Sau 5 năm chôn lấp, thị xã Hoàng Mai sẽ có khu liên hợp xử lý rác thải

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Rác thải sinh hoạt luôn là nỗi ám ảnh của người dân và chính quyền các địa phương trên địa bàn thị xã Hoàng Mai trong nhiều năm qua. Hiện nay, thị xã đang gấp rút hoàn thành Khu liên hợp xử lý rác thải, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2018.
Sau 5 năm chôn lấp, thị xã Hoàng Mai sẽ có khu liên hợp xử lý rác thải ảnh 1
Khu liên hợp sẽ khắc phục tình trạng rác thải ứ đọng chất đầy hai bên đường như hiện nay. Ảnh chụp tại xã Quỳnh Liên - TX. Hoàng Mai. Ảnh: Xuân Hoàng
Thị xã Hoàng Mai có lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày tương đối lớn, trong khi địa phương chưa có nhà máy xử lý rác thải theo quy trình công nghiệp. Vì vậy, tình trạng rác thải được tập kết khắp nơi tại các phường, xã, không được xử lý kịp thời ảnh hưởng đến môi trường. 

Được biết, sau khi thành lập thị xã Hoàng Mai (năm 2013), hầu như 10 phường, xã đều không có bãi rác tập trung, tất cả rác thải được thu gom sau đó chuyển đến bãi rác Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) để xử lý.

Nhưng đến năm 2017, huyện Quỳnh Lưu không đồng ý cho đổ rác ở đó nữa, nên từ đó đến nay, các phường, xã của TX. Hoàng Mai phải tự xử lý rác thải. Riêng tại xã Quỳnh Vinh, người dân phải đổ rác ở gần nghĩa trang, cách khu dân cư khoảng 200 mét.

Sau 5 năm chôn lấp, thị xã Hoàng Mai sẽ có khu liên hợp xử lý rác thải ảnh 2
Khu tập kết rác thải hiện nay của phường Quỳnh Thiện (TX. Hoàng Mai). Ảnh: Quang An
Ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Hoàng Mai cho biết: Mỗi ngày thị xã thải ra khoảng 45 tấn rác thải sinh hoạt các loại. Do chưa có nhà máy xử lý nên rác thải đang xử lý tạm thời bằng cách chôn lấp đất. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ không ổn bởi lượng rác thải quá nhiều, dẫn đến quá tải, tốn kém và khó xử lý gây ô nhiễm môi trường.
Sau 5 năm chôn lấp, thị xã Hoàng Mai sẽ có khu liên hợp xử lý rác thải ảnh 3
Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Quang An
Trước thực trạng đó, tháng 9/2017, thị xã Hoàng Mai đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải tại xã Quỳnh Vinh, với công suất 50 tấn/ngày. Hiện nay, đơn vị thi công đang tích cực xây dựng, lắp đặt các thiết bị. 
Dự kiến cuối tháng 11/2018 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng Khu liên hợp xử lý rác thải của thị xã.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!