Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để dự án được thực hiện nhanh nhất

(Baonghean) - LTS: Để tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với những vấn đề đang đặt ra trong thực tế đời sống, kể từ hôm nay (21/10), chuyên trang Xây dựng Đảng mở chuyên mục "Đối thoại với cấp ủy".

Trân trọng giới thiệu bạn đọc nội dung đối thoại với đồng chí Hoàng Văn Phi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để dự án được thực hiện nhanh nhất.

Lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An và Bình Dương thăm khu đất quy hoạch xây dựng Dự án VSIP  tại xã Hưng Tây (Hưng Nguyên).	Ảnh: cảnh nam
Lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An và Bình Dương thăm khu đất quy hoạch xây dựng Dự án VSIP tại xã Hưng Tây (Hưng Nguyên). Ảnh: Cảnh Nam
P.V: Thưa đồng chí, Dự án VSIP 7 được quy hoạch trên địa bàn huyện là một dự án lớn với cách thức đầu tư mới tại tỉnh ta, được đánh giá là góp phần giúp tỉnh thực hiện thành công Nghị quyết 26 NQ- TW của Bộ Chính trị. Vậy Đảng bộ huyện đã chỉ đạo công tác bồi thường GPMB và một số nhiệm vụ, phần việc liên quan khác như thế nào để góp phần đảm bảo tiến độ dự án?
Đồng chí Hoàng Văn Phi: Việc dự án Vsip 7 đứng chân trên địa bàn mở ra nhiều điều kiện mới cho Hưng Nguyên phát triển. Ngay sau khi nhận được công văn yêu cầu của tỉnh, huyện đã tổ chức họp BTV Huyện ủy, ra Chỉ thị số 33/CT-HU ngày 20/1/2015 BTV Huyện ủy về tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo Bồi thường GPMB đối với Dự án Vsip 7 tới các tổ chức đảng liên quan yêu cầu tập trung lãnh đạo địa phương và các ban, ngành liên quan thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Trên tinh thần đó, chúng tôi xác định rõ:
Thứ nhất: Địa phương phải làm tốt các điều kiện cần để nhà đầu tư yên tâm nhất, cụ thể như công tác GPMB, an ninh trật tự, hỗ trợ tìm kiếm, khai thác nguồn vật liệu phục vụ dự án… 
Thứ hai: Ban chính sách và Ban Tuyên truyền vận động được thành lập phục vụ dự án cần vào cuộc một cách khoa học, quyết liệt. Cả hệ thống chính trị phải bám cơ sở và hiện trường. 
Thứ ba: Cần tuyên truyền và thực hiện chủ trương chính sách về thu hồi mặt bằng và tài sản trên đất một cách công khai minh bạch trước nhân dân, đảm bảo quyền lợi tối đa cho nhân dân.
Thứ tư: Xác định Bí thư, Chủ tịch phải là người vào cuộc trực tiếp để giải thích cho nhân dân hiểu được các chủ trương, chính sách trong công tác bồi thường và hỗ trợ GPMB và tính cấp thiết quan trọng của dự án này.
Đồng chí Hoàng Văn Phi - Bí thư Huyện ủy chỉ dạo việc phát triển kinh tế tại địa phương
Đồng chí Hoàng Văn Phi - Bí thư Huyện ủy chỉ dạo việc phát triển kinh tế tại địa phương. Ảnh: Sỹ Minh.

 P.V:  Qua thực tế thực hiện, địa phương gặp thuận lợi và khó khăn gì trong GPMB?

Đồng chí Hoàng Văn Phi: Đối với 50 ha giai đoạn 1 chúng tôi đã làm tốt khâu tuyên truyền và đảm bảo tối đa quyền lợi cho những hộ dân bị ảnh hưởng. Ban đầu một số hộ thắc mắc về giá và khung áp giá mặt bằng bị thu hồi, nhưng sau khi Ban Tuyên truyền đưa ra những lời giải thích hợp lý dựa trên cơ sở những điều khoản và quy định mới nhất của Luật Đất đai năm 2013.  Vì thế sau khi trích đo, kiểm kê, áp giá nhân dân đã đồng thuận cao. Đến thời hạn, chúng tôi đã bàn giao đủ diện tích mặt bằng theo cam kết.
Để bàn giao 100 ha cho phần 2 giai đoạn 1, thì khối lượng công việc lớn hơn, đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức được giao nhiệm vụ cần phấn đấu, quyết liệt giải quyết công việc với cường độ cao nhất. Vì thế rất mong nhà đầu tư quan tâm, phối hợp đưa ra kế hoạch cụ thể về thời hạn bàn giao mặt bằng phần 2, để địa phương có kế hoạch chỉ đạo thực hiện. Bởi, thực tế nếu chúng tôi chỉ đạo bà con ngừng sản xuất thì diện tích đất hai lúa này sẽ bị bỏ hoang trong khi thời vụ đang đến gần, còn nếu khi bà con đã sản xuất mà triển khai thu hồi thì sẽ gây lãng phí.
Và trao đổi về cách thức chuyển đổi cơ cấu cây con trên địa bàn để có hướng chỉ đạo tốt hơn
Và trao đổi về cách thức chuyển đổi cơ cấu cây con trên địa bàn để có hướng chỉ đạo tốt hơn. Ảnh: Sỹ Minh.

P.V: Diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi lớn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất và sản lượng lương thực theo mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII đã đề ra; đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh của vùng bị ảnh hưởng. Vậy, Đảng bộ huyện có chỉ đạo như thế nào về vấn đề này?

Đồng chí Hoàng Văn Phi: Trước hết, trong Nghị quyết Đảng bộ huyện khóa XXVIII chúng tôi đã đề ra mục tiêu đến năm 2020 tổng sản lượng lương thực quy thóc 59 - 60 ngàn tấn, thay vì mục tiêu 64 ngàn tấn như nhiệm kỳ 2010 - 2015. Vì chúng tôi đã tiên lượng trước việc giảm sản lượng quy thóc khi phải bàn giao tới gần 1.000 ha đất hai lúa cho dự án.
Trong 2 năm tới vì diện tích nông nghiệp bị thu hẹp sẽ ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người dân. Nhưng theo tính toán, cứ mỗi sào bị thu hồi người dân sẽ được bồi thường khoảng 90 triệu đồng, nên nếu bà con gửi tiết kiệm ngân hàng thì lãi suất mỗi tháng cơ bản vẫn đảm bảo chi phí cho lương thực tương đương như khi còn có đất sản xuất nông nghiệp...
Vấn đề nữa là giải quyết việc làm cho lao động tại địa bàn. Theo chủ đầu tư, các ngành công nghiệp thu hút vào VSIP Nghệ An sẽ giải quyết việc làm cho 10.000 lao động tại địa phương và các vùng phụ cận. Nên, ngay từ bây giờ Huyện ủy đã có chỉ thị giao UBND huyện xây dựng đề án về đào tạo nghề phù hợp với tiêu chí tuyển chọn của các nhà máy nằm trong Khu công nghiệp VSIP.
P.V: Để giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, hướng chỉ đạo của huyện trong thời gian tới như thế nào? 
Đồng chí Hoàng Văn Phi: Chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa địa phương và nhà đầu tư. Sắp tới khi chuyển sang giai đoạn chi trả hỗ trợ bồi thường GPMB 81 ha đất thương mại và nhà ở thì công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, cần hơn nữa sự đồng thuận của nhân dân và sự vào cuộc đồng bộ nhịp nhàng của các cấp, ngành liên quan.
P.V:  Xin cảm ơn đồng chí! 
Thanh Nga (Thực hiện)

tin mới

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.