Tăng cường phối hợp giữa cấp ủy và lãnh đạo doanh nghiệp

(Baonghean) Xây dựng tổ chức đảng trong loại hình doanh nghiệp đã được đề cập từ lâu, nhất là sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. Nhưng trên thực tế, vẫn còn những vấn đề cần phải bàn, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, khi cả nước đang triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Những vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay”.

Theo Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Nghệ An, trên địa bàn tỉnh hiện có 135 doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng. Trong đó có 63 đảng bộ, chi bộ cơ sở trong doanh nghiệp không có vốn Nhà nước, 19 tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp có vốn Nhà nước từ 50% trở xuống. Hiện đã có một số tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước hoạt động có hiệu quả, góp phần đảm bảo sự hài hoà các lợi ích của doanh nghiệp, người lao động và Nhà nước. Thực tế cho thấy, doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước nào càng quan tâm đến công tác xây dựng Đảng và tổ chức đảng ở đó hoạt động hiệu quả thì doanh nghiệp đó càng ổn định, phát triển. Và, ngược lại!

Cách đây vài ba năm, chủ một số doanh nghiệp tư nhân như Công ty CP đầu tư CK Việt Nam, Công ty TNHH Thanh Thành Đạt (đều có trụ sở tại TP Vinh) chủ động làm tờ trình hoặc trực tiếp gặp Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh đề nghị được thành lập tổ chức cơ sở đảng tại  doanh nghiệp. Khi được hỏi vì sao doanh nghiệp tư nhân muốn có tổ chức cơ sở đảng, ông Nguyễn Văn Kết  - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư CK Việt Nam (không phải là đảng viên) cho biết, trong doanh nghiệp có một số cán bộ, công nhân là đảng viên, trong đó có cả đại tá quân đội, là những người đã từng được rèn luyện trong các môi trường tốt và hiện rất có uy tín với mọi người trong công ty. Vậy nên doanh nghiệp cần có chi bộ để lãnh đạo về công tác chính trị tư tưởng, tham mưu cho doanh nghiệp về công tác cán bộ cũng như làm hạt nhân đoàn kết trong công ty; động viên người lao động thi đua sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

                            Sản xuất tại Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh.

Còn chủ doanh nghiệp Thanh Thành Đạt, ông Trần Quang Luận (cũng không phải đảng viên) thì khẳng định, trong doanh nghiệp của ông, chi bộ không chỉ làm tốt công tác chính trị tư tưởng mà còn lãnh đạo các đoàn thể như thanh niên, công đoàn, phụ nữ hoạt động rất hiệu quả, nhất là trong việc cân nhắc đảng viên giữ các vị trí quan trọng.  Và chính chi bộ đã góp phần tạo vị thế cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh.

Hầu hết các chủ doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đều cho rằng, tổ chức đảng góp phần lãnh đạo quần chúng qua sự gương mẫu về đạo đức lối sống, sự giác ngộ chính trị cũng như ý thức chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đó chính là “sự lãnh đạo mềm” của Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, và họ chấp nhận sự lãnh đạo đó.

Không như các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức đảng ở các doanh nghiệp được cổ phần từ doanh nghiệp nhà nước lại có thuận lợi hơn. Theo đồng chí Đinh Thị Dung, Phó Bí thư Đảng uỷ Công ty CP Hữu Nghị  thì đảng bộ này có truyền thống hoạt động từ thời  doanh nghiệp Nhà nước nên nền nếp sinh hoạt cũ vẫn được cấp uỷ, đảng viên duy trì đều đặn. Trừ nhiệm vụ lãnh đạo công tác kinh doanh, sản xuất (do Hội đồng quản trị lo), còn lại các công tác khác đảng bộ tiếp tục thực hiện và phát huy hiệu quả, nhất là, công tác chính trị tư tưởng, công tác tham mưu tổ chức cán bộ, công tác phát triển Đảng. Một thuận lợi cơ bản ở đây là bí thư đảng bộ đồng thời giữ cương vị phó tổng giám đốc và là thành viên trong HĐQT Tổng Công ty CP Hữu Nghị. 

Được biết, những năm gần đây, phần lớn các doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng hoạt động đều sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả khá. Từ năm 2006 đến nay, các doanh nghiệp trên hàng năm đóng góp từ 17 – 25% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh.

Công tác phát triển đảng viên mới trong các doanh nghiệp này cũng được các tổ chức cơ sở đảng đặc biệt chú ý. Riêng Đảng bộ Công ty CP Hữu Nghị trong 2 năm qua kết nạp được 7 đảng viên mới, Chi bộ Công ty đầu tư CK Việt Nam kết nạp được 3 đảng viên mới. Hiện Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh đang tập trung xây dựng các cấp uỷ cơ sở có phẩm chất chính trị, năng lực lãnh đạo quản lý, gắn các chức danh cấp uỷ với chức danh chuyên môn theo mô  hình “3 trong 1” hoặc “2 trong 1”.

“Lãnh đạo công tác chính trị tư tưởng trong công ty phải được coi là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của chi bộ, đồng thời phải coi trọng công tác phát triển Đảng nhất là trong thành phần HĐQT, cốt cán công ty. Nhưng, điều quan trọng nhất là sự phối hợp giữa cấp uỷ và chủ doanh nghiệp phải chặt chẽ, thống nhất và tôn trọng nhau” - đồng chí Nguyễn Công Bằng (cựu đại tá quân đội) Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Tổng hợp của Công ty CP đầu tư CK Việt Nam nhận xét.

Việt Long

tin mới

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.