Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Henri Cartier Bresson - bậc thầy mẫu mực của nhiếp ảnh báo chí hiện đại từng có một câu nói: “Khoảnh khắc, một khi bạn bỏ lỡ, nó sẽ biến mất mãi mãi”. Với hàng trăm tác giả gửi ảnh, video clip dự thi “Khoảnh khắc vàng’’ Báo Nghệ An, họ đã kịp bắt trọn những khoảnh khắc giá trị trên mọi mặt của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội, với những khuôn hình có tính quyết định cả về thời điểm, bố cục cũng như ánh sáng.
                Mỗi khuôn hình - một câu chuyện

Có thể nói, lướt qua hàng trăm tác phẩm dự thi là thấy được tương đối toàn diện bức tranh chung của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh ta trong thời gian qua: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025; Lễ tang liệt sỹ hy sinh ở Thủy điện Rào Trăng 3 và ở Quảng Trị; Dịch Covid-19; Hạn hán; Bão lũ… Tất cả hiển hiện trong những khuôn hình khơi gợi biết bao cảm xúc. Niềm vui, nỗi buồn, những mất mát tang thương, những hy vọng và kỳ vọng… được những người cầm máy tinh nhạy “ghi” lại.

Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An ảnh 1
Tác phẩm: "Cảnh sát giao thông dầm mình điều tiết phương tiện trong mưa lũ" của tác giả Ngô Quang An. 

Dưới lăng kính nhiếp ảnh, đặc biệt là ảnh báo chí, rất nhiều tác giả đã tập trung khai thác các đề tài xung quanh những sự kiện này. Nổi bật trong số đó có tác giả Ngô Quang An - cộng tác viên đặc biệt của Báo Nghệ An, luôn xông xáo vào các “điểm nóng” và ghi lại được những khoảnh khắc giá trị.

Chùm ảnh về vụ cháy rừng ở Diễn Châu vào tháng 7/2020 mà Quang An gửi đến cuộc thi gây ấn tượng mạnh cho người xem bởi sự dữ dội của trận hỏa hoạn, những khoảnh khắc “chiến đấu’’ với giặc lửa của các lực lượng chức năng và Nhân dân; đồng thời thể hiện sự dấn thân can đảm của người cầm máy. Bên cạnh đó, bức ảnh “Cảnh sát giao thông dầm mình điều tiết phương tiện trong mưa lớn” cũng được đánh giá cao bởi giá trị khoảnh khắc.

Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An ảnh 2
Chùm ảnh: "Đất Mẹ đón các Anh về" của tác giả Thành Cường - Đức Anh

Không chỉ thu hút đông đảo nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, mà giải “Khoảnh khắc vàng” còn luôn tạo được sự hào hứng trong đội ngũ phóng viên Báo Nghệ An. Nhiều năm tham gia giải và vinh dự được xướng tên trên các hạng mục, anh Nguyễn Ngọc Cường - phóng viên phòng Văn xã Báo Nghệ An khẳng định, qua mỗi mùa thi, anh chắt lọc được thêm những kinh nghiệm mới, khơi gợi nhiều ý tưởng mới để tiếp tục nỗ lực cho ra đời những bức ảnh báo chí đúng nghĩa.

Gửi đến cuộc thi 4 tác phẩm ảnh đơn và 7 chùm ảnh, mỗi khuôn hình là một câu chuyện khác nhau; trong số đó, bức ảnh chụp khoảnh khắc cô con gái của liệt sỹ Nguyễn Tiến Dũng (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc) hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 trong lễ tang của cha ám ảnh hơn cả.

“Giữa tiếng gào khóc xé lòng của những người xung quanh, cô bé dường như chẳng rơi nổi nước mắt. Đôi mắt đỏ ngầu, thẫn thờ nhìn vào di ảnh cha, chết lặng đi trong nỗi đớn đau khôn cùng. Tôi nhìn cô bé qua lăng kính và run run bấm máy. Khoảnh khắc đóng băng ấy, với riêng tôi, thể hiện nỗi mất mát vô bờ bến của thân nhân gia đình liệt sỹ…” -  anh Nguyễn Ngọc Cường chia sẻ.

Một điều đặc biệt ở giải “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An lần thứ IX- năm 2020 là có thêm hạng mục video clip. Dù là năm đầu tiên phát động, song hạng mục mới này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Anh Trọng Kiên - cán bộ phòng Tuyên huấn, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: “Tôi rất vui khi biết “Khoảnh khắc vàng” năm 2020 có thêm hạng mục video clip. Cá nhân tôi đã gửi một số tác phẩm dự thi và tâm đắc nhất là clip “Kỹ năng đặc biệt của đặc công” - ghi lại những hình ảnh ấn tượng về sức mạnh, kỹ năng chiến đấu của quân nhân Việt Nam”.           

Lan tỏa những khoảnh khắc vàng

Bám sát đề tài thời sự, những diễn biến lớn của đất nước, những sự kiện nóng trong đời sống xã hội là đánh giá chung của Ban giám khảo cuộc thi Ảnh báo chí và video clip “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An lần thứ IX - năm 2020. Để có được khoảnh khắc vàng trong nhiếp ảnh chưa bao giờ là điều dễ dàng, với thể loại ảnh báo chí lại càng khó hơn gấp bội. Vì vậy, mỗi tác phẩm gửi về cuộc thi không chỉ thể hiện chất lượng tay nghề trên góc độ kỹ thuật, bố cục, làm chủ thiết bị… mà hơn cả, còn khẳng định ý thức, tinh thần lao động của các phóng viên, nhà báo, những người cầm máy chuyên và không chuyên.

Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An ảnh 3
Tác phẩm: "Vượt khó" của tác giả Quang Dũng.

Phát động từ ngày 9/11/2019, đến ngày 20/10/2020, cuộc thi đã nhận được 852 tác phẩm ảnh và clip tham gia. Các tác phẩm thể hiện đa dạng, phong phú mọi mặt của đời sống chính trị - kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà, ca ngợi cảnh sắc quê hương, vẻ đẹp trong lao động, sản xuất...

Những tác phẩm ảnh đơn xuất sắc nhất của cuộc thi đã thể hiện được khoảnh khắc có tính quyết định cả về thời điểm, bố cục cũng như ánh sáng. Các bộ ảnh phản ánh đa dạng, sinh động các lĩnh vực trong cuộc sống như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội hay vẻ đẹp đất nước, con người trong lao động, sản xuất có tính phát hiện cao, nhiều khuôn hình sáng tạo, đặc sắc. Đặc biệt, dù là năm đầu tiên thể lệ cuộc thi có thêm tác phẩm video clip nhưng đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tác giả chuyên và không chuyên; chất lượng tác phẩm tốt.

Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An ảnh 4
Tác phẩm: "Nâng bước em tới trường" của tác giả Nhật Thanh.

Qua mỗi mùa giải, chất lượng các tác phẩm dự thi đều được nâng lên. Tuy nhiên, theo đánh giá của ban giám khảo, một số tác giả dự thi, đặc biệt là tác giả trẻ vẫn chưa có kinh nghiệm chắt lọc mà thường ôm đồm số lượng, nhất là trong sắp xếp bộ ảnh báo chí. Vì vậy, dễ dẫn đến tình trạng chủ đề chùm ảnh tốt nhưng bố cục, nội dung từng ảnh lại chưa thật sâu, chưa chạm đến cảm xúc người xem. Cùng với đó, vẫn còn số ít tác giả ảnh gửi dự thi thiếu nghiêm túc trong chọn ảnh, có những bức ảnh chỉ đơn thuần là sản phẩm của một cú bấm máy hời hợt.

Ông Trần Văn Hùng - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An, Phó Trưởng Ban Tổ chức giải cho biết: “Mặc dù số lượng ảnh dự thi nhiều, song vẫn thiếu những tác phẩm làm cho Ban giám khảo “giật mình”. Bên cạnh đó, một số tác phẩm ảnh chú thích không rõ ràng, thiếu thông tin; nhiều ảnh còn nặng tính nghệ thuật; chưa chú trọng đến vấn đề thời sự nóng hổi... Về video clip, một số tác phẩm chưa phù hợp với tính chất báo điện tử, khả năng lôi cuốn người xem chưa cao; chưa được đầu tư biên tập, hậu kỳ công phu... Chính vì vậy, với video clip, mặc dù số lượng tác phẩm gửi về gần 50 tác phẩm nhưng ban giám khảo chỉ chọn trao được 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích”.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao trong tổ chức, sự công tâm, trách nhiệm trong chấm giải, có thể nói, cuộc thi Ảnh báo chí và video clip “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An đã tạo ra sân chơi chuyên nghiệp cho giới nhiếp ảnh nói chung và các phóng viên ảnh nói riêng, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và động lực để tiếp tục tìm tòi, sáng tạo. Xin chúc cho những tác giả đến với cuộc thi “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An sẽ bắt trọn ngày càng nhiều hơn những khoảnh khắc giá trị của cuộc sống!

8 tác phẩm ảnh, 2 video clip được chọn trao giải tại Cuộc thi Ảnh báo chí và video clip “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An lần thứ IX- năm 2020. Trong đó, tác phẩm ảnh có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích; tác phẩm Video clip có 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Tin mới

Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.