Sức sống Cách mạng tháng Tám

(Baonghean) - Tháng Tám năm 1945, trước sự phát triển mau lẹ của tình hình thế giới, trước khí thế như triều dâng thác lũ của phong trào kháng Nhật cứu nước, chớp thời cơ ngàn năm có một, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ta vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền.

Ngày 19/8, khởi nghĩa thắng lợi ở Hà Nội, liền sau đó là Huế, Sài Gòn và các địa phương khác, chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần khởi nghĩa thắng lợi khắp cả nước. Ở Nghệ An, hòa chung với dòng thác cách mạng cả nước, dưới sự lãnh đạo của Việt Minh liên tỉnh Nghệ Tĩnh, với tinh thần “không câu nệ làng trước hay huyện trước” (lời kêu gọi của Việt Minh liên tỉnh) các làng, xã, huyện trong tỉnh nhanh chóng huy động lực lượng tự vệ, quần chúng kéo về huyện đường, về đình làng tước triện bạ của bộ máy chính quyền cũ, tuyên bố thành lập chính quyền dân chủ nhân dân. Ngày 21/8 hàng vạn quần chúng từ các ngả đường kéo đến dinh tỉnh trưởng Đặng Hướng tuyên bố xóa bỏ chính quyền thực dân phong kiến, thành lập chính quyền cách mạng tỉnh Nghệ An gồm 7 ủy viên, phần lớn là các cựu tù chính trị, do ông Lê Viết Lượng làm chủ tịch.

Ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á.

Cách mạng tháng Tám đánh dấu bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam, chấm dứt hơn 80 năm đô hộ của thực dân Pháp và hơn một ngàn năm chuyên chế của chế độ phong kiến, đưa nhân dân ta từ thân phận người dân nô lệ trở thành người làm chủ vận mệnh của mình, đưa dân tộc ta trở thành một dân tộc tự do bình đẳng với các dân tộc anh em trên thế giới. Đảng ta, từ một đảng phải hoạt động trong hoàn cảnh bí mật suốt 15 năm, trở thành một đảng cầm quyền.

Thắng lợi của cách mạng tháng Tám là thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Nhân dân ta, từ Nam chí Bắc, từ già chí trẻ, không phân biệt tôn giáo, đảng phái, giàu nghèo đã tề tựu dưới ngọn cờ yêu nước của mặt trận Việt Minh vùng lên “đem sức ta mà giải phóng cho ta” (Hồ Chí Minh).

Thắng lợi của cách mạng tháng Tám là thắng lợi của sự lãnh đạo tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng ta, ở thời điểm lịch sử ấy mới chỉ có hơn 5.000 đảng viên, nhưng bằng đường lối đúng đắn và chiến lược, sách lược lãnh đạo linh hoạt đã khơi dậy được sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam đứng lên làm cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc.

68 năm qua, phát huy sức sống của cách mạng tháng Tám, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ta tiếp tục “đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để bảo vệ nền tự do và độc lập ấy”, bảo vệ những thành quả cách mạng tháng Tám. Với thắng lợi của 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước và 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng ta đã chứng tỏ rằng cách mạng tháng Tám là động lực, là nguồn sức mạnh tiềm tàng của cách mạng Việt Nam. Cách mạng tháng Tám còn lan tỏa, soi sáng nhiều vấn đề về lý luận, thực tiễn cho những chặng đường tiếp theo. Thực tiễn cách mạng suốt gần 7 thập kỷ qua đã chứng minh một cách sinh động và đầy thuyết phục rằng: giữ gìn và phát huy những thành quả của cách mạng tháng Tám là giữ gìn và phát huy sức sống mãnh liệt của tư tưởng Hồ Chí Minh, của Văn hóa Việt Nam.

Báo Nghệ An

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.