Sớm quy định chỗ dừng, đậu ô tô trên các tuyến đường

(Baonghean) Thành phố Vinh những năm gần đây, mỗi năm hàng ngàn ô tô cá nhân được đầu tư mua sắm, dẫn đến nhiều tuyến đường lớn và vỉa hè ở thành phố thành nơi đỗ xe ô tô khá mất trật tự. Do chưa qui định chỗ dừng, chỗ đậu nên nhiều đoạn đường ô tô “trèo cả” lên vỉa hè ….

THEO quan sát của phóng viên, tại các tuyến đường lớn ở Thành phố Vinh như Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong trước các quán, cửa hàng, cửa hiệu.. ô tô đậu cả hai hàng dưới lòng đường, trên vỉa hè rất lộn xộn… Mà không chỉ đậu một lúc, có xe có khi đậu cả buổi, vừa mất an toàn giao thông, vừa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Khai thác sử dụng đường đô thị, vỉa hè để đậu xe ô tô, xe máy ở các thành phố lớn là việc đã làm từ lâu. Theo qui định của Bộ Xây dựng tại Thông tư số 04 ngày 20/2/2008 về hướng dẫn quản lý đường đô thị thì khi sử dụng lòng đường đô thị làm nơi đỗ xe phải đảm bảo các yêu cầu sau: - Đối với đường hai chiều: lòng đường tối thiểu là 10,5m thì cho phép để xe một bên; tối thiểu là 14m thì cho phép để xe hai bên. Đối với đường một chiều: Lòng đường tối thiểu là 7,5m thì cho phép để xe bên phải phần xe chạy. Thông tư này cũng qui định rõ việc sử dụng hè phố vào việc để xe phải đảm bảo các yêu cầu sau: Không cản trở giao thông của người đi bộ, phải đảm bảo bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m.

Sớm quy định chỗ dừng, đậu ô tô trên các tuyến đường ảnh 1

             Ô tô đậu cả vỉa hè lẫn lòng đường ở đường Xô viết Nghệ Tĩnh.

Với những qui định đó, thiết nghĩ Thành phố Vinh không khó khăn lắm khi qui hoạch các điểm dừng, đỗ xe. Hiện nay, Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh là đơn vị được giao lập đề án khai thác lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ xe, mở lối rẽ tại các ngã ba, ngã tư, đã đưa ra các phương án: Đối với các đường như Trường Thi, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Nguyễn Sỹ Sách, Lê Nin, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Thị Minh Khai, Hồ Tùng Mậu, Quang Trung, Trần Phú, Lê Duẩn, Nguyễn Du, Mai Hắc Đế, Trường Chinh, Trần Hưng Đạo là đường hai chiều, lòng đường tối thiểu 14 m nên qui hoạch điểm đỗ hai bên đường theo sơ đồ song song. Còn đối với các tuyến đường có lòng đường 10,5m như Đinh Công Tráng, Duy Tân, Lý Thường Kiệt… qui hoạch đỗ xe 1 bên đường theo sơ đồ so le.

Còn xe máy: phương án bố trí là đỗ trên vỉa hè, vuông góc với mặt đường, 1 làn xe hay 2 làn xe tùy theo vỉa hè rộng hay hẹp.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, đường Lê Mao là tuyến đường đẹp, thành phố không nên qui hoạch cho phép đậu ô tô nơi lòng đường lẫn cả vỉa hè. Nơi đây không có quán xá, chỉ có công sở. Xe vào công sở làm việc, yêu cầu để vào trong cơ quan. Còn Đường Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Trường Thi.. là những tuyến đường đông xe cộ, đông quán xá, thành phố nên qui hoạch đậu xe song song, bám bó vỉa hè, không nên cho đậu so le. Riêng đối với những tuyến phân làn đường, không nên kẻ vạch chỗ đậu xe ô tô bên lề đường.

Hiện nay, do đang có nhiều ý kiến nên Thành phố Vinh đang giao cho Công ty cổ phần quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh xây dựng lại phương án. Tuy nhiên, trước tình trạng ô tô, xe máy dừng, đỗ lộn xộn trên các tuyến đường gây mất ATGT, nhiều người cho rằng thành phố cần quyết định sớm để vừa khai thác được lợi ích từ vỉa hè, lòng đường, vừa đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn giao thông.

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.