Thanh Chương: Hàng nghìn ha ruộng nguy cơ thiếu nước gieo cấy vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Ngay sau Tết, bà con nông dân trên địa bàn huyện Thanh chương (Nghệ An) đã xuống đồng gieo trồng 14.500 ha vụ Xuân, trong đó có 8.200 ha lúa. Tuy nhiên, còn nhiều diện tích hiện chưa thể canh tác do thiếu nước.

Đến nay, khi mạ đã đến tuổi, phân đã rải đều, máy làm đất cũng đã thuê mượn nhưng không có nước để cấy, sợ lỡ thời vụ một số nông dân ở Thanh chương “cấy trét” với hy vọng trời sẽ mưa. 

Mạ già nhưng nhiều nơi nông dân Thanh Chương chưa có nước để cấy. Ảnh: Đình Hà ảnh 1
Mạ già nhưng nhiều nơi nông dân Thanh Chương chưa có nước để cấy. Ảnh: Đình Hà

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Thủy lợi Thanh Chương cho biết, dự báo trước tình hình, nên đơn vị đã sớm triển khai việc tích trữ nước. Tuy nhiên, tại 6 trạm bơm dọc Sông Lam do nước sông cạn kiệt thấp hơn bình quân các năm trên 1 mét, nên đa số nồi hông đã trơ đáy không thể bơm tưới, toàn huyện có khoảng 3.000 ha có nguy cơ thiếu nước.

Lãnh đạo huyện Thanh Chương kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân. Ảnh: Đình Hà ảnh 2
Lãnh đạo huyện Thanh Chương kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân. Ảnh: Đình Hà

Theo Đề án, vụ xuân 2020 toàn huyện Thanh Chương sẽ gieo trồng khoảng 14 500 ha cây ngắn ngày để đạt gần 70.000 tấn lương thực có hạt. Để đảm bảo sản xuất đạt kết quả cao, UBND huyện đã ban hành đề án, sớm triển khai xuống tận từng địa phương. Tuy nhiên, tình trạng nước Sông Lam cạn, các trạm bơm không thể hoạt động đang gây nhiều trở ngại.

Nhiều trạm bơm trơ đáy không bơm được nước từ sông Lam. Ảnh: Đình Hà ảnh 3
Nhiều trạm bơm trơ đáy không bơm được nước từ sông Lam. Ảnh: Đình Hà

Ông Nguyễn văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chia sẻ: Chúng tôi đang chỉ đạo tất cả các xã có kế hoạch điều tiết và tiết kiệm nguồn nước  từ các hồ đập. Yêu cầu Công ty Thủy lợi khẩn trương nạo vét, nối thêm ống bơm để hút được nước, đồng thời đề nghị cấp trên chỉ đạo Thủy điện Bản Vẽ điều tiết, xả nước để có nước bơm cấy lúa”.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…