Thanh Chương ra thông cáo báo chí việc tạm giam 2 cán bộ Quản lý thị trường

(Baonghean.vn) - Sau gần 1 tháng xảy ra vụ việc “Giả danh quản lý thị trường”, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương đã có thông cáo báo chí.

Nội dung cụ thể như sau: Ngày 25/12/2018, ông Vi Văn Hùng (sinh năm 1959, trú tại bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) gửi đơn trình bày đến Công an huyện Thanh Chương phản ánh nội dung:

Hình ảnh camera ghi lại cho thấy nhóm người mang sắc phục quản lý thị trường đến nhà ông Vi Văn Hùng là để làm việc. Ảnh cắt từ Clip.
Hình ảnh camera ghi được nhóm cán bộ quản lý thị trường đến nhà ông Vi Văn Hùng. Ảnh cắt từ Clip.

Vào ngày 4/12/2018, có 3 người mặc trang phục của lực lượng quản lý thị trường đến nhà ông Vi Văn Hùng giới thiệu là cán bộ của Đội Quản lý thị trường số 8 - thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An và tiến hành kiểm tra hành nghề Y, Dược cổ truyền của ông. Quá trình làm việc, 3 người này yêu cầu ông Hùng đưa số tiền 6.000.000 đồng (sáu triệu đồng) để không xử lý vi phạm.

Ông Vi Văn Hùng và chiếc phong bì 6 triệu đồng được giao trả lại. Ảnh: PV.
Ông Vi Văn Hùng và chiếc phong bì chứa 6 triệu đồng được giao trả lại. Ảnh: PV.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương tiến hành xác minh, điều tra ban đầu và đưa vụ việc vào giải quyết theo quy định tại Thông tư liên ngành số 01/2017 về giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đối với vụ việc này.

Quá trình điều tra xác định:

1.     Trương Văn Cường, sinh ngày 21/6/1984, nghề nghiệp: Kiểm sát viên thị trường, nơi cư trú: khối 2, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

2.     Võ Thành Vinh, sinh ngày 4/7/1986, nghề nghiệp: Kiểm sát viên thị trường, nơi cư trú: khối Liên Cơ, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, Nghệ An.

3.     Nguyễn Thanh Thủy, sinh năm 1979, nghề nghiệp: lái xe, nơi cư trú: khối 9, phường Đội Cung, thành phố Vinh, Nghệ An.

Sáng ngày 4/12/2018, sử dụng xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi, biển số xanh 37A-003.43 đến nhà ông Vi Văn Hùng để kiểm tra việc kinh doanh hành nghề y, dược của ông Hùng. Khi đến nơi thì cả 3 người đã vào gặp ông Hùng. Trương Văn Cường rút thẻ ra giới thiệu họ là lực lượng quản lý thị trường.

Thông cáo báo chí của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương. Ảnh: PV ảnh 4
Thông cáo báo chí của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương. Ảnh: PV
Thông cáo báo chí của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương. Ảnh: PV.
Thông cáo báo chí của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương. Ảnh: PV.
Sau đó, Cường đưa cho ông Hùng xem một tờ đơn tố cáo đánh máy và yêu cầu kiểm tra các hồ sơ thủ tục cơ sở bốc thuốc nam của ông Hùng nhưng ông Hùng không xuất trình được bất cứ một hồ sơ thủ tục nào, nên Trương Văn Cường đưa ra 3 lỗi vi phạm hành chính của ông Hùng và nêu mức có thể bị xử phạt từ 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng) đến 60.000.000 đồng (sáu mươi triệu đồng).
Sau đó thống nhất ông Hùng đưa cho đoàn kiểm tra số tiền 6.000.000 đồng khỏi bị xử lý. Trước khi đoàn ra về có gửi lại ông Hùng 2 văn bản (một bản cam kết và một thông báo).
Dù có  Camera ghi nhận hình ảnh,và các chứng cứ khác, nhưng khi báo chí tiếp cận, lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 8 vẫn khẳng định cán bộ mình đến nhà ông Vi Văn Hùng là để
Dù Camera ghi nhận được nhiều hình ảnh, bên cạnh đó, còn có các chứng cứ khác, nhưng khi báo chí tiếp cận, lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 8 vẫn khẳng định cán bộ mình đến nhà ông Vi Văn Hùng là để "bốc thuốc cho mẹ". Trong ảnh: Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8 trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: PV

Ngày 18/1/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản” số 21 và các Quyết định khởi tố bị can số 26 đối với Võ Thành Vinh và số 27 đối với Trương Văn Cường về tội danh trên quy định tại Điều 355 Bộ Luật Hình sự, đồng thời áp dụng Biện pháp ngăn chặn Tạm giam thời hạn 4 tháng đối với hai bị can để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Các Quyết định khởi tố bị can và tạm giam đã được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương phê chuẩn.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.