Thanh Chương: Hàng nghìn ha ruộng nguy cơ thiếu nước gieo cấy vụ Xuân

Đình Hà 03/02/2020 06:56

(Baonghean.vn) - Ngay sau Tết, bà con nông dân trên địa bàn huyện Thanh chương (Nghệ An) đã xuống đồng gieo trồng 14.500 ha vụ Xuân, trong đó có 8.200 ha lúa. Tuy nhiên, còn nhiều diện tích hiện chưa thể canh tác do thiếu nước.

Đến nay, khi mạ đã đến tuổi, phân đã rải đều, máy làm đất cũng đã thuê mượn nhưng không có nước để cấy, sợ lỡ thời vụ một số nông dân ở Thanh chương “cấy trét” với hy vọng trời sẽ mưa.

Mạ già nhưng nhiều nơi nông dân Thanh Chương chưa có nước để cấy. Ảnh: Đình Hà

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Thủy lợi Thanh Chương cho biết, dự báo trước tình hình, nên đơn vị đã sớm triển khai việc tích trữ nước. Tuy nhiên, tại 6 trạm bơm dọc Sông Lam do nước sông cạn kiệt thấp hơn bình quân các năm trên 1 mét, nên đa số nồi hông đã trơ đáy không thể bơm tưới, toàn huyện có khoảng 3.000 ha có nguy cơ thiếu nước.

Lãnh đạo huyện Thanh Chương kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân. Ảnh: Đình Hà

Theo Đề án, vụ xuân 2020 toàn huyện Thanh Chương sẽ gieo trồng khoảng 14 500 ha cây ngắn ngày để đạt gần 70.000 tấn lương thực có hạt. Để đảm bảo sản xuất đạt kết quả cao, UBND huyện đã ban hành đề án, sớm triển khai xuống tận từng địa phương. Tuy nhiên, tình trạng nước Sông Lam cạn, các trạm bơm không thể hoạt động đang gây nhiều trở ngại.

Nhiều trạm bơm trơ đáy không bơm được nước từ sông Lam. Ảnh: Đình Hà

Ông Nguyễn văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chia sẻ: Chúng tôi đang chỉ đạo tất cả các xã có kế hoạch điều tiết và tiết kiệm nguồn nước từ các hồ đập. Yêu cầu Công ty Thủy lợi khẩn trương nạo vét, nối thêm ống bơm để hút được nước, đồng thời đề nghị cấp trên chỉ đạo Thủy điện Bản Vẽ điều tiết, xả nước để có nước bơm cấy lúa”.

Thanh Chương: Hàng nghìn ha ruộng nguy cơ thiếu nước gieo cấy vụ Xuân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO