Siết chặt quản lý xả thải tại các khu công nghiệp

(Baonghean) - Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn với đồng chí Hồ Sỹ Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT về vấn đề xử lý xả thải tại các khu công nghiệp.

 Thưa đồng chí Chi cục trưởng, được biết trên địa bàn Nghệ An đến nay có 2 khu công nghiệp đi vào hoạt động và có phát sinh nước thải trong quá trình hoạt động là KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh. Theo báo cáo của các chủ đầu tư thì KCN Bắc Vinh đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 250m3/ngày đêm, hệ thống xử lý nước thải KCN Nam Cấm có công suất 2.500m3/ngày đêm. Đối chiếu thực tế hoạt động của các doanh nghiệp tại các KCN nói trên, có thể nói việc xử lý nước thải các KCN trên địa bàn tỉnh ta đến thời điểm này là cơ bản đạt. 

Nhà máy xử lý nước thải KCN Bắc Vinh.
Nhà máy xử lý nước thải KCN Bắc Vinh.

- Đúng thế! Vấn đề có lẽ là ở thời gian tới... Xin được cụ thể thêm thế này: Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 khu công nghiệp (Nam Cấm, Bắc Vinh, Hoàng Mai, Đông Hồi và VSIP). Ngoài KCN Nam Cấm và Bắc Vinh thì như đã đề cập; hiện Khu công nghiệp Hoàng Mai chỉ có 1 cơ sở nhưng chưa hoạt động; KCN Đông Hồi đang triển khai một số hạng mục xây dựng hạ tầng và chỉ có 1 nhà đầu tư đang triển khai dự án là nhà máy Tôn Hoa Sen, và UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống xử lý nước thải tại KCN này với công suất 4.000 m3/ngày đêm; KCN VSIP đang tiến hành san lấp mặt bằng và đã động thổ xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất 6.000 m3/ngày đêm...

Như thế, tôi xin được nhấn mạnh, ở thời điểm hiện tại vấn đề xử lý nước thải tại các khu công nghiệp đang hoạt động cơ bản đã được giải quyết.

- Vâng, nhưng thời gian qua phản ánh chung của nhân dân về vấn đề ô nhiễm môi trường ở các cơ sở sản xuất vẫn có nhiều bức xúc. Phải chăng đó là ở khía cạnh ý thức trách nhiệm...

- Nói đúng hơn là công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất nhìn chung có nhiều tiến bộ so với trước nhưng vẫn còn hạn chế, phát triển sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững đang là vấn đề đặt ra. Nguyên nhân của tình trạng trên, trước hết là do ý thức của chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải, ứng dụng công nghệ, chưa bố trí cán bộ có chuyên môn để vận hành các công trình xử lý môi trường do đó chất thải sau xử lý chưa đáp ứng được yêu cầu.

Cùng đó, cấp chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Rồi hiệu quả chưa cao trong công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường của các cơ quan chức năng...

- Vâng, về vấn đề này còn có sự hạn chế, bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật trong bảo vệ môi trường và việc tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng... Có thể nói để khắc phục các hạn chế, bất cập đó cần thời gian và giải pháp tốt. Trở lại vấn đề xả thải tại các KCN, theo đồng chí cần thực hiện giải pháp nào nhằm siết chặt quản lý việc xả thải hiện nay?

Hồ điều hoà - Nhà máy bia Hà Nội- Nghệ An.
Hồ điều hoà - Nhà máy bia Hà Nội- Nghệ An.

- Theo quy định tại Điều 39, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu đã quy định quan trắc việc xả thải thì đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nằm ngoài các KCN có quy mô xả nước thải từ 1.000m3/ngày đêm trở lên, các khu công nghiệp bắt buộc phải lắp hệ thống quan trắc tự động và truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bên cạnh đó cũng khuyến khích các cơ sở có quy mô xả thải dưới 1.000m3/ngày đêm lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Trên địa bàn tỉnh hiện nay, có 2 hệ thống quan trắc tự động đã được lắp đặt và hoạt động (Nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh, Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Nam Cấm).

Để siết chặt quản lý việc xả thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp cần thực hiện một số giải pháp: Ban quản lý KKT Đông Nam yêu cầu các chủ đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc tự động cho nhà máy xử lý nước thải tập trung đối với các khu công nghiệp chưa được lắp đặt. Xây dựng hạ tầng công kỹ thuật để kết nối với mạng lưới quan trắc môi trường tự động của các cơ sở và hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp.

Nhà máy xử lý nước thải Nam Cấm.
Nhà máy xử lý nước thải Nam Cấm.

Xây dựng một số trạm quan trắc môi trường tự động tại các khu vực quan trọng, nhạy cảm. Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung đặc biệt là việc xả thải.

- Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện!

Thu Huyền (Thực hiện)

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.