Thân thương mái ấm công đoàn

Công Khang ((ghi))

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, nhiều tổ chức công đoàn cơ sở đã thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống mọi mặt, được người lao động tin tưởng và ghi nhận. Dưới đây là một số ý kiến chia sẻ của một số đoàn viên về vai trò của công đoàn cơ sở.
hực hiện QCDCCS ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng khối đoàn kết, đem lại hiệu quả cho công việc chuyên môn cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh tư liệu: Thanh Tùng
Thực hiện QCDCCS ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng khối đoàn kết, đem lại hiệu quả cho công việc chuyên môn cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh tư liệu: Thanh Tùng

Chị Nguyễn Thị Thanh - Công nhân Công ty cổ phần Công viên - Cây xanh Nghệ An:

“Là một công nhân có nhiều năm gắn bó với công việc, trải qua không ít khó khăn, vất vả, tôi nhận thấy tổ chức công đoàn các cấp, từ tỉnh, thành phố đến công đoàn công ty luôn đồng hành trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động. Điều đó thể hiện ở việc tổ chức công đoàn luôn quan tâm đến quyền lợi của công nhân những lúc đau ốm, thai sản hay gặp phải khó khăn, hoạn nạn…

Những trường hợp này đều được tổ chức công đoàn tham mưu lãnh đạo công ty lưu ý trong việc ưu tiên thực hiện các chế độ, chính sách về tiền lương, trợ cấp và thăm hỏi. Điều này đã khiến anh, chị em công nhân chúng tôi thực sự yên tâm với công việc và không ngừng ra sức cống hiến, cùng nhau xây dựng công ty ngày một lớn mạnh.

Ảnh: Công Kiên
Chị Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Công Khang

Bên cạnh đó, để anh em công nhân có thêm khí thế, niềm vui trong quá trình làm việc, công đoàn còn tham mưu Ban lãnh đạo công ty thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ và thể thao. Nhờ đó, chúng tôi có điều kiện rèn luyện thể lực, thắt chặt tình đoàn kết và nâng cao đời sống tinh thần.

Đồng thời, thành lập CLB Công nhân, là diễn đàn để người lao động phát huy năng khiếu, sở trường về mọi mặt và chia sẻ tâm tư, nỗi niềm trong cuộc sống và công việc hàng ngày, ngày sinh nhật có thiệp và quà chúc mừng và tổ chức "Tết sum vầy" vào dịp cuối năm. Vì thế, phần lớn chúng tôi đều xem những người trong tổ, đội và công ty là gia đình lớn thứ hai của mình, là nơi mình gắn bó và luôn cảm thấy tin tưởng, hạnh phúc.

Ảnh: Công Kiên
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà hỗ trợ người bị tai nạn lao động. Ảnh tư liệu: Công Kiên

Đặc biệt, phải kể đến tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ với những đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Nhung, là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn, nhà ở dột nát nhưng không có điều kiện sửa sang. Mới đây, công đoàn công ty đã tổ chức vận động quyên góp xây dựng “Mái ấm công đoàn”, giúp mẹ con chị có một ngôi nhà vững chãi để yên tâm làm việc.

Với riêng bản thân, tôi luôn cảm thấy yên tâm khi có tổ chức công đoàn ở bên để bảo vệ quyền lợi, chia sẻ, động viên những lúc khó khăn”.

Chị Lê Thị Khánh Huyền - Nhân viên Văn thư, UBND phường Hồng Sơn (thành phố Vinh):

“Tôi là nhân viên hợp đồng, thời gian làm việc chưa lâu nên thu nhập thấp, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhưng có điều tôi luôn nỗ lực, nhiệt tình và cầu tiến trong quá trình làm việc. Nắm được những khó khăn của tôi, công đoàn cơ quan đã luôn sát cánh để động viên, chia sẻ và giúp đỡ, khiến tôi có cảm giác mình luôn được một người bạn lớn bảo vệ, che chở.

Ảnh: Công Khang
Chị Lê Thị Khánh Huyền. Ảnh: Công Khang

Để tạo điều kiện cho tôi có thêm thu nhập, công đoàn cơ quan đã kiến nghị các cấp, ngành cho tôi kiêm nhiệm thêm chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN và Đoàn Thanh niên phường, cán bộ thú y của phường. Công việc bận rộn hơn, nhưng bù lại có thêm chi phí để trang trải cuộc sống gia đình, chăm lo con nhỏ.

Hiện tại, tôi đang trong thời gian nuôi con nhỏ, một lần nữa tổ chức công đoàn tham mưu với lãnh đạo cơ quan tạo điều kiện linh hoạt về thời gian để vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa chăm sóc sức khỏe cho con.

Không chỉ riêng bản thân tôi, mà tất cả cán bộ, nhân viên trong cơ quan đều được tổ chức công đoàn quan tâm bảo vệ quyền lợi và chia sẻ khó khăn, hoạn nạn. Chẳng hạn, trong cơ quan có một chị chồng công tác xa, nhà ở vùng thấp trũng nên mỗi khi mưa lớn đều bị ngập nước.

Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức Giải bóng chuyền hơi nữ tạo sân chơi cho chị em. Ảnh: CTV
Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức Giải bóng chuyền hơi nữ, tạo sân chơi cho chị em. Ảnh: C.T.V

Những lần như thế, công đoàn cơ quan đứng ra kêu gọi anh, chị em đến hỗ trợ di chuyển tài sản, kê cao đồ đạc để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Và còn những trường hợp khác gặp vấn đề về sức khỏe cũng nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của tổ chức công đoàn”.

Chị Nguyễn Thị Thu Lan - Giáo viên Trường Tiểu học Lê Mao (thành phố Vinh):

“Tính đến nay, tôi đã có 14 năm công tác tại trường và cảm nhận công đoàn nhà trường thực sự như một mái ấm gia đình. Bởi ngoài việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động, tổ chức công đoàn còn đặc biệt quan tâm đến công tác chuyên môn cũng như bảo vệ và rèn luyện sức khỏe, xây dựng môi trường đoàn kết, tương thân, tương ái.

Ảnh: Công Khang
Chị Nguyễn Thị Thu Lan. Ảnh: Công Khang

Trước hết, công đoàn nhà trường luôn dõi theo các hoạt động chuyên môn của giáo viên để kịp thời có sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần. Ví dụ như tham mưu hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng dạy học khi tập trung sáng kiến kinh nghiệm, thi giáo viên giỏi và bồi dưỡng học sinh giỏi. Những công việc này chiếm khá nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc dành thời gian cho gia đình riêng.

Đại diện công đoàn đã về tận nhà gặp gỡ, trò chuyện với chồng và bố mẹ chồng để các thành viên có sự cảm thông, chia sẻ khiến chúng tôi không có cảm giác đơn độc, mà ngược lại luôn có bạn đồng hành. Hay như trường hợp có con nhỏ, con đang ôn thi chuyển cấp và đại học, công đoàn tham mưu cho Ban Giám hiệu không phân công trực buổi trưa để dành thời gian chăm sóc con cái.

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh trao quà hỗ trợ cho các giáo viên ngoài công lập. Ảnh: Tư liệu
Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh trao quà hỗ trợ cho các giáo viên ngoài công lập. Ảnh tư liệu

Cùng với đó là tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau khi đau ốm, hiếu hỷ thường xuyên được thực hiện. Có một đồng nghiệp mắc bệnh hiểm nghèo vừa qua đời, trong suốt mấy năm chữa trị bệnh luôn được tạo điều kiện về thời gian, giảm bớt tiết dạy để giải tỏa lo âu, căng thẳng. Các tổ công đoàn thường xuyên thăm hỏi, động viên và hỗ trợ sau mỗi lần điều trị, chưa kể đến sự giúp đỡ của từng cá nhân.

Ngoài ra, công đoàn còn chăm lo đến đời sống tinh thần và sức khỏe cho đoàn viên, thường xuyên tổ chức tập luyện, giao lưu thể dục, thể thao và văn hóa, văn nghệ. Nhà trường đã thành lập CLB Yoga để chị em giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau ngày lên lớp, hạn chế các bệnh nghề nghiệp và tiếp nhận nguồn năng lượng mới”.

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.