Thanh Chương: Đường vào trung tâm xã sạt lở nghiêm trọng

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, tuyến đường độc đạo vào trung tâm xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương bị sạt lở, đứt gãy nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống, đi lại của người dân trên địa bàn.

Tuyến đường nối Quốc lộ 46C đi trung tâm xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương là đường độc đạo nối xã Thanh Xuân với các xã phụ cận và ra Quốc lộ. Tuy nhiên, do hình thành trên nền đất yếu, kết hợp với những đợt mưa lớn từ tháng đầu tháng 12/2018 khiến đường bị sạt lở rất nghiêm trọng.

Ngày 12/1, có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận tuyến đường bị sạt lở đang nứt gãy nghiêm trọng. Mái taluy nền đường phía mép sông Đào bị sụt lún và trượt cung đường xuống mép sông; có những vết nứt rộng từ 10 - 20 cm trên nền đường kéo dài khoảng 150m, sụt lún so với mặt đường sâu khoảng 30cm. Hiện tuyến đường này đang có nguy cơ sụt lún, nứt gãy thêm.

Cán bộ huyện Thanh Chương kiểm tra sự cố sạt lở, nứt gãy đường vào trung tâm xã Thanh Xuân. Ảnh Thạch Quỳnh.
Trước thực trạng trên, xã Thanh Xuân đã cắm biển cảnh báo và cử cán bộ túc trực để hướng dẫn người dân và các phương tiện lưu thông qua khu vực sạt lở.
Ngày 8/1/2019, huyện Thanh Chương đã có báo cáo về tình trạng đường này. Báo cáo của UBND huyện Thanh Chương ghi rõ: Nền đường đoạn Km0+220 - Km0+500 nằm cạnh bên bờ sông và thường xuyên xảy ra sạt lở. Đợt mưa vừa qua, tại Km0+249,32 - Km0 + 386,23 mái taluy âm nền đường bị sạt theo cung trượt với chiều dài khoảng 150m, phạm vi ảnh hưởng hơn 1/2 nền đường. Hiện tại, đoạn đường này không có khả năng khai thác đối với các loại xe ô tô; các loại mô tô, xe máy có thể đi qua nhưng rất nguy hiểm.
Nền đường đứt gãy nhiều vị trí dù mới được rải nhựa cấp phối. Ảnh: Thạch Quỳnh
Ông Nguyễn Khánh Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết: Hiện tuyến đường độc đạo vào trung tâm xã bị sạt lở nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn về đời sống, giao thông đi lại của hàng nghìn người dân trên địa bàn xã. Nếu không mở rộng đường tránh cho các phương tiện giao thông thì tuyến đường càng thêm hư hỏng, dễ gây chia cắt giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. 
Biển cảnh báo được gắn 2 đầu vị trí đoạn đường sạt lở, đứt gãy. Ảnh: Thạch Quỳnh.
"Hiện nay, nguồn ngân sách địa phương không đủ để mở rộng nền đường nên xã đã có Tờ trình gửi UBND huyện xin kinh phí hỗ trợ 120 triệu đồng để đắp một đoạn đường tạm cho nhân dân đi lại an toàn trong dịp Tết Nguyên đán và chờ phương án khắc phục  từ cấp trên" -  ông Nguyễn Khánh Thành cho biết thêm