giai đoạn 2010-2015. Ảnh Hữu Nghĩa

Trên tinh thần dân chủ, nghiêm túc, lựa chọn những đồng chí tiêu biểu cho trí tuệ, phẩm chất và sức chiến đấu của Đảng bộ tỉnh, thể hiện được tính kế thừa, liên tục và đổi mới công tác cán bộ theo hướng trẻ hóa để lãnh đạo và tổ chức thắng lợi Nghị quyết của Đại hội, chỉ sau một lần bầu cử, các đại biểu đã bầu đủ 71 đồng chí vào BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đúng cơ cấu, định hướng, số lượng phiếu tập trung cao. Cũng với tinh thần đó, đoàn đại biểu đại diện cho Đảng bộ tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng gồm 29 đồng chí chính thức và 2 đồng chí dự khuyết đã được bầu chọn. Đây là những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho trí tuệ của toàn Đảng bộ, sẽ đóng góp vào sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. 

Đồng chí Đậu Văn Thanh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá trong tham luận về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), gắn với công tác cán bộ trình bày tại Đại hội: “Trong nhiệm kỳ qua, tỉnh đã tích cực thực hiện các giải pháp về tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kế cận. Tỉnh đã chỉ đạo triển khai Đề án Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo giai đoạn 2012 - 2020. Trong đó, tỉnh quan tâm đào tạo cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số. Việc triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hàng năm, cả nhiệm kỳ thực hiện có hiệu quả đã góp phần quan trọng nâng cao trình độ các mặt cho đội ngũ cán bộ từ cơ sở đến tỉnh”. 

Lãnh đạo huyện ủy Quỳnh Lưu kiểm tra hiệu quả đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp
Lãnh đạo huyện ủy Quỳnh Lưu kiểm tra hiệu quả đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh Hữu Nghĩa

Không thể không kể đến điểm nhấn về công tác tuyên truyền, góp phần tạo nên thành công của Đại hội lần này. Ngay từ trước Đại hội, Trung tâm Văn hóa - Thông tin tỉnh đã phát hành 600 đĩa CD có nội dung về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, những định hướng mục tiêu cho nhiệm kỳ tiếp theo và thời gian diễn ra Đại hội về tận cấp phường, xã. Đồng thời, tỉnh đã bố trí 5 cụm cổ động lớn tại TP. Vinh, TX. Hoàng Mai, các huyện Thanh Chương, Nam Đàn góp phần tạo khí thế phấn khởi về một nhiệm kỳ đổi mới, phát triển. Điểm mới trong công tác tuyên truyền lần này chính là hệ thống báo in, truyền hình của tỉnh đã xây dựng chuyên mục “Dấu ấn nhiệm kỳ” của Đảng bộ tỉnh. Hàng trăm tác phẩm báo chí dưới nhiều hình thức được xuất bản, phát hành, trở thành cầu nối “ý Đảng - lòng dân”.

Đồng chí Trần Quốc Khánh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: “Công tác tuyên truyền chuẩn bị chu đáo, hiệu quả nên Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh đã thực sự gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân. Không khí Đại hội không chỉ hiện hữu trong hội trường mà còn lan tỏa khắp các địa phương và được người dân quan tâm, theo dõi”.

Thành công của Đại hội còn ở công tác an ninh - trật tự được đảm bảo. Ngay sau khi có Chỉ thị 36, Công an tỉnh đã có kế hoạch, phương án để chỉ đạo từ cơ sở đảm bảo cho công tác Đại hội đảng bộ các cấp. Đặc biệt, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII mặc dù diễn ra trên địa bàn TP. Vinh nhưng công tác bảo vệ Đại hội vẫn được triển khai vững khắp tất cả các huyện, thành, thị. Bảo đảm ANTT cho Đại hội còn có ý nghĩa bảo đảm hình ảnh đẹp về một kỳ Đại hội của dân, do dân và vì dân.

Đại tá Bùi Nguyên Tiến, Trưởng phòng PA 83 (Công an tỉnh) khẳng định về sự thành công của công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội: “Điều đáng ghi nhận là ngay tại địa điểm tổ chức Đại hội, lực lượng công an thực hiện công tác an ninh vừa đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình nhưng vừa giữ tác phong giao tiếp chuẩn mực, lịch sự, tạo cảm giác thân thiện. Đồng thời, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh cũng đảm bảo ổn định”.

Lãnh đạo huyện Diễn Châu và nhà đầu tư trao đổi về hiệu quả đầu tư tại Nhà máy may xuất khẩu Namsung Vina. Hữu Nghĩa
Lãnh đạo huyện Diễn Châu và nhà đầu tư trao đổi về hiệu quả đầu tư tại Nhà máy may xuất khẩu Namsung Vina. Hữu Nghĩa

Sự thành công toàn diện của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII khẳng định niềm tin lớn, kỳ vọng lớn trong toàn Đảng, toàn dân tỉnh nhà, cùng chung sức, đồng lòng để Nghệ An “cất cánh” trong nhiệm kỳ mới. Niềm tin đó, kỳ vọng đó được khẳng định, nhân lên khi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII phát biểu nhận nhiệm vụ trước Đại hội: “Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XVIII xin hứa trước Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà giữ vững đoàn kết, nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, trách nhiệm, sáng tạo, tận tâm, tận lực vì sự phát triển của tỉnh nhà, của đất nước, xứng đáng là hạt nhân lãnh đạo Đảng bộ, lãnh đạo tỉnh nhà phát triển. Chúng tôi nguyện đem trí tuệ, sức lực của mình cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII...”.  

NHẬT LỆ

Tin mới

Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.