Sâu sát lắng nghe, giải quyết vướng mắc vì quyền lợi của người dân

Lê Thanh

(Baonghean.vn) - Với việc phát huy dân chủ, các cấp ở huyện Quỳ Châu đã lựa chọn ưu tiên trọng điểm để đối thoại, làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng cá nhân. Nhờ đó, nhiều lĩnh vực được người dân đồng tình, ủng hộ, giải quyết cơ bản những vướng mắc, băn khoăn của nhân dân.

Lắng nghe nguyện vọng người dân

Dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Hiếu, đoạn qua thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu nhằm chống sạt lở đất, chống lũ, bảo vệ đất và nhà ở cho 11 bản xã Châu Hạnh và 2 khối của thị trấn Tân Lạc với 1.213 hộ dân; bảo vệ mố cầu Kẻ Bọn (trên Quốc lộ 48). Tuyến kè có chiều dài khoảng 5,7 km với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng được khởi công vào đầu năm 2019. Đây là công trình mang ý nghĩa rất lớn và quan trọng thúc đẩy và phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của huyện Quỳ Châu.

Dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Hiếu, đoạn qua Thị trấn Tân Lạc, là công trình được giải phóng mặt bằng nhanh của huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê
Dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Hiếu, đoạn qua thị trấn Tân Lạc, là công trình được giải phóng mặt bằng nhanh của huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê

Công trình được thi công với sự đồng thuận, hiến đất của người dân khi không có kinh phí bồi thường. Để công trình được triển khai, trước đó, huyện Quỳ Châu đã tập trung rà soát, tuyên truyền vận động người dân hiến đất, hiến cây để giải phóng mặt bằng thi công. UBND huyện đã tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân, đưa ra phương án đảm bảo có lợi nhất cho người dân trên cơ sở các quy định của Nhà nước, đồng thời tuyên truyền, giải thích cụ thể, rõ ràng, vận động dân hiến đất…

Ngay sau đó, một số hộ dân đã hiến một số diện tích để khởi công đảm bảo tiến độ đề ra (là công trình bàn giao mặt bằng nhanh nhất). Đồng thời huyện Quỳ Châu đã biểu dương và khen thưởng các hộ gia đình chung sức, hiến tặng đất đai để cùng với huyện thi công công trình này.

Còn tại xã biên giới Châu Phong có hơn 97% là đồng bào dân tộc thiểu số, xác định tầm quan trọng của việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các bước, quy trình của công tác tiếp xúc đối thoại, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, định kỳ của cấp ủy, chính quyền. Thông qua đó phát huy dân chủ của người dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sâu sát lắng nghe, giải quyết vướng mắc vì quyền lợi của người dân ảnh 2
Một buổi sinh hoạt  câu lạc bộ người cao tuổi sống vui sống khỏe của xã Châu Phong (Quỳ Châu). Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Châu Phong Lương Văn Hiếu chia sẻ, qua tiếp xúc đối thoại trực tiếp của cấp ủy, chính quyền được lắng nghe người dân bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng trước các vấn đề bức xúc, lo lắng trong xã hội và liên quan đến lợi ích chính đáng của nhân dân, đồng thời đã ghi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để kịp thời xử lý, giải quyết các kiến nghị, phản ánh từ cơ sở. Khó khăn của địa phương là nhiều thôn bản chưa có điện. Trước đây chưa sáp nhập xã có 19 bản thì mới 5 bản có điện. Đây là vấn đề được người dân quan tâm phản ánh kiến nghị. Thông qua đối thoại người dân bày tỏ nguyện vọng chính đáng, xã đã tiếp thu, tổng hợp gửi đến các cấp có thẩm quyền giải quyết. Tin vui là theo lộ trình đến cuối năm 2020 các bản trong xã sẽ có điện thắp sáng.

Giải quyết vấn đề dư luận quan tâm

Quỳ Châu có 12 xã, thị trấn, 146 khối, bản (sau sáp nhập còn 84), trong đó 10/12 xã thuộc khu vực III, 39 bản chưa có điện; hộ nghèo trên 20%, trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện kinh tế - xã hội, thu nhập thấp so với bình quân chung của tỉnh và vùng miền Tây Nghệ An… Bên cạnh đó, là các vấn đề như: thiên tai, dịch bệnh, môi trường, an toàn thực phẩm, tệ nạn xã hội, việc làm cho lao động nông thôn, đất sản xuất, tiến độ một số công trình chậm; quản lý đất đai, tài nguyên chưa tốt,... Tất cả đã tác động đến tư tưởng, đời sống, tạo nên băn khoăn, lo lắng của một số hộ dân, nảy sinh đơn thư kiến nghị, khiếu nại trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, gây khó khăn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Từ tình hình trên, huyện tập trung lãnh đạo thực hiện trọng tâm “Năm Dân vận chính quyền”, “Cải cách hành chính”, tạo đồng thuận xã hội trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh.

Lãnh đạo tỉnh, huyện Quỳ Châu trao đổi với người dân xã Châu Phong. Ảnh: Thanh Lê
Lãnh đạo tỉnh, huyện Quỳ Châu trao đổi với người dân xã Châu Phong. Ảnh: Thanh Lê

Theo đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung đối thoại trực tiếp trên các lĩnh vực như: xây dựng hệ thống chính trị, quản lý đất đai, tài nguyên, bồi thường GPMB tái định cư, thực hiện các cơ chế chính sách… Điển hình như đối thoại về việc tháo dỡ, di dời 96 lò đốt than thủ công (Châu Bình); về giải tỏa công trình xây dựng trái phép; tranh chấp đất rừng của 8 hộ dân bản Tằn (Châu Hội), giải phóng mặt bằng công trình kè sông Hiếu, đoạn qua thị trấn Tân Lạc; vụ việc chặt phá rừng tại các xã Châu Phong, Châu Thuận; đối thoại việc giao đất gắn với giao rừng theo hình thức xã hội hóa... Qua đối thoại trực tiếp tại cơ sở, đến nay huyện đã cơ bản giải quyết, xử lý dứt điểm các vấn đề vướng mắc, các kiến nghị, đề xuất được xem xét giải quyết, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu Nguyễn Thanh Hoài cho biết, qua mỗi lần tổ chức, chất lượng và hiệu quả các cuộc tiếp xúc, đối thoại không ngừng được nâng lên. Tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại, lãnh đạo huyện đã trực tiếp nắm bắt và giải quyết được nhiều vấn đề nhân dân quan tâm. Thông qua đối thoại đã góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức và cả ý thức của người dân trong tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ngoài các cuộc tiếp công dân định kỳ, chính quyền các cấp tăng cường việc tổ chức đối thoại trực tiếp, nhất là những cuộc đối thoại đột xuất, để nhân dân có điều kiện, cơ hội nói lên tâm tư, nguyện vọng, hay phản ánh những vấn đề bức xúc, còn tồn tại trong các khu dân cư. Việc giải quyết những phản ánh, kiến nghị được thực hiện đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Đồng thời, đảm bảo thời gian trả lời ý kiến của người dân đúng định kỳ, hợp lý, hợp tình - đồng chí Nguyễn Thanh Hoài nhấn mạnh.

Sâu sát lắng nghe, giải quyết vướng mắc vì quyền lợi của người dân ảnh 4
Thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Ảnh tư liệu: Kế Kiên

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.