Tăng giá dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh

Trân Châu

(Baonghean.vn) - Giá xử lý rác thải hiện nay còn bộc lộ nhiều bất cập. Do vậy, việc điều chỉnh giá xử lý rác thải sinh hoạt cũng sẽ tác động vào ngân sách các cấp.
Thực trạng rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều lên và có những thời điểm quá tải luôn là nỗi bức xúc của người dân bởi môi trường bị ô nhiễm, cảnh quan đô thị kém văn minh sạch đẹp. Tuy nhiên trong thực tế tại thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu… rác thải được xử lý khá tốt, nhanh và ít tồn đọng vào ban ngày.
Đó là cả một sự nỗ lực lớn của các cấp ngân sách, chính quyền địa phương và tập thể cán bộ công nhân Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Nghệ An; nhất là trong điều kiện con người giảm xuống, giá cả tăng cao nhưng chi phí xử lý rác thì còn thấp. 
Lượng rác thải trên địa bàn TP Vinh rất lớn mỗi ngày, công nhân phải làm việc hết công suất để đảm bảo môi trường. Ảnh: Quang An
Lượng rác thải trên địa bàn TP Vinh rất lớn mỗi ngày, công nhân phải làm việc hết công suất để đảm bảo môi trường. Ảnh: Quang An

Theo Quyết định số 4563/QĐ-UBND ngày 10/10/2013, giá xử lý rác thải là 77.000 đồng/tấn. Theo đánh giá của Sở Tài chính, sau gần 8 năm áp dụng đơn giá tại Quyết định nói trên, các yếu tố cấu thành giá công tác xử lý chôn lấp rác có nhiều biến động lớn, đặc biệt là giá ca máy, nhiên liệu, nhân công, vật tư và một số yếu tố khác, do đó cần phải điều chỉnh giá.

Theo Bảng 8, Phần II, Quyết định số 1354/QĐ-BXD ngày 29/12/2017 của Bộ Xây dựng về việc công bố suất vốn đầu tư xây dựng và mức chi phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt quy định mức chi phí xử lý của cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh có công suất từ 300 đến 800 tấn/ngày (không tính khấu hao cho đầu tư bãi chôn lấp) là 90.000 - 110.000 đồng/tấn. Như vậy giá dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh được quy định Quyết định số 4563/QĐ-UBND còn ở mức thấp, cần phải điều chỉnh.

Quá trình thẩm định giá, Sở Tài chính đã thẩm định phương án giá và trình UBND tỉnh ban hành Quyết định điều chỉnh giá. Sở Tài chính cũng đã xin ý kiến đóng góp của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp và 4 huyện chịu tác động trực tiếp và tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện. Trên cơ sở phương án giá do Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Nghệ An lập kèm theo Tờ trình số 80/MTĐT-KDĐT ngày 18/8/2020, Sở Tài chính đã thẩm định và dự kiến giá tính đúng tính đủ chi phí dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt theo phương thức chôn lấp hợp vệ sinh đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (10%) là 90.000 đồng/tấn. 
Công nhân vệ sinh môi trường TP Vinh thu gom rác thải sinh hoạt tại đường Nguyễn Sỹ Sách. Ảnh: Quang An
Công nhân vệ sinh môi trường TP Vinh thu gom rác thải sinh hoạt tại đường Nguyễn Sỹ Sách. Ảnh: Quang An

Trước đó, thực hiện ý kiến kết luận của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tại cuộc họp nghe và cho ý kiến ngày 24/3/2021, yêu cầu tính đúng tính đủ chi phí cấu thành giá dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh cho Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Nghệ An, Sở Tài chính đã có Công văn số 924 ngày 31/3/2020 đề nghị UBND các huyện: Nghi Lộc, Diễn Châu; thị xã Cửa Lò và thành phố Vinh cho ý kiến với phương án giá mà Sở Tài chính đã tính toán và chủ động cân đối, bố trí ngân sách để chi trả theo giá dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (10% với mức giá 90.000 đồng/tấn. Đến nay theo ý kiến phản hồi lại của UBND huyện thành thị thì các cơ quan đều thống nhất với đề xuất của Sở Tài chính. Như vậy cùng với cơ sở pháp lý, việc điều chỉnh giá là cần thiết. 

Việc tăng giá xử lý rác thải sinh hoạt sẽ phần nào tác động đến các hộ dân chịu ảnh hưởng của vùng mà Công ty quản lý. Đối với các hộ gia đình, tổ chức cá nhân không bị ảnh hưởng do chưa thực hiện điều chỉnh giá vẫn sẽ thực hiện theo mức thu tối đa được quy định tại Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND ngày 28/5/2019 của UBND tỉnh. Việc điều chỉnh giá xử lý rác thải sinh hoạt cũng sẽ tác động vào ngân sách các cấp. Hiện nay kinh phí xử lý rác thải bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh do Công ty cổ phần môi trường và Công trình đô thị Nghệ An thực hiện khoảng 16,1 tỷ đồng. Với đơn giá xử lý dự kiến là 90.000 đồng/tấn thì dự kiến ngân sách các cấp bố trí tăng thêm do tăng giá dịch vụ khoảng 2,7 tỷ đồng/năm (khoảng 16,9%).

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.