Tăng cường công tác phòng, chống ma túy trong trường học

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng sử dụng ma túy trong các trường học đang ngày càng gia tăng và gây ra nhiều mối nguy hiểm.

Sáng 22/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bùi Quang Huy - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam. Về phía đầu cầu Nghệ An có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Công an tỉnh, các trường đại học, cao đẳng và một số đơn vị liên quan. Ảnh: Mỹ Hà

Hội nghị trực tuyến diễn ra trong bối cảnh hiện nay trên cả nước xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới, chủ yếu là các loại ma túy kích thích thần kinh, gây ảo giác, hoang tưởng ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Trong khi đó, đối tượng sử dụng là học sinh, sinh viên đang ngày càng nhiều, có những em sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy thì việc phục hồi càng khó khăn.

Với nhiều mối hiểm họa, nguy hiểm từ ma túy, tại hội nghị các đại biểu đã có nhiều phân tích về nguyên nhân gia tăng tình trạng ma túy học đường, mối nguy hại và nhận diện thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên trước hiểm họa ma túy cùng các đề xuất, kiến nghị.

Tại Nghệ An, với đặc thù là một tỉnh có diện tích rộng lớn, địa hình đồi núi phức tạp, những năm qua, công tác phòng, chống ma túy gặp rất nhiều khó khăn. Trên địa bàn, có tình trạng học sinh sử dụng ma túy và cá biệt có cả những trường hợp giáo viên ở vùng sâu, vùng xa tham gia vào việc buôn bán, vận chuyển ma túy.

Ông Nguyễn Trọng Bé - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phát biểu tham luận. Ảnh: Mỹ Hà

Từ thực trạng này, với tham luận “Mối quan hệ: Gia đình - Nhà trường -Xã hội trong công tác phòng, chống ma túy”, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã đưa ra những giải pháp để phòng, chống tại Nghệ An. Tỉnh cũng đã triển khai ký cam kết giữa gia đình, học sinh, giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo đơn vị về công tác phòng, chống ma túy với 4 nội dung: không thử, không giữ, không dùng và không vận chuyển ma túy.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho rằng, hiện nay tình hình sử dụng ma túy rất phức tạp và đặt ra nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong trường học phải hết sức cấp bách. Để triển khai, không chỉ trách nhiệm của riêng trường học mà còn của các ban, ngành liên quan, hạn chế ít nhất tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Việc tuyên truyền phải sinh động, sáng tạo, thích hợp với đối tượng học sinh, sinh viên.

Đối tượng sử dụng ma túy ở độ tuổi thanh, thiếu niên ngày càng gia tăng. Ảnh: tư liệu
Ngành Giáo dục cũng đã đề ra 5 nhóm nhiệm vụ về việc phòng, chống HIV, ma túy, mại dâm, trong đó chú trọng vào chiều sâu. Trước mắt là khảo sát, đánh giá thực trạng ma túy trong trường học, tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các Đoàn, Đội trong nhà trường, xã hội hóa chương trình tuyên truyền trong toàn xã hội, triển khai bộ tài liệu kỹ năng phòng, chống ma túy trong phụ huynh, học sinh để nâng cao nhận thức, ý thức và kỹ năng phòng tránh.

Cả nước hiện có hơn 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, đối tượng dưới 16 tuổi chiếm 0,1%, từ 16 đến dưới 30 tuổi chiếm 48%. Trong số những người sử dụng trái phép chất ma túy, có khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi.

Đặc biệt, với sự xuất hiện ngày càng phổ biến, đa dạng về chủng loại của ma túy tổng hợp, hiện nhiều trẻ em trong độ tuổi từ 13-14 tuổi đã sử dụng ma túy.

Tin liên quan

Các tin khác