Tăng cường kiểm soát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở

(Baonghean.vn) - Để phòng, chống dịch Covid-19, việc kiểm tra, kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn lối mở được Bộ đội Biên phòng Nghệ An thực hiện chặt chẽ nhằm ngăn chặn người dân nhập cảnh trái phép.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu chính Thanh Thủy và 3 cửa khẩu phụ là Thông Thụ, Tam Hợp, Cao Vều từ 0h ngày 1/4/2020 trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Lào, từ 0h ngày 30/3/2020, Chính phủ Lào dừng xuất, nhập cảnh trên tất cả các cửa khẩu biên giới, yêu cầu người Việt Nam nếu có nhu cầu về nước phải thông qua cơ quan Đại sứ quán Việt Nam làm việc với Bộ Ngoại giao Lào.

Chốt kiểm soát
Chốt kiểm soát Đồn Biên phòng Thông Thụ nhằm phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, ở 3 tỉnh của Lào tiếp giáp biên giới với Nghệ An không có cơ quan đại diện ngoại giao để thực hiện các quy trình nói trên. Vì vậy, nhiều người dân đã nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mở, đường mòn qua biên giới ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới và công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát biên giới, các đơn vị Biên phòng đã kịp thời phát hiện và đưa đi cách ly 31 trường hợp nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên biên giới. Trong đó, Đồn Biên phòng Nhôn Mai phát hiện 7 trường hợp, Đồn Biên phòng Thông Thụ phát hiện 8 trường hợp và Đồn Biên phòng Keng Đu phát hiện 16 trường hợp.

Để chủ động phòng, chống người dân vượt biên trái phép, ngăn sự lây lan dịch Covid-19, Thượng tá Hồ Quyết Thắng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết: Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã triển khai đến toàn bộ cán bộ, chiến sỹ BĐBP trong toàn tỉnh về nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Bộ Chỉ huy trực tiếp chỉ đạo các tuyến biên giới về công tác phòng, chống dịch Covid-19.  Thành lập Sở Chỉ huy phía trước rút gọn do 1 đồng chí Phó Chỉ huy trưởng trực tiếp chỉ đạo. Tăng cường lực lượng từ các đơn vị tuyến biển, cơ quan Bộ Chỉ huy, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho các đơn vị tuyến núi.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Cắn tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Cắn tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị tham mưu cho địa phương, các cơ quan chức năng bố trí lực lượng phối hợp với Bộ đội Biên phòng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các trạm, tổ, chốt trên biên giới. Lực lượng cơ động trực tại cơ quan Bộ Chỉ huy: 50 đồng chí, lấy quân số từ các phòng, ban, Văn phòng Bộ Chỉ huy để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Hiện nay, trên tuyến biên giới dài 468,281 km tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào, các đơn vị Biên phòng đã thành lập 66 tổ chốt trên biên giới, trong đó có 55 tổ chốt cố định và 11 tổ cơ động. Quân số tham gia 524 đồng chí sẵn sàng thường trực 24/24 giờ đảm bảo kiểm tra, kiểm soát chặt biên giới không để người dân qua lại biên giới trái phép, trốn tránh khai báo y tế, trốn cách ly phòng, chống dịch.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, những người Việt Nam về nước từ 0h ngày 2/4 thì đề nghị phía Lào trao đổi danh sách thống nhất đã xét duyệt giữa Đại sứ quán Việt Nam với Đại sứ quán Lào để làm thủ tục nhập cảnh.

Từ ngày 23/3 đến nay, các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu đã làm thủ tục nhập cảnh, phối hợp đưa đi cách ly tại các trung tâm cách ly tập trung 1.550 người và 97 phương tiện.

Người dân vẫn được nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn nhưng phải báo cáo với cơ quan chức năng của phía bạn Lào và Việt Nam. Ảnh: Thành Cường
Người dân vẫn được nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn nhưng phải báo cáo với cơ quan chức năng của phía bạn Lào và Việt Nam. Ảnh: Thành Cường

Thời gian tới, diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh thực hiện tốt, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tổ chức các đoàn công tác do lãnh đạo Bộ Chỉ huy làm trưởng đoàn, trực tiếp đi kiểm tra tại các địa bàn, các điểm chốt trên biên giới, đồng thời chỉ đạo các đơn vị khắc phục khó khăn, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Các chốt duy trì có hiệu quả công tác tuần tra, chốt chặn trên khu vực biên giới, đồng thời quan tâm, chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sỹ để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19./.

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.