Sông Lam Nghệ An và những cơ hội tại V.League 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau sự ra đi của một số trụ cột mùa giải 2023, Sông Lam Nghệ An sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, sau 1 năm các cầu thủ trẻ được tích lũy kinh nghiệm thì Sông Lam Nghệ An vẫn có những cơ hội cho riêng mình.

Những khó khăn phải đối mặt

2022 là năm mà đội bóng xứ Nghệ đã trải qua những thăng trầm. Đã có lúc vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng, nhưng giai đoạn lượt về đội bóng không còn giữ được thành tích đó. Điều này cũng dễ hiểu, bởi Sông Lam Nghệ An đang trong giai đoạn trẻ hóa đội hình, nhiều cầu thủ không duy trì được tâm lý ổn định. Bên cạnh đó, ngoại binh cũng thi đấu phập phù. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến kết quả chưa thật tốt.

Các ngoại binh đang thử việc tại Sông Lam Nghệ An chuẩn bị cho mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh

Các ngoại binh đang thử việc tại Sông Lam Nghệ An chuẩn bị cho mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh

Bước đến mùa giải năm nay, vẫn còn đó những bộn bề khó khăn với đội chủ sân Vinh. Bởi hầu hết các đối thủ ở V.League đều đang tích cực tham gia trên thị trường chuyển nhượng. Đặc biệt, tân binh Công an Hà Nội hay Nam Định đều chiêu mộ về những ngôi sao khá đình đám.

Bên cạnh đó, Hà Nội FC, Bình Định cũng thể hiện mình là thế lực của bóng đá Việt Nam. Trong khi đó, Sông Lam Nghệ An vẫn chỉ sử dụng các cầu thủ do chính câu lạc bộ đào tạo ra và hầu hết những cầu thủ này đều trong độ tuổi còn rất trẻ.

Đây là bài toán khó dành cho huấn luyện viên Huy Hoàng. Chia sẻ về điều này, nhà cầm quân Sông Lam Nghệ An cho biết: “Hiện tại trên thị trường chuyển nhượng của bóng đá Việt Nam, các câu lạc bộ đang rất tích cực chiêu mộ những tân binh tốt về cho đội của mình. Tuy nhiên, mục tiêu của chúng tôi là sẽ đôn các cầu thủ trẻ lên, giúp các em sớm trưởng thành và đóng góp vào sự phát triển bền vững của câu lạc bộ”.

Các cầu thủ trẻ đang quyết tâm trong tập luyện để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra trong mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh

Các cầu thủ trẻ đang quyết tâm trong tập luyện để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra trong mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh

Ngoài ra, Sông Lam Nghệ An cũng đang gặp khó trong khâu tuyển ngoại binh. Thực trạng này đã tồn tại suốt nhiều mùa giải đã qua của đội chủ sân Vinh. Và mùa giải này không phải là ngoại lệ. Để đáp ứng được ý đồ chiến thuật mà huấn luyện viên Huy Hoàng đang xây dựng, Câu lạc bộ xứ Nghệ cần đưa về 2 vị trí là trung vệ và tiền đạo. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các ngoại binh đến thử việc đều chưa đáp ứng được yêu cầu.

“Đến thời điểm này tôi chưa tìm được cầu thủ ngoại nào thật ưng ý, ngoài trường hợp Olaha tiếp tục gia hạn. Từ khi tập trung trở lại chuẩn bị cho mùa giải mới, chúng tôi đã thử việc rất nhiều ngoại binh, nhưng đều không đáp ứng được yêu cầu ban huấn luyện đề ra. Tới đây chúng tôi sẽ còn 2 trận giao hữu với Thanh Hóa vào ngày 11 và 14/1, đây là cơ hội để chúng tôi có thể tìm ra được cầu thủ ngoại phù hợp với vị trí mà Sông Lam Nghệ An đang thiếu”, huấn luyện viên Huy Hoàng cho hay.

Trần Đình Tiến hứa hẹn sẽ mang đến nét mới trên hàng công của SLNA. Ảnh: Đức Anh

Trần Đình Tiến hứa hẹn sẽ mang đến nét mới trên hàng công của SLNA. Ảnh: Đức Anh

V.League 2023 là mùa giải sẽ được thi đấu để phân ra 2 nhóm sau khi kết thúc lượt đi. Thể thức này là một thách thức không nhỏ đối với một đội bóng đang trong thời kỳ chuyển giao thế hệ như Sông Lam Nghệ An. Đối diện với sự khốc liệt này, các cầu thủ trẻ cần phải có được sự tự tin, tập trung ngay từ đầu. Thuyền trưởng Sông Lam Nghệ An chia sẻ: “Mùa giải 2023 thi đấu theo thể thức giống với mùa giải 2020. Mùa giải đó chúng tôi rơi vào vị trí áp chót bảng xếp hạng. Và vì thế chúng tôi đã có được kinh nghiệm để tránh đi vào vết xe đổ như 2 năm trước. Mùa giải năm nay, tôi nhận định là sẽ rất khốc liệt. Tôi yêu cầu các toàn đội phải tập trung từ đầu để đạt được mục tiêu đã đề ra”.

Nắm bắt cơ hội để giành kết quả tốt

Nói như trên không phải Sông Lam Nghệ An không có những lợi thế cho riêng mình. Sau 1 năm được tích lũy kinh nghiệm, mùa giải năm nay là lúc các cầu thủ trẻ khẳng định tài năng. Đinh Xuân Tiến, Trần Đình Tiến, Hồ Văn Cường... là những cầu thủ có kỹ thuật cơ bản tốt. Những cầu thủ này đều sở hữu lối chơi giàu tính sáng tạo, có khả năng tạo ra tính đột biến cao, nếu ra sân với tâm lý tự tin, chắc chắn sẽ đảm nhiệm tốt vai trò của mình.

Nhà cầm quân Sông Lam Nghệ An chia sẻ: “Mùa giải 2022, ban huấn luyện đã tạo điều kiện cho nhiều cầu thủ trẻ được thi đấu, cọ xát. Vì thế, mùa giải 2023 các cầu thủ trẻ phải phát huy được kinh nghiệm đã có, sau 1 năm được tích lũy. Các em phải thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, lấy lại niềm tin của người hâm mộ”.

Trọng Hoàng, Đình Hoàng, Xuân Mạnh... vẫn là những cầu thủ quan trọng với nhiệm vụ dìu dắt đàn em sớm trưởng thành. Ảnh: Đức Anh

Trọng Hoàng, Đình Hoàng, Xuân Mạnh... vẫn là những cầu thủ quan trọng với nhiệm vụ dìu dắt đàn em sớm trưởng thành. Ảnh: Đức Anh

Bên cạnh sự trưởng thành của các cầu thủ trẻ, Câu lạc bộ xứ Nghệ vẫn còn đó những trụ cột chất lượng như Trọng Hoàng, Xuân Mạnh, Quế Ngọc Hải,... Những cầu thủ này đều trưởng thành từ lò đạo tạo Sông Lam Nghệ An và có một mùa giải gắn bó cùng nhau. Điều này sẽ tạo ra được độ kết dính trong lối chơi của đội chủ sân Vinh.

Trái ngược điều này, những đội bóng giàu tiềm lực như Công an Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng họ chiêu mộ quá nhiều tân binh, nên nhiều khả năng sẽ có đôi chút vấp váp trong khâu vận hành.

“Hai đội Hà Nội và Bình Định được ổn định về lực lượng nên sẽ nhập cuộc tốt. Còn tất cả các đội bóng còn lại đều có biến động khá lớn về mặt nhân sự, vì vậy, sẽ khó bắt nhịp nhanh khi mùa giải bắt đầu. Tôi nghĩ, ngoài 2 đội bóng đã nói trên, thì các đội còn lại sẽ phải có sự cạnh tranh rất khốc liệt để cạnh tranh được vị trí tốt trên bảng xếp hạng”, huấn luyện viên Huy Hoàng đánh giá.

Huấn luyện viên Huy Hoàng đánh giá cao tinh thần tập luyện của các học trò trước thềm mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh

Huấn luyện viên Huy Hoàng đánh giá cao tinh thần tập luyện của các học trò trước thềm mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh

Để chuẩn bị cho mùa giải mới, Sông Lam Nghệ An đã thi đấu 3 trận giao hữu với Nam Định, Hải Phòng và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Những trận đấu này đội bóng của huấn luyện viên Huy Hoàng đã thể hiện lối chơi khá mượt mà. Các cầu thủ đều nỗ lực để thể hiện mình trước ban huấn luyện. Đây là một tín hiệu tích cực, khi mùa giải mới đang cận kề. Trong vài ngày tới, Sông Lam Nghệ An sẽ tiếp tục thi đấu giao hữu với Thanh Hóa để kiểm tra, thanh lọc ngoại binh.

Thuyền trưởng Sông Lam Nghệ An chia sẻ: “Trong các trận đấu giao hữu vừa qua tôi đánh giá cao về thái độ, tinh thần thi đấu của các cầu thủ nội. Tôi không quá coi trọng kết quả của các trận giao hữu. Bởi đây là những trận đấu được tổ chức với mục đích đánh giá các ngoại binh. Tín hiệu khá tích cực là các cầu thủ nội đã thi đấu ăn ý, ngoài ra, các em cũng rất nỗ lực để thể hiện mình. Tôi mong mùa giải mới Sông Lam Nghệ An sẽ chơi khởi sắc, mang lại niềm vui cho khán giả”.

Với những bước chuẩn bị trên, hy vọng Sông Lam Nghệ An sẽ có được khởi đầu thuận lợi ở V.League 2023 và đạt được mục tiêu nằm trong nhóm 8 đội.

tin mới

Công Phượng dính chấn thương ngay trước đợt tập trung tuyển Việt Nam; Người đại diện lên tiếng về tương lai của Quang Hải

Công Phượng dính chấn thương ngay trước đợt tập trung tuyển Việt Nam; Người đại diện lên tiếng về tương lai của Quang Hải

(Baonghean.vn) - Barca đạt thỏa thuận với huấn luyện viên Hansi Flick; Công Phượng dính chấn thương ngay trước đợt tập trung tuyển Việt Nam; Người đại diện lên tiếng về tương lai của Quang Hải... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Tương Dương

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 26: Đội Tương Dương quyết tâm để lại ấn tượng

(Baonghean.vn) - Khác với những năm trước, năm nay, tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tương Dương có 2 đội gồm Thiếu niên và Nhi đồng cùng tham gia. Hiện, các cầu thủ đang ra sức tập luyện với quyết tâm để lại ấn tượng tốt tại giải đấu.

T.X Hoàng Mai

Cầu thủ nhí thị xã Hoàng Mai nỗ lực tiến sâu vào Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 26

(Baonghean.vn) - Là đội bóng có số lần tham dự giải ít nhất do thị xã Hoàng Mai mới thành lập cách đây 1 thập kỷ, tuy nhiên, không vì thế mà các cầu thủ nơi địa đầu xứ Nghệ tỏ ra e dè trước các đội bóng kỳ cựu tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.

Giải Bóng đá Thiếu niên nhi đồng Cúp Báo Nghệ An: Cơ hội để các cầu thủ nhí lọt vào tầm ngắm các nhà tuyển trạch

Giải Bóng đá Thiếu niên nhi đồng Cúp Báo Nghệ An: Cơ hội để các cầu thủ nhí lọt vào tầm ngắm các nhà tuyển trạch

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Giải Bóng đá Thiếu niên Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An 2024 có nhiều đổi mới nhằm mang đến tính chuyên nghiệp, sự hấp dẫn, đặc biệt Giải đã góp phần quan trọng trong việc tuyển trạch các vận động viên cho các lò đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An và chuyến hành quân khó khăn đến sân Quy Nhơn

Sông Lam Nghệ An và chuyến hành quân khó khăn đến sân Quy Nhơn

(Baonghean.vn) - Chiến thắng 2-1 trước Câu lạc bộ Khánh Hòa sẽ giúp đoàn quân của huấn luyện viên Phạm Anh Tuấn tự tin hơn trong chuyến làm khách sắp tới. Tuy vậy, đây được dự báo sẽ là trận đấu khó khăn cho Sông Lam Nghệ An khi đội bóng đất Võ đang bay cao trên bảng xếp hạng V.League.