Thân thương mái ấm công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, nhiều tổ chức công đoàn cơ sở đã thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống mọi mặt, được người lao động tin tưởng và ghi nhận. Dưới đây là một số ý kiến chia sẻ của một số đoàn viên về vai trò của công đoàn cơ sở.
hực hiện QCDCCS ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng khối đoàn kết, đem lại hiệu quả cho công việc chuyên môn cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh tư liệu: Thanh Tùng
Thực hiện QCDCCS ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng khối đoàn kết, đem lại hiệu quả cho công việc chuyên môn cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh tư liệu: Thanh Tùng

Chị Nguyễn Thị Thanh - Công nhân Công ty cổ phần Công viên - Cây xanh Nghệ An:

“Là một công nhân có nhiều năm gắn bó với công việc, trải qua không ít khó khăn, vất vả, tôi nhận thấy tổ chức công đoàn các cấp, từ tỉnh, thành phố đến công đoàn công ty luôn đồng hành trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động. Điều đó thể hiện ở việc tổ chức công đoàn luôn quan tâm đến quyền lợi của công nhân những lúc đau ốm, thai sản hay gặp phải khó khăn, hoạn nạn…

Những trường hợp này đều được tổ chức công đoàn tham mưu lãnh đạo công ty lưu ý trong việc ưu tiên thực hiện các chế độ, chính sách về tiền lương, trợ cấp và thăm hỏi. Điều này đã khiến anh, chị em công nhân chúng tôi thực sự yên tâm với công việc và không ngừng ra sức cống hiến, cùng nhau xây dựng công ty ngày một lớn mạnh.

Ảnh: Công Kiên
Chị Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Công Khang

Bên cạnh đó, để anh em công nhân có thêm khí thế, niềm vui trong quá trình làm việc, công đoàn còn tham mưu Ban lãnh đạo công ty thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ và thể thao. Nhờ đó, chúng tôi có điều kiện rèn luyện thể lực, thắt chặt tình đoàn kết và nâng cao đời sống tinh thần.

Đồng thời, thành lập CLB Công nhân, là diễn đàn để người lao động phát huy năng khiếu, sở trường về mọi mặt và chia sẻ tâm tư, nỗi niềm trong cuộc sống và công việc hàng ngày, ngày sinh nhật có thiệp và quà chúc mừng và tổ chức "Tết sum vầy" vào dịp cuối năm. Vì thế, phần lớn chúng tôi đều xem những người trong tổ, đội và công ty là gia đình lớn thứ hai của mình, là nơi mình gắn bó và luôn cảm thấy tin tưởng, hạnh phúc.

Ảnh: Công Kiên
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà hỗ trợ người bị tai nạn lao động. Ảnh tư liệu: Công Kiên

Đặc biệt, phải kể đến tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ với những đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Nhung, là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn, nhà ở dột nát nhưng không có điều kiện sửa sang. Mới đây, công đoàn công ty đã tổ chức vận động quyên góp xây dựng “Mái ấm công đoàn”, giúp mẹ con chị có một ngôi nhà vững chãi để yên tâm làm việc.

Với riêng bản thân, tôi luôn cảm thấy yên tâm khi có tổ chức công đoàn ở bên để bảo vệ quyền lợi, chia sẻ, động viên những lúc khó khăn”.

Chị Lê Thị Khánh Huyền - Nhân viên Văn thư, UBND phường Hồng Sơn (thành phố Vinh):

“Tôi là nhân viên hợp đồng, thời gian làm việc chưa lâu nên thu nhập thấp, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhưng có điều tôi luôn nỗ lực, nhiệt tình và cầu tiến trong quá trình làm việc. Nắm được những khó khăn của tôi, công đoàn cơ quan đã luôn sát cánh để động viên, chia sẻ và giúp đỡ, khiến tôi có cảm giác mình luôn được một người bạn lớn bảo vệ, che chở.

Ảnh: Công Khang
Chị Lê Thị Khánh Huyền. Ảnh: Công Khang

Để tạo điều kiện cho tôi có thêm thu nhập, công đoàn cơ quan đã kiến nghị các cấp, ngành cho tôi kiêm nhiệm thêm chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN và Đoàn Thanh niên phường, cán bộ thú y của phường. Công việc bận rộn hơn, nhưng bù lại có thêm chi phí để trang trải cuộc sống gia đình, chăm lo con nhỏ.

Hiện tại, tôi đang trong thời gian nuôi con nhỏ, một lần nữa tổ chức công đoàn tham mưu với lãnh đạo cơ quan tạo điều kiện linh hoạt về thời gian để vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa chăm sóc sức khỏe cho con.

Không chỉ riêng bản thân tôi, mà tất cả cán bộ, nhân viên trong cơ quan đều được tổ chức công đoàn quan tâm bảo vệ quyền lợi và chia sẻ khó khăn, hoạn nạn. Chẳng hạn, trong cơ quan có một chị chồng công tác xa, nhà ở vùng thấp trũng nên mỗi khi mưa lớn đều bị ngập nước.

Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức Giải bóng chuyền hơi nữ tạo sân chơi cho chị em. Ảnh: CTV
Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức Giải bóng chuyền hơi nữ, tạo sân chơi cho chị em. Ảnh: C.T.V

Những lần như thế, công đoàn cơ quan đứng ra kêu gọi anh, chị em đến hỗ trợ di chuyển tài sản, kê cao đồ đạc để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Và còn những trường hợp khác gặp vấn đề về sức khỏe cũng nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của tổ chức công đoàn”.

Chị Nguyễn Thị Thu Lan - Giáo viên Trường Tiểu học Lê Mao (thành phố Vinh):

“Tính đến nay, tôi đã có 14 năm công tác tại trường và cảm nhận công đoàn nhà trường thực sự như một mái ấm gia đình. Bởi ngoài việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động, tổ chức công đoàn còn đặc biệt quan tâm đến công tác chuyên môn cũng như bảo vệ và rèn luyện sức khỏe, xây dựng môi trường đoàn kết, tương thân, tương ái.

Ảnh: Công Khang
Chị Nguyễn Thị Thu Lan. Ảnh: Công Khang

Trước hết, công đoàn nhà trường luôn dõi theo các hoạt động chuyên môn của giáo viên để kịp thời có sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần. Ví dụ như tham mưu hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng dạy học khi tập trung sáng kiến kinh nghiệm, thi giáo viên giỏi và bồi dưỡng học sinh giỏi. Những công việc này chiếm khá nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc dành thời gian cho gia đình riêng.

Đại diện công đoàn đã về tận nhà gặp gỡ, trò chuyện với chồng và bố mẹ chồng để các thành viên có sự cảm thông, chia sẻ khiến chúng tôi không có cảm giác đơn độc, mà ngược lại luôn có bạn đồng hành. Hay như trường hợp có con nhỏ, con đang ôn thi chuyển cấp và đại học, công đoàn tham mưu cho Ban Giám hiệu không phân công trực buổi trưa để dành thời gian chăm sóc con cái.

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh trao quà hỗ trợ cho các giáo viên ngoài công lập. Ảnh: Tư liệu
Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh trao quà hỗ trợ cho các giáo viên ngoài công lập. Ảnh tư liệu

Cùng với đó là tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau khi đau ốm, hiếu hỷ thường xuyên được thực hiện. Có một đồng nghiệp mắc bệnh hiểm nghèo vừa qua đời, trong suốt mấy năm chữa trị bệnh luôn được tạo điều kiện về thời gian, giảm bớt tiết dạy để giải tỏa lo âu, căng thẳng. Các tổ công đoàn thường xuyên thăm hỏi, động viên và hỗ trợ sau mỗi lần điều trị, chưa kể đến sự giúp đỡ của từng cá nhân.

Ngoài ra, công đoàn còn chăm lo đến đời sống tinh thần và sức khỏe cho đoàn viên, thường xuyên tổ chức tập luyện, giao lưu thể dục, thể thao và văn hóa, văn nghệ. Nhà trường đã thành lập CLB Yoga để chị em giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau ngày lên lớp, hạn chế các bệnh nghề nghiệp và tiếp nhận nguồn năng lượng mới”.

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.