Tạo việc làm bền vững cho nông dân sau khi thu hồi đất

(Baonghean) Ngày 20/9/2006 UBND TP.Vinh đã ra Quyết định số 20/QĐ.UBND ban hành Đề án: “Giải quyết việc làm cho nông dân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp giai đoạn 2006-2010”. Sau hơn 5 năm thực hiện đề án, vấn đề giải quyết việc làm cho nông dân sau khi thu hồi đất trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, kết quả giải quyết việc làm cho nông dân sau khi thu hồi đất vẫn chưa bền vững. Trong tổng số 3.121 lao động nông nghiệp được giải quyết việc làm, chỉ có 320 lao động vào làm việc tại các cụm công nghiệp và nhà máy với mức thu nhập từ 1,8 triệu đến 2,5 triệu đồng; có 575 người đi xuất khẩu lao động nước ngoài với mức thu nhập khá cao, nhưng khi trở về địa phương, số lao động này khó có điều kiện đầu tư sản xuất tạo việc làm lâu dài, hay rồi chỉ làm nhà, mua tiện nghi để hết tiền lại thất nghiệp.

Mặc dù thành phố có chính sách khuyến khích nhưng cũng chỉ có 436 lao động tham gia đào tạo nghề, chủ yếu là đào tạo ngắn hạn với các nghề: điện, điện tử, cơ khí, may mặc, sửa chữa xe máy, tin học, nấu ăn. Do tỷ lệ lao động đào tạo nghề quá thấp nên giải quyết việc làm rất khó khăn; hầu hết lao động đều làm nghề phổ thông; có 1.440 lao động phải tự kiếm việc làm.

Theo dự kiến của UBND TP.Vinh từ nay đến năm 2015, diện tích đất nông nghiệp của thành phố tiếp tục bị thu hồi là 1.352 ha, sẽ có 11.590 lao động nông nghiệp mất việc làm. Vấn đề việc làm cho nông dân sau khi thu hồi đất càng gay gắt. Để tạo việc làm “ổn” cho nông dân, có nhiều vấn đề đang đặt ra cần được nghiên cứu để có giải pháp tích cực. 

Theo số liệu thống kê của thành phố: Trong tổng số 6.512 lao động bị thu hồi đất, độ tuổi từ 18 đến 30 chỉ có 662 người, từ 31 tuổi đến trên 56 tuổi có 5.864 người. Với độ tuổi cao như vậy nên sức khỏe và khả năng học nghề đều hạn chế, lại nặng gánh gia đình, do đó việc đào tạo nghề dài hạn vô cùng khó khăn. Bởi vậy, hướng giải quyết việc làm qua đào tạo nghề chỉ phù hợp với một số đối tượng ít tuổi. Với đối tượng nhiều tuổi, khó tạo việc làm bền vững bằng con đường đào tạo nghề mà phải chuyển từ lao động nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ.

Sau khi thu hồi đất, nếu chỉ tạo việc làm trước mắt như làm nghề tự do, buôn bán lẻ thì hiệu quả sẽ không bền vững. Để tạo việc làm lâu dài bền vững cần có kế hoạch chuyển lao động nông nghiệp sang lao động dịch vụ kinh doanh đa ngành. Khuyến khích những gia đình nông dân có vốn mạnh dạn mở các cơ sở kinh doanh, hùn vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân phù hợp với khả năng. Đối với lực lượng lao động trẻ, cần có kế hoạch đào tạo nghề dài hạn đáp ứng thị trường lao động trong tương lai để tạo việc làm lâu dài.

Về thực hiện chính sách, khi thu hồi đất không nên trả trực tiếp tiền đền bù đất và hỗ trợ chuyển đổi việc làm cho từng hộ nông dân mà chuyển số tiền đó thành cổ phần xây dựng chợ hoặc HTX kinh doanh dịch vụ. Tất nhiên để làm theo cách này chính quyền phải đứng ra vận động nông dân, tự giác thực hiện và phải có sự thống nhất tập thể. Nơi nào có điều kiện xây dựng chợ cần công bố sớm chủ trương và quy hoạch để bà con nông dân có ý thức tích lũy vốn góp cổ phần.

Để giải quyết việc làm bền vững cho nông dân sau khi thu hồi đất thì đào tạo nghề là nhiệm vụ lâu dài. Nhưng hướng đào tạo nghề chủ yếu nên dành cho con em nông dân không thi đậu các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc không vào được các trường THPT. Cách đào tạo nghề tốt nhất cho đối tượng này là đưa vào các trường dạy nghề của tỉnh đào tạo dài hạn.

Giải quyết việc làm cho nông dân sau khi thu hồi đất còn là trách nhiệm của các doanh nghiệp sử dụng số đất đã thu hồi. Bởi vậy, UBND tỉnh cần có cơ chế bắt buộc các doanh nghiệp được giao đất phải tiếp nhận, đào tạo và bố trí việc làm cho số lao động bị thu hồi đất theo tỷ lệ nhất định.

Trần Hồng Cơ

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.