Tạo sinh kế bền vững cho hộ mới thoát nghèo ở Nghệ An

Bài: Thu Huyền

(Baonghean) - Ngày 21/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 28/2015/QĐ-TTg về cho vay hộ mới thoát nghèo được ban hành nhằm mục tiêu hỗ trợ các hộ đã từng là hộ nghèo, cận nghèo có nguồn vốn sản xuất, kinh doanh (SXKD) ổn định để thoát nghèo một cách bền vững. Ở Nghệ An, chính sách này nhanh chóng đi vào cuộc sống, giúp hộ mới thoát nghèo có vốn để tiếp tục đầu tư SXKD, góp phần thoát nghèo bền vững và chống tái nghèo.
Đòn bẩy giúp chống “tái nghèo”

Ở xóm Mới Lập, xã Nghĩa Yên (Nghĩa Đàn) có gia đình anh Nguyễn Văn Nhất từng thuộc hiện hộ nghèo; năm 2014 gia đình anh được Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn cho vay 30 triệu đồng để đầu tư nuôi bò. Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm nên chăn nuôi hiệu quả, năm 2016 gia đình anh Nhất thoát nghèo. Khi được vay vốn hộ mới thoát nghèo, anh tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ, xây dựng nhà cửa; hiện nay còn dư nợ trên 50 triệu đồng.
 Ông Lê Ngọc Quý - Tổ trưởng Tổ vay vốn, Hội CCB ở đây cho hay, hiện tổ có 59 thành viên, dư nợ trên 2 tỷ đồng. Nhìn chung các hội viên đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Tại xóm Mới Lập, xã Nghĩa Yên, ngoài hộ anh Nhất còn có hộ chị Nguyễn Thị Trinh vay 50 triệu đồng từ vốn vay hộ mới thoát nghèo trồng 3,5 ha keo. Hiện nay chị Trinh đã trả xong nợ vay và được Ngân hàng CSXH huyện cho vay tiếp 50 triệu đồng trồng mới hơn 1 ha keo. Nhờ vốn vay ngân hàng mà kinh tế gia đình chị ngày một ổn định, có điều kiện nuôi con cái học hành, xây dựng nhà cửa khang trang…

Cán bộ Ngân hàng chính sách cùng tổ vay vốn thăm mô hình vay vốn của hộ chị Nguyễn Thị Trinh ở xóm Mới Lập, xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn. Ảnh Thu Huyền
Cán bộ Ngân hàng CSXH cùng tổ vay vốn thăm mô hình vay vốn của hộ chị Nguyễn Thị Trinh ở xóm Mới Lập, xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn. Ảnh Thu Huyền

Hay ở xóm Tiến Long, xã Quang Thành (Yên Thành) có gia đình anh Đặng Xuân Tình, chị Biện Thị Hoa vay vốn thoát nghèo 50 triệu đồng vào năm 2019. Hiện nay nhà anh chị có 1 con trâu, 1 con nghé, 2 ao cá, 1 ki-ốt thu mua phế liệu, 2 máy cưa. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, 2 vợ chồng vươn lên trở thành hộ làm ăn giỏi của xã.

Điển hình từ hộ nghèo vươn lên hộ kinh doanh tiêu biểu phải kể đến gương chị Hà Thị Đào ở bản Hội 3, xã Châu Hội (Quỳ Châu). Năm 2007, chị Đào thuộc đối tượng hộ nghèo được vay vốn Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 10 triệu đồng để mua 2 con bò cái. Đến năm 2010, mặc dù đã trả được nợ vay và đóng tiền cho con ăn học, nhưng gia đình chị Đào vẫn còn là hộ nghèo.

Vì thế, vợ chồng chị quyết tâm vay thêm 20 triệu đồng để mua trâu sinh sản, vay thêm 8 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để mở rộng chuồng trại và đầu tư hệ thống nước sinh hoạt. Nhờ chăn nuôi có hiệu quả, năm 2013 gia đình chị Đào thoát khỏi hộ nghèo và hoàn thành trả nợ cho Ngân hàng CSXH. Được Nhà nước cấp thêm đất rừng với diện tích 14 ha canh tác 50 năm, tháng 5/2015, gia đình chị Đào tiếp tục vay 30 triệu đồng để trồng keo và trồng cỏ chăn nuôi đàn trâu, bò.

chú thích
Nhờ có vốn vay Ngân hàng CSXH, chị Hà Thị Đào đầu tư chăn nuôi, sản xuất và thoát nghèo. Ảnh: Thu Huyền

Nhờ có vốn vay Ngân hàng CSXH và có sự hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật trong chăn nuôi của chính quyền địa phương và của tổ chức hội, qua 3 đợt vay vốn đã giúp gia đình chị Đào ổn định cuộc sống, có nguồn thu nhập tăng thêm từ chăn nuôi và sản xuất, kinh doanh; đến nay đã thoát nghèo vươn lên trở thành hộ khá của toàn xã, được bình chọn là một trong những hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu của toàn huyện.

Chị Hà chia sẻ: Để có được như ngày hôm nay, Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Châu, cán bộ Hội Nông dân xã Châu Hội và Tổ Tiết kiệm và Vay vốn của bản đã giúp đỡ tôi rất nhiều... Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục sử dụng đồng vốn có hiệu quả, chấp hành trả nợ gốc, lãi đầy đủ đúng theo định kỳ, đồng thời có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ và vận động bà con làng bản, thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, chấp hành tốt quy ước hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đẩy mạnh cho vay hộ mới thoát nghèo

Quyết định 28 đã mở rộng thêm đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi, đó là các hộ mới thoát nghèo. Đây là những gia đình đã từng là hộ nghèo, cận nghèo qua điều tra, rà soát hằng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND cấp xã xác nhận và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm. Mức cho vay do Ngân hàng CSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận nhưng không vượt quá mức cho vay cùng loại phục vụ SXKD đối với hộ nghèo được quy định trong từng thời kỳ. Lãi suất cho vay áp dụng đối với hộ mới thoát nghèo bằng 125% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ.
Thời hạn cho vay do Ngân hàng CSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ SXKD, khả năng nguồn vốn của Ngân hàng và khả năng trả nợ của khách hàng, nhưng không quá 5 năm. Việc gia hạn nợ, chuyển nợ quá hạn đối với các khoản nợ của hộ mới thoát nghèo được thực hiện như đối với hộ nghèo theo quy định tại Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Hộ ông Lương Văn PHượng ở bản Muỗng, ngọc lâm thanh chương vay vốn chính sách trồng hơn 1 ha chè cho thu nhập cao ảnh thu huyền
Hộ ông Lương Văn Phượng ở bản Muỗng, xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) vay vốn Ngân hàng CSXH trồng hơn 1 ha chè cho thu nhập cao. Ảnh: Thu Huyền

Ở Nghệ An, tính đến 31/3/2020, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng giao dịch cấp huyện tích cực giải ngân các chương trình tín dụng nâng tổng dư nợ lên 8.530 tỷ đồng, tăng so với đầu tháng 95 tỷ đồng, so với đầu năm 168 tỷ đồng, đạt 99,3% kế hoạch; trong đó giải ngân cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo theo Quyết định số 28/2015 tăng so với đầu tháng 34 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 51 tỷ đồng, dư nợ đạt 1.434 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch, gồm 33 nghìn khách hàng còn dư nợ, bình quân 1 khách hàng dư nợ 43,4 triệu đồng.

Một số phòng giao dịch Ngân hàng CSXH cấp huyện có doanh số giải ngân cao trong quý 1/2020 đối với chương trình hộ mới thoát nghèo như: Diễn Châu 22 tỷ đồng; Đô Lương 19 tỷ đồng; Yên Thành 16 tỷ đồng; Nghi Lộc 13,3 tỷ đồng.

Ông Phan Hữu Trang - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Thành cho biết: Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo trên địa bàn đang phát huy hiệu quả tốt, không có nợ quá hạn và lãi tồn đọng, vốn phát huy hiệu quả cao. Doanh số cho vay từ đầu năm đến nay đạt 16 tỷ đồng, với 330 khách hàng được vay vốn. Doanh số thu nợ đạt 10 tỷ đồng, tổng dư nợ của chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo là hơn 111 tỷ đồng. Một số xã có dư nợ lớn và chất lượng tốt như: Quang Thành 5,6 tỷ đồng, Phúc Thành 5,2 tỷ đồng, Khánh Thành 4 tỷ đồng, Mã Thành 4,4 tỷ đồng...

Chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo nhằm giúp các hộ mới thoát nghèo có vốn để tiếp tục đầu tư SXKD, đảm bảo thoát nghèo bền vững và chống tái nghèo. Ngay sau khi được ban hành (năm 2015), chương trình đã đi vào cuộc sống, được chính quyền các cấp và người dân đồng tình ủng hộ. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng trưởng dư nợ tối thiểu 5%, gần 72 tỷ đồng đối với chương trình hộ mới thoát nghèo.

Ông Trần Khắc Hùng - Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Nghệ An


Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.