Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Henri Cartier Bresson - bậc thầy mẫu mực của nhiếp ảnh báo chí hiện đại từng có một câu nói: “Khoảnh khắc, một khi bạn bỏ lỡ, nó sẽ biến mất mãi mãi”. Với hàng trăm tác giả gửi ảnh, video clip dự thi “Khoảnh khắc vàng’’ Báo Nghệ An, họ đã kịp bắt trọn những khoảnh khắc giá trị trên mọi mặt của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội, với những khuôn hình có tính quyết định cả về thời điểm, bố cục cũng như ánh sáng.
                Mỗi khuôn hình - một câu chuyện

Có thể nói, lướt qua hàng trăm tác phẩm dự thi là thấy được tương đối toàn diện bức tranh chung của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh ta trong thời gian qua: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025; Lễ tang liệt sỹ hy sinh ở Thủy điện Rào Trăng 3 và ở Quảng Trị; Dịch Covid-19; Hạn hán; Bão lũ… Tất cả hiển hiện trong những khuôn hình khơi gợi biết bao cảm xúc. Niềm vui, nỗi buồn, những mất mát tang thương, những hy vọng và kỳ vọng… được những người cầm máy tinh nhạy “ghi” lại.

Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An ảnh 1
Tác phẩm: "Cảnh sát giao thông dầm mình điều tiết phương tiện trong mưa lũ" của tác giả Ngô Quang An. 

Dưới lăng kính nhiếp ảnh, đặc biệt là ảnh báo chí, rất nhiều tác giả đã tập trung khai thác các đề tài xung quanh những sự kiện này. Nổi bật trong số đó có tác giả Ngô Quang An - cộng tác viên đặc biệt của Báo Nghệ An, luôn xông xáo vào các “điểm nóng” và ghi lại được những khoảnh khắc giá trị.

Chùm ảnh về vụ cháy rừng ở Diễn Châu vào tháng 7/2020 mà Quang An gửi đến cuộc thi gây ấn tượng mạnh cho người xem bởi sự dữ dội của trận hỏa hoạn, những khoảnh khắc “chiến đấu’’ với giặc lửa của các lực lượng chức năng và Nhân dân; đồng thời thể hiện sự dấn thân can đảm của người cầm máy. Bên cạnh đó, bức ảnh “Cảnh sát giao thông dầm mình điều tiết phương tiện trong mưa lớn” cũng được đánh giá cao bởi giá trị khoảnh khắc.

Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An ảnh 2
Chùm ảnh: "Đất Mẹ đón các Anh về" của tác giả Thành Cường - Đức Anh

Không chỉ thu hút đông đảo nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, mà giải “Khoảnh khắc vàng” còn luôn tạo được sự hào hứng trong đội ngũ phóng viên Báo Nghệ An. Nhiều năm tham gia giải và vinh dự được xướng tên trên các hạng mục, anh Nguyễn Ngọc Cường - phóng viên phòng Văn xã Báo Nghệ An khẳng định, qua mỗi mùa thi, anh chắt lọc được thêm những kinh nghiệm mới, khơi gợi nhiều ý tưởng mới để tiếp tục nỗ lực cho ra đời những bức ảnh báo chí đúng nghĩa.

Gửi đến cuộc thi 4 tác phẩm ảnh đơn và 7 chùm ảnh, mỗi khuôn hình là một câu chuyện khác nhau; trong số đó, bức ảnh chụp khoảnh khắc cô con gái của liệt sỹ Nguyễn Tiến Dũng (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc) hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 trong lễ tang của cha ám ảnh hơn cả.

“Giữa tiếng gào khóc xé lòng của những người xung quanh, cô bé dường như chẳng rơi nổi nước mắt. Đôi mắt đỏ ngầu, thẫn thờ nhìn vào di ảnh cha, chết lặng đi trong nỗi đớn đau khôn cùng. Tôi nhìn cô bé qua lăng kính và run run bấm máy. Khoảnh khắc đóng băng ấy, với riêng tôi, thể hiện nỗi mất mát vô bờ bến của thân nhân gia đình liệt sỹ…” -  anh Nguyễn Ngọc Cường chia sẻ.

Một điều đặc biệt ở giải “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An lần thứ IX- năm 2020 là có thêm hạng mục video clip. Dù là năm đầu tiên phát động, song hạng mục mới này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Anh Trọng Kiên - cán bộ phòng Tuyên huấn, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: “Tôi rất vui khi biết “Khoảnh khắc vàng” năm 2020 có thêm hạng mục video clip. Cá nhân tôi đã gửi một số tác phẩm dự thi và tâm đắc nhất là clip “Kỹ năng đặc biệt của đặc công” - ghi lại những hình ảnh ấn tượng về sức mạnh, kỹ năng chiến đấu của quân nhân Việt Nam”.           

Lan tỏa những khoảnh khắc vàng

Bám sát đề tài thời sự, những diễn biến lớn của đất nước, những sự kiện nóng trong đời sống xã hội là đánh giá chung của Ban giám khảo cuộc thi Ảnh báo chí và video clip “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An lần thứ IX - năm 2020. Để có được khoảnh khắc vàng trong nhiếp ảnh chưa bao giờ là điều dễ dàng, với thể loại ảnh báo chí lại càng khó hơn gấp bội. Vì vậy, mỗi tác phẩm gửi về cuộc thi không chỉ thể hiện chất lượng tay nghề trên góc độ kỹ thuật, bố cục, làm chủ thiết bị… mà hơn cả, còn khẳng định ý thức, tinh thần lao động của các phóng viên, nhà báo, những người cầm máy chuyên và không chuyên.

Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An ảnh 3
Tác phẩm: "Vượt khó" của tác giả Quang Dũng.

Phát động từ ngày 9/11/2019, đến ngày 20/10/2020, cuộc thi đã nhận được 852 tác phẩm ảnh và clip tham gia. Các tác phẩm thể hiện đa dạng, phong phú mọi mặt của đời sống chính trị - kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà, ca ngợi cảnh sắc quê hương, vẻ đẹp trong lao động, sản xuất...

Những tác phẩm ảnh đơn xuất sắc nhất của cuộc thi đã thể hiện được khoảnh khắc có tính quyết định cả về thời điểm, bố cục cũng như ánh sáng. Các bộ ảnh phản ánh đa dạng, sinh động các lĩnh vực trong cuộc sống như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội hay vẻ đẹp đất nước, con người trong lao động, sản xuất có tính phát hiện cao, nhiều khuôn hình sáng tạo, đặc sắc. Đặc biệt, dù là năm đầu tiên thể lệ cuộc thi có thêm tác phẩm video clip nhưng đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tác giả chuyên và không chuyên; chất lượng tác phẩm tốt.

Sức hút 'Khoảnh khắc vàng' - cuộc thi ảnh của Báo Nghệ An ảnh 4
Tác phẩm: "Nâng bước em tới trường" của tác giả Nhật Thanh.

Qua mỗi mùa giải, chất lượng các tác phẩm dự thi đều được nâng lên. Tuy nhiên, theo đánh giá của ban giám khảo, một số tác giả dự thi, đặc biệt là tác giả trẻ vẫn chưa có kinh nghiệm chắt lọc mà thường ôm đồm số lượng, nhất là trong sắp xếp bộ ảnh báo chí. Vì vậy, dễ dẫn đến tình trạng chủ đề chùm ảnh tốt nhưng bố cục, nội dung từng ảnh lại chưa thật sâu, chưa chạm đến cảm xúc người xem. Cùng với đó, vẫn còn số ít tác giả ảnh gửi dự thi thiếu nghiêm túc trong chọn ảnh, có những bức ảnh chỉ đơn thuần là sản phẩm của một cú bấm máy hời hợt.

Ông Trần Văn Hùng - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An, Phó Trưởng Ban Tổ chức giải cho biết: “Mặc dù số lượng ảnh dự thi nhiều, song vẫn thiếu những tác phẩm làm cho Ban giám khảo “giật mình”. Bên cạnh đó, một số tác phẩm ảnh chú thích không rõ ràng, thiếu thông tin; nhiều ảnh còn nặng tính nghệ thuật; chưa chú trọng đến vấn đề thời sự nóng hổi... Về video clip, một số tác phẩm chưa phù hợp với tính chất báo điện tử, khả năng lôi cuốn người xem chưa cao; chưa được đầu tư biên tập, hậu kỳ công phu... Chính vì vậy, với video clip, mặc dù số lượng tác phẩm gửi về gần 50 tác phẩm nhưng ban giám khảo chỉ chọn trao được 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích”.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao trong tổ chức, sự công tâm, trách nhiệm trong chấm giải, có thể nói, cuộc thi Ảnh báo chí và video clip “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An đã tạo ra sân chơi chuyên nghiệp cho giới nhiếp ảnh nói chung và các phóng viên ảnh nói riêng, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và động lực để tiếp tục tìm tòi, sáng tạo. Xin chúc cho những tác giả đến với cuộc thi “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An sẽ bắt trọn ngày càng nhiều hơn những khoảnh khắc giá trị của cuộc sống!

8 tác phẩm ảnh, 2 video clip được chọn trao giải tại Cuộc thi Ảnh báo chí và video clip “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An lần thứ IX- năm 2020. Trong đó, tác phẩm ảnh có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích; tác phẩm Video clip có 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.