SCDI hỗ trợ hiệu quả Nghệ An phòng, chống HIV/AIDS và Lao

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Chiều 12/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, định hướng triển khai năm 2022 về hoạt động phòng, chống Lao - HIV/AIDS do SCDI tài trợ.

SCDI là tổ chức khoa học - công nghệ ngoài công lập, được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ra quyết định thành lập vào năm 2010. Các hoạt động của SCDI là nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng hòa nhập xã hội của những người dễ bị tổn thương (người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người hành nghề mại dâm, thanh, thiếu niên sử dụng ma túy đá, người có HIV, người vô gia cư và người sống trong khu ổ chuột).

Hội nghị tổng kết công tác. Ảnh Thành Chung
Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, định hướng triển khai năm 2022 về hoạt động phòng, chống Lao - HIV/AIDS do SCDI tài trợ. Ảnh: Thành Chung

SCDI có mặt và hoạt động tại Nghệ An từ năm 2015. Trong năm 2021, SCDI đã phối hợp cùng CDC Nghệ An, các phòng điều trị Methadone, HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Quế Phong, Bệnh viện Phổi Nghệ An, Bệnh viện Da liễu Nghệ An, các cơ sở y tế tư nhân và các nhóm cộng đồng thực hiện 3 dự án trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Dự án Bảo vệ tương lai và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống Lao.

Với dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, SCDI và các đơn vị phối hợp đã thực hiện đánh giá tình hình dịch HIV trong nhóm tiêm chích ma túy và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới; cung cấp các can thiệp dựa vào cộng đồng; củng cố các tổ chức dựa vào cộng đồng. Qua đó, đã tiếp cận được 1.835 người, thực hiện xét nghiệm cho 1.602 người, phát hiện 25 người nhiễm HIV mới, chuyển gửi điều trị ARV cho 21 người, chuyển gửi 145 người điều trị Methadone...

Dược sĩ Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế bày tỏ mong muốn. Ảnh Thành Chung
Dược sĩ Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế bày tỏ mong muốn SCDI tiếp tục mở rộng địa bàn thực hiện các dự án tại Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Với dự án Bảo vệ tương lai, SCDI và các đơn vị phối hợp đã thực hiện tăng cường năng lực các tổ chức cộng đồng để dự phòng lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy từ 16-24 tuổi thông qua các can thiệp đa chiều, chuyên biệt như can thiệp về HIV, can thiệp về sử dụng chất, can thiệp về sức khỏe tâm thần. Trong năm, dự án đã tiếp cận được 144 người và thực hiện các can thiệp, chăm sóc sức khỏe.

Với dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống Lao, SCDI và các đơn vị phối hợp đã thực hiện tầm soát sàng lọc cộng đồng cho 907 người ở các đối tượng người sử dụng ma túy, người đang điều trị Methadone, người có HIV, người có triệu chứng Lao, phạm nhân hoàn thành án tù, người vô gia cư, người tiếp xúc với người mắc Lao… Qua đó, đã phát hiện 5 người mắc Lao và 48 người phản ứng với Lao tiềm ẩn.

Bà Khuất Thị Hoài Oanh. Ảnh Thành Chung
Bà Khuất Thị Hoài Oanh - Giám đốc SCDI  khẳng định: Năm 2022, SCDI sẽ tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị ở Nghệ An để can thiệp, cung cấp các dịch vụ dự phòng để phòng, chống HIV/AIDS, Lao. Ảnh: Thành Chung

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã đánh giá cao những hoạt động của SCDI tại Nghệ An và bày tỏ mong muốn SCDI tiếp tục mở rộng địa bàn thực hiện các dự án; tăng cường các hoạt động hỗ trợ trang bị, vật tư, nhân lực, đào tạo, truyền thông giúp Nghệ An thực hiện ngày càng tốt hơn công tác phòng, chống HIV/AIDS và Lao.

Bà Khuất Thị Hoài Oanh - Giám đốc SCDI cũng cho biết: Trong năm 2022, SCDI sẽ tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị ở Nghệ An để can thiệp, cung cấp các dịch vụ dự phòng để phòng, chống HIV/AIDS; mở rộng thêm mô hình đánh giá tình hình dịch HIV trong nhóm tiêm chích ma túy và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tại huyện miền núi; đẩy mạnh hoạt động sàng lọc Lao và Lao tiềm ẩn; hỗ trợ người mắc Lao, Lao tiềm ẩn điều trị; can thiệp giảm hại, tư vấn hỗ trợ thay đổi hành vi, hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho người sử dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm ma túy./.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.