Sinh viên trường nghề có thể nhận lương đến 15 triệu đồng/tháng

Không chỉ tỷ lệ có việc làm tăng lên, lương khởi điểm của sinh viên trường nghề cũng được cải thiện. Ở một số ngành, trường, con số này thậm chí lên đến 10-15 triệu đồng/tháng.

Tỷ lệ sinh viên cao đẳng, trung cấp có việc làm năm đạt 85%. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Đánh giá công tác tuyển sinh, đào tạo, giải quyết việc làm năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019 diễn ra ngày 12/3 tại Ninh Bình.

Thay mặt Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Giáo Đào tạo chính quy - cho biết năm 2018, sau nhiều năm, việc tổ chức tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) vượt chỉ tiêu theo kế hoạch, cho thấy dấu hiệu biến chuyển tích cực trong sự phát triển chung của hệ thống. 

Cụ thể, tính đến tháng 12/2018, cả nước có 1.948 cơ sở GDNN trong đó có 397 trường cao đẳng, 519 trường trung cấp và 1.032 trung tâm GDNN. Tổng số sinh viên được tuyển lên đến hơn 2,2 nghìn.

Trong đó, tuyển sinh trình độ trung cấp và cao đẳng khoảng 545.000 người, chiếm 24,7 % so với tổng số tuyển sinh.

Theo báo cáo của 63 sở Lao động Thương binh & Xã hội, tính trung bình, năm 2018, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85%. Trong đó, tỷ lệ ở bậc cao đẳng là 87%, trung cấp là 82%.

Ở những trường có uy tín về chất lượng đào tạo nghề, có quan hệ tốt với doanh nghiệp, tỷ lệ này ở mức cao hơn. Đặc biệt, 100% sinh viên tốt nghiệp CĐ Kỹ nghệ II, CĐ Cơ điện Hà Nội, CĐ Nghề số 1, CĐ Giao thông vận tải Trung ương II việc làm.

Ngoài ra, lương khởi điểm bình quân của sinh viên GDNN cũng được cải thiện. Theo số liệu từ các sở, trung bình, sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp nhận lương 6 triệu đồng/tháng. Con số này đối với học sinh trung cấp là 5,5 triệu đồng/tháng.

Theo ông Vũ Xuân Hùng, các ngành, một số ngành nghề có mức lương khá cao như Điều khiển phương tiện thủy nội địa (7,5 triệu), Vận hành cần, cẩu trục (8 triệu), thậm chí, có những nghề ở một số trường, sinh viên ra trường có mức lương lên đến 10-15 triệu đồng/tháng.