Sẽ cưỡng chế hành vi lấn chiếm đất thuộc Dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng

(Baonghean.vn) – Ngày 31/10/2017, UBND huyện Quỳ Hợp sẽ thực hiện công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phat 3 hộ gia đình có hành vi vi phạm chiếm đất phi nông nghiệp thuộc Dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng.

3 hộ gia đình có hành vi vi phạm chiếm đất phi nông nghiệp thuộc Dự án Hồ Thủy lợi Bản Mồng gồm các ông bà Đinh Viết Minh, Nguyễn Thị Hoa, Lê Thị Minh; cùng trú tại xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp.

Đất bị 3 hộ gia đình chiếm là tại khu vực đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng, có diện tích hơn 5,6 ha, thuộc địa bàn xã Yên Hợp. Đây là khu vực UBND tỉnh đã thực hiện thu hồi tại Quyết định/QĐ-UBND.ĐC ngày 12/5/2010. Việc chiếm đất của 3 hộ gia đình này là để trồng cây keo, bị cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản vi phạm từ năm 2015. 

Khu vực đất dự án bị 3 hộ dân bản Trọng Cánh, xã Yên Hợp chiến, trồng cây keo. Ảnh Sỹ Hào
Khu vực đất dự án bị 3 hộ dân bản Trọng Cánh, xã Yên Hợp chiến, trồng cây keo. Ảnh Lê Sỹ Hào

Dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng là một công trình trọng điểm của tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực địa bàn huyện Quỳ Hợp và các huyện lân cận. Tuy nhiên, vì việc chiếm đất trồng cây keo của 3 gia đình này, tiến độ thi công các công trình đầu mối Dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng đã bị ảnh hưởng.

Trong thời gian qua, dù UBND huyện Quỳ Hợp đã thực hiện nhiều các biện pháp để 3 hộ gia đình có hành vi vi phạm nêu trên thu hoạch cây trồng, khôi phục lại tình trang của đất trước khi vi phạm và giao trả lại đất cho Ban quản lý dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng, nhưng 3 hộ gia đình này không chấp hành.

Vì vậy, để Dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng được tiếp tục thi công, UBND huyện Quỳ Hợp sẽ thực hiện công tác cưỡng chế hành vi vi phạm chiếm đất phi nông nghiệp của 3 hộ gia đình các ông bà Đinh Viết Minh, Nguyễn Thị Hoa và Lê Thị Minh. Thời gian thực hiện công tác cưỡng chế là ngày 31/10/2017.

Đoàn công tác huyện Quỳ Hợp kiểm tra hiện trường, chuẩn bị công tác cưỡng chế trong ngày 26/10/2017. Ảnh Lê Sỹ Hào
Đoàn công tác huyện Quỳ Hợp kiểm tra hiện trường, chuẩn bị công tác cưỡng chế trong ngày 26/10/2017. Ảnh Lê Sỹ Hào

Theo đại diện của UBND huyện Quỳ Hợp, trong ngày 26/10/2017, đoàn công tác của huyện Quỳ Hợp đã thực tế hiện trường để chuẩn bị cho công tác cưỡng chế.

Ngày 25/7/2017, Bộ NN&PTNT có Công văn số 6067/BNN-XD về việc giải quyết tồn tại về mặt bằng thi công dự án Hồ chứa nước Bản Mồng gửi UBND tỉnh. Trong đó nêu rõ: Các hạng mục kênh dẫn dòng và cầu qua kênh dẫn dòng bắt buộc phải hoàn thành vào thàng 9/2017 mới có thể khởi công công trình chính vào quý IV/2017, nếu tiếp tục vướng mắc mặt bằng thi công sẽ không đáp ứng được mục tiêu tiến độ và kế hoạch giải ngân (đặc biệt là vốn kéo dài của năm 2016), ảnh hưởng đến việc bố trí vốn các năm tiếp theo.


Nhật Lân – Đào Tuấn

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.