Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch

(Baonghean.vn) - Trong quá trình chung tay phòng, chống dịch Covid - 19, tuổi trẻ huyện Thanh Chương đã nghiên cứu và tự sản xuất thành công buồng khử khuẩn tự động, có ý nghĩa thiết thực trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Nhằm chung tay với chính quyền, đoàn thể các cấp, cùng nhân dân phòng chống đại dịch, tuổi trẻ huyện Thanh Chương đã có những hoạt động tích cực, sáng tạo như sản xuất tấm kính chống giọt bắn, thành lập gian hàng nông sản sạch không đồng… trong đó, buồng khử khuẩn tự động là một sản phẩm đặc biệt. 

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 1
Đoàn viên, thanh niên xã Thanh Dương bắt tay sản xuất buồng khử khuẩn tự động. Ảnh: Huy Thư

Đơn vị đầu tiên ở Thanh Chương sản xuất thành công sản phẩm này là tuổi trẻ xã Thanh Dương. Đây là Đoàn cơ sở có nhiều sáng kiến mới trong phong trào cùng toàn dân phòng chống dịch.

Cách đây không lâu, đoàn viên, thanh niên xã Thanh Dương cũng đã chế tạo thành công 5 máy sát khuẩn tay tự động và đã trao tặng, bàn giao cho trạm y tế, các trường học trên địa bàn.

Anh Nguyễn Sỹ Tính - Phó Bí thư Đoàn xã, đồng thời là một trong những thành viên chế tạo buồng khử khuẩn tự động cho biết: Tiếp nối thành công việc sản xuất máy sản khuẩn tay tự động, anh em trong nhóm lên ý tưởng sản xuất buồng khử khuẩn tự động. Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và bắt tay thực hiện, chúng tôi cũng đã cho ra đời được buồng khử khuẩn đạt tiêu chuẩn.

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 2
Khung gian buồng có thể sử dụng sắt thép phế liệu. Ảnh: Huy Thư

Theo anh Tính, buồng khử khuẩn toàn thân tự động gồm có các bộ phận: gian buồng, cảm biến, máy bơm phun… trong đó, cảm biến nhận diện hồng ngoại là bộ phận quan trọng nhất. Buồng khử khuẩn hoạt động tốt hay không phần lớn phụ thuộc vào cảm biến.

Nguyên liệu để sản xuất buồng khử khuẩn là thép, bạt, rèm nhựa dẻo PVC. Gian buồng thì sản xuất khá đơn giản, tận dụng được sắt thép phế liệu từ các bảng, biển tuyên truyền trước đó, chỉ cần nhanh ý chút xíu là có thể tận dụng được.

Sau khi cưa cắt, các chi tiết sắt thép được hàn lại với nhau tạo thành khung buồng. Bạt in chữ được dùng để dán kín phần lớn các mặt buồng. Bên trong gian buồng được lắp cảm biến và máy bơm phun sương dung dịch sát khuẩn. 

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 3
Tinh thần nhiệt huyết và tay nghề vững vàng là những thuận lợi cơ bản của nhóm sản xuất. Ảnh: Huy Thư

Sau 2 ngày nỗ lực làm việc, nhóm sản xuất của Đoàn xã Thanh Dương đã chế tác thành công 3 buồng khử khuẩn tự động với kích thước mỗi mặt buồng: cao 2,4m, rộng 1,2m.

Nhờ cảm biến nhận diện hồng ngoại và cơ chế phun sương hoàn toàn tự động, người sử dụng chỉ cần bước vào buồng, đứng yên trong vòng 30 giây, mỗi người có thể được khử khuẩn toàn thân nhanh chóng, an toàn, dễ dàng và tiện lợi.

“Ngay khi hoàn thành buồng khử khuẩn thứ nhất, nhóm thiết kế vận hành thử thấy buồng hoạt động tốt, ai cũng phấn khởi và bắt tay hoàn thiện tiếp 2 buồng còn lại” – anh Tính cho hay.

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 4
Sau những trăn trở, tìm tòi và tích cực lao động, các buồng khử khuẩn tự động đã được sản xuất thành công. Ảnh: Huy Thư

Anh Nguyễn Sỹ Bảo – Bí thư Đoàn xã Thanh Dương cho rằng: Nắm được cấu tạo, nguyên lý hoạt động, việc sản xuất buồng khử khuẩn tự động không quá phức tạp. Cảm biến nhận diện hồng ngoại cũng như hệ thống bơm phun có thể mua dễ dàng ngoài thị trường, giá cả tương đối “mềm”.

Nếu tận dụng được nguyên liệu là phế liệu để làm gian buồng thì việc sản xuất buồng khử khuẩn tự động không hết quá nhiều kinh phí, khoảng 3 triệu đồng/buồng, giảm được nhiều lần chi phí so với mua ngoài thị trường. (Hiện giá bán ngoài thị trường khoảng 15 triệu đồng).

Theo anh Bảo, sau những thành công bước đầu, tuổi trẻ xã nhà có thể sản xuất thêm nhiều buồng khử khuẩn để trao tặng cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhằm góp phần chung tay cùng cộng đồng chống dịch.

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 5
Chỉ mất 30 giây, mọi người có thể được khử khuẩn toàn thân, nhanh chóng, dễ dàng, an toàn, tiện lợi. Ảnh: Huy Thư

Từ xã Thanh Dương, một số Đoàn cơ sở trong huyện Thanh Chương cũng đã bắt tay khởi động việc sản xuất buồng khử khuẩn tự động.

Anh Nguyễn Tư Hải Phong - Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương khẳng định: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, phát huy sức trẻ, ứng dụng KH-KT trong việc đảm bảo các điều kiện phòng, chống Covid-19, tuổi trẻ xã Thanh Dương là đơn vị đầu tiên trong huyện đã nghiên cứu và sản xuất thành công buồng khử khuẩn tự động.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của đoàn viên, thanh niên trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.