Tập trung chống ngập cây trồng vụ đông

(Baonghean) - Mưa lớn liên tục mấy ngày nay đã làm một số diện tích sản xuất vụ đông trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng; các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp cần thiết để hạn chế thiệt hại cho cây trồng cũng như chuẩn bị phương án ứng phó với diễn biến thời tiết trong những ngày tới.

Bắt đầu gieo trỉa từ ngày 2/9, đến nay 3 sào ngô của gia đình ông Nguyễn Văn Huê ở xóm 4, xã Nam Tân (Nam Đàn) đã có 3 - 5 lá đang phát triển khá tốt thì gặp mưa lớn liên tục nên đã bị ngập nước. “Năm nay mưa sớm hơn mọi năm cả nửa tháng nên ngô dễ mất hơn vì cây còn nhỏ. Nước ở đây thoát cũng khá nhanh nhưng nếu cứ mưa lớn thế này thêm vài ngày nữa thì khả năng ngô bị ngập úng chết. Vì thế nên tôi phải túc trực khơi thông để nước thoát nhanh hơn”- ông Huê lo lắng.

Trên cánh đồng màu của xã Nam Lộc (Nam Đàn), mưa lớn đã làm nhiều diện tích cây trồng vụ đông bị ngập, những đám ruộng ngô nhỏ ngập gần lút ngọn. Dưới cơn mưa tầm tã, ông Nguyễn Văn Lộc, Xóm trưởng xóm 1 liên tục dùng cuốc khơi thông dòng chảy trên những ruộng ngô bị ngập. Ông cho biết: “Xóm 1 có 7 ha ngô trên đất 2 lúa và 4 ha ngô đất màu được trồng từ 2/9, đến nay đã có 3 - 4 lá; đã bị ngập úng từ 2 ngày nay. Hiện tại, bà con vẫn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp tiêu úng nhưng nếu cứ mưa liên tục thế này, ngô bị ngâm thêm vài ngày nữa là coi như mất trắng”. Xã Nam Lộc đã trồng được 40 ha ngô, trong đó 20 ha ngô trên đất 2 lúa và 20 ha ngô trên đất màu, đến nay đã có 10 ha ngô ở các xóm 1, 2 và một phần xóm 3 bị ngập nặng, những diện tích còn lại cao hơn nên tiêu thoát nhanh nhưng cũng ngập úng cục bộ. Theo ông Nguyễn Văn Giáp, Trưởng ban Nông nghiệp xã, thì xã đã giao cán bộ bám đồng, đôn đốc bà con  liên tục khơi thông dòng chảy để cứu ngô, đặc biệt diện tích ngô trên đất hai lúa, đồng thời theo dõi sát diễn biến thời tiết để có các biện pháp khắc phục kịp thời. 

Người dân Nam Lộc (Nam Đàn) khơi thông dòng chảy “cứu” cây trồng vụ đông.
Người dân Nam Lộc (Nam Đàn) khơi thông dòng chảy “cứu” cây trồng vụ đông.

Đến nay, huyện Nam Đàn đã gieo trồng được khoảng 450 ha ngô, trong đó ngô trên đất hai lúa 100 ha. Bắt đầu trồng trà đầu tiên từ đầu tháng 9, đến nay đã phát triển khá tốt, tuy nhiên mấy ngày nay mưa lớn đã làm một số diện tích bị ngập, nhất là ngô trên đất hai lúa, tập trung ở các xã Nam Hưng, Nam Anh, Nam Xuân, Nam Lộc...  Ông Hồ Đình Thắng, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Nam Đàn cho biết: Huyện đang tập trung chỉ đạo các xã đôn đốc bà con tập trung khơi thông cống rãnh tiêu thoát nước để chống úng ngập ở những diện tích ngô mới gieo trồng, đặc biệt là ngô trên đất hai lúa, ở những vùng chịu ảnh hưởng của mực nước sông Lam và vùng sâu có khả năng ngập úng nội đồng (vùng bàu, vùng thoát nước kém), toàn bộ cây màu vùng bãi thấp dọc sông Lam. Đồng thời, thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, nhất là mưa lũ vùng thượng nguồn sông Lam để biết được khả năng nước lên phía hạ lưu để có kế hoạch phòng tránh kịp thời. Tổ chức nạo vét, khơi thông cống rãnh để tiêu thoát lũ, tránh ngập úng cục bộ gây thiệt hại cho cây trồng.

Tại huyện Hưng Nguyên, ngay từ trước khi có mưa, căn cứ vào dự báo thời tiết, huyện đã chỉ đạo tháo nước ở các cống ba-ra và xả hết nước trên đồng ở những xã đang còn diện tích lúa mùa và lúa hè thu muộn như Hưng Tây, Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam... để giảm áp lực khi có mưa lớn; đồng thời chỉ đạo các xã nuôi cá vụ 3 đắp bờ giữ nước để chuẩn bị thả cá. Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên cho biết: Mưa lớn hầu như chưa gây thiệt hại gì cho sản xuất, vì hầu hết các xã đều đang tập trung làm bầu ngô, bầu bí để khoảng 7- 10 ngày nữa mới đưa ra đồng. Hiện tại, huyện đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương theo dõi tình hình thời tiết, nếu nước ngoài sông Lam lớn quá sẽ tiến hành đắp chặn các cống lại để ngăn nước vào đồng. Tuy nhiên, do hệ thống thủy lợi còn bất cập, bờ đê chắn lũ chưa đảm bảo, nên nếu lượng mưa trên 200mm trở lên thì một số xã vùng ngoài và vùng dưới như Hưng Nhân, Hưng Lợi, Hưng Trung... sẽ có khả năng mất cá vụ 3 và chậm tiến độ sản xuất vụ đông... 

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng trên 5.300 ha ngô đông, 725 ha lạc và trên 1.000 ha rau màu các loại. Trước đợt mưa, các địa phương đã tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, chuẩn bị mọi phương tiện như máy bơm điện, máy bơm dầu cứu lúa, rau màu, cây vụ đông khi có mưa lớn xảy ra. Trước tình hình mưa lớn mấy ngày nay, theo ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Ngành đã chỉ đạo các đơn vị triển khai phương án phòng, chống mưa lũ để giảm thiểu tối đa rủi ro khi thời tiết diễn biến xấu. Các công ty, xí nghiệp thủy nông phải huy động lực lượng, phối hợp với các địa phương để tiêu thoát nước, cố gắng đảm bảo an toàn cho cây trồng. Hiện vẫn đang tiếp tục có mưa, nhưng theo dự báo, trong vài, ba ngày tới mưa sẽ dừng. Các địa phương cần tập trung chỉ đạo khơi thông dòng chảy để tiêu thoát nước nhanh tránh úng ngập. Với những diện tích ngô bị ngập, xói gốc, không xới xáo ngay trong mưa lụt sẽ làm ngô bị chết, mà phải chờ trời tạnh ráo mới đắp gốc, bón thêm phân đạm để cây ngô phát triển lại. Những diện tích ngô chết rải rác, sau mưa phải khẩn trương tỉa dặm bằng cách đặt ngô bầu hoặc ngâm ủ nứt nanh để ngô nhanh lên, nhằm đảm bảo mật độ. Những diện tích ngô bị chết,  kịp thời có chính sách hỗ trợ nông dân gieo trồng lại khẩn trương. Theo lịch thời vụ, ngô trên đất màu có thể kéo dài thời gian gieo trồng đến tháng 10, nhưng ngô trên đất hai lúa thì chỉ khoảng 20/9 là kết thúc thời vụ gieo trỉa.

Phú Hương

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.