Sức sống Cách mạng tháng Tám

(Baonghean) - Tháng Tám năm 1945, trước sự phát triển mau lẹ của tình hình thế giới, trước khí thế như triều dâng thác lũ của phong trào kháng Nhật cứu nước, chớp thời cơ ngàn năm có một, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ta vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền.

Ngày 19/8, khởi nghĩa thắng lợi ở Hà Nội, liền sau đó là Huế, Sài Gòn và các địa phương khác, chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần khởi nghĩa thắng lợi khắp cả nước. Ở Nghệ An, hòa chung với dòng thác cách mạng cả nước, dưới sự lãnh đạo của Việt Minh liên tỉnh Nghệ Tĩnh, với tinh thần “không câu nệ làng trước hay huyện trước” (lời kêu gọi của Việt Minh liên tỉnh) các làng, xã, huyện trong tỉnh nhanh chóng huy động lực lượng tự vệ, quần chúng kéo về huyện đường, về đình làng tước triện bạ của bộ máy chính quyền cũ, tuyên bố thành lập chính quyền dân chủ nhân dân. Ngày 21/8 hàng vạn quần chúng từ các ngả đường kéo đến dinh tỉnh trưởng Đặng Hướng tuyên bố xóa bỏ chính quyền thực dân phong kiến, thành lập chính quyền cách mạng tỉnh Nghệ An gồm 7 ủy viên, phần lớn là các cựu tù chính trị, do ông Lê Viết Lượng làm chủ tịch.

Ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á.

Cách mạng tháng Tám đánh dấu bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam, chấm dứt hơn 80 năm đô hộ của thực dân Pháp và hơn một ngàn năm chuyên chế của chế độ phong kiến, đưa nhân dân ta từ thân phận người dân nô lệ trở thành người làm chủ vận mệnh của mình, đưa dân tộc ta trở thành một dân tộc tự do bình đẳng với các dân tộc anh em trên thế giới. Đảng ta, từ một đảng phải hoạt động trong hoàn cảnh bí mật suốt 15 năm, trở thành một đảng cầm quyền.

Thắng lợi của cách mạng tháng Tám là thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Nhân dân ta, từ Nam chí Bắc, từ già chí trẻ, không phân biệt tôn giáo, đảng phái, giàu nghèo đã tề tựu dưới ngọn cờ yêu nước của mặt trận Việt Minh vùng lên “đem sức ta mà giải phóng cho ta” (Hồ Chí Minh).

Thắng lợi của cách mạng tháng Tám là thắng lợi của sự lãnh đạo tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng ta, ở thời điểm lịch sử ấy mới chỉ có hơn 5.000 đảng viên, nhưng bằng đường lối đúng đắn và chiến lược, sách lược lãnh đạo linh hoạt đã khơi dậy được sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam đứng lên làm cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc.

68 năm qua, phát huy sức sống của cách mạng tháng Tám, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ta tiếp tục “đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để bảo vệ nền tự do và độc lập ấy”, bảo vệ những thành quả cách mạng tháng Tám. Với thắng lợi của 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước và 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng ta đã chứng tỏ rằng cách mạng tháng Tám là động lực, là nguồn sức mạnh tiềm tàng của cách mạng Việt Nam. Cách mạng tháng Tám còn lan tỏa, soi sáng nhiều vấn đề về lý luận, thực tiễn cho những chặng đường tiếp theo. Thực tiễn cách mạng suốt gần 7 thập kỷ qua đã chứng minh một cách sinh động và đầy thuyết phục rằng: giữ gìn và phát huy những thành quả của cách mạng tháng Tám là giữ gìn và phát huy sức sống mãnh liệt của tư tưởng Hồ Chí Minh, của Văn hóa Việt Nam.

Báo Nghệ An

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.