Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch

(Baonghean.vn) - Trong quá trình chung tay phòng, chống dịch Covid - 19, tuổi trẻ huyện Thanh Chương đã nghiên cứu và tự sản xuất thành công buồng khử khuẩn tự động, có ý nghĩa thiết thực trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Nhằm chung tay với chính quyền, đoàn thể các cấp, cùng nhân dân phòng chống đại dịch, tuổi trẻ huyện Thanh Chương đã có những hoạt động tích cực, sáng tạo như sản xuất tấm kính chống giọt bắn, thành lập gian hàng nông sản sạch không đồng… trong đó, buồng khử khuẩn tự động là một sản phẩm đặc biệt. 

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 1
Đoàn viên, thanh niên xã Thanh Dương bắt tay sản xuất buồng khử khuẩn tự động. Ảnh: Huy Thư

Đơn vị đầu tiên ở Thanh Chương sản xuất thành công sản phẩm này là tuổi trẻ xã Thanh Dương. Đây là Đoàn cơ sở có nhiều sáng kiến mới trong phong trào cùng toàn dân phòng chống dịch.

Cách đây không lâu, đoàn viên, thanh niên xã Thanh Dương cũng đã chế tạo thành công 5 máy sát khuẩn tay tự động và đã trao tặng, bàn giao cho trạm y tế, các trường học trên địa bàn.

Anh Nguyễn Sỹ Tính - Phó Bí thư Đoàn xã, đồng thời là một trong những thành viên chế tạo buồng khử khuẩn tự động cho biết: Tiếp nối thành công việc sản xuất máy sản khuẩn tay tự động, anh em trong nhóm lên ý tưởng sản xuất buồng khử khuẩn tự động. Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và bắt tay thực hiện, chúng tôi cũng đã cho ra đời được buồng khử khuẩn đạt tiêu chuẩn.

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 2
Khung gian buồng có thể sử dụng sắt thép phế liệu. Ảnh: Huy Thư

Theo anh Tính, buồng khử khuẩn toàn thân tự động gồm có các bộ phận: gian buồng, cảm biến, máy bơm phun… trong đó, cảm biến nhận diện hồng ngoại là bộ phận quan trọng nhất. Buồng khử khuẩn hoạt động tốt hay không phần lớn phụ thuộc vào cảm biến.

Nguyên liệu để sản xuất buồng khử khuẩn là thép, bạt, rèm nhựa dẻo PVC. Gian buồng thì sản xuất khá đơn giản, tận dụng được sắt thép phế liệu từ các bảng, biển tuyên truyền trước đó, chỉ cần nhanh ý chút xíu là có thể tận dụng được.

Sau khi cưa cắt, các chi tiết sắt thép được hàn lại với nhau tạo thành khung buồng. Bạt in chữ được dùng để dán kín phần lớn các mặt buồng. Bên trong gian buồng được lắp cảm biến và máy bơm phun sương dung dịch sát khuẩn. 

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 3
Tinh thần nhiệt huyết và tay nghề vững vàng là những thuận lợi cơ bản của nhóm sản xuất. Ảnh: Huy Thư

Sau 2 ngày nỗ lực làm việc, nhóm sản xuất của Đoàn xã Thanh Dương đã chế tác thành công 3 buồng khử khuẩn tự động với kích thước mỗi mặt buồng: cao 2,4m, rộng 1,2m.

Nhờ cảm biến nhận diện hồng ngoại và cơ chế phun sương hoàn toàn tự động, người sử dụng chỉ cần bước vào buồng, đứng yên trong vòng 30 giây, mỗi người có thể được khử khuẩn toàn thân nhanh chóng, an toàn, dễ dàng và tiện lợi.

“Ngay khi hoàn thành buồng khử khuẩn thứ nhất, nhóm thiết kế vận hành thử thấy buồng hoạt động tốt, ai cũng phấn khởi và bắt tay hoàn thiện tiếp 2 buồng còn lại” – anh Tính cho hay.

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 4
Sau những trăn trở, tìm tòi và tích cực lao động, các buồng khử khuẩn tự động đã được sản xuất thành công. Ảnh: Huy Thư

Anh Nguyễn Sỹ Bảo – Bí thư Đoàn xã Thanh Dương cho rằng: Nắm được cấu tạo, nguyên lý hoạt động, việc sản xuất buồng khử khuẩn tự động không quá phức tạp. Cảm biến nhận diện hồng ngoại cũng như hệ thống bơm phun có thể mua dễ dàng ngoài thị trường, giá cả tương đối “mềm”.

Nếu tận dụng được nguyên liệu là phế liệu để làm gian buồng thì việc sản xuất buồng khử khuẩn tự động không hết quá nhiều kinh phí, khoảng 3 triệu đồng/buồng, giảm được nhiều lần chi phí so với mua ngoài thị trường. (Hiện giá bán ngoài thị trường khoảng 15 triệu đồng).

Theo anh Bảo, sau những thành công bước đầu, tuổi trẻ xã nhà có thể sản xuất thêm nhiều buồng khử khuẩn để trao tặng cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhằm góp phần chung tay cùng cộng đồng chống dịch.

Thanh niên Nghệ An chế tạo buồng khử khuẩn tự động góp phần cùng cộng đồng chống dịch ảnh 5
Chỉ mất 30 giây, mọi người có thể được khử khuẩn toàn thân, nhanh chóng, dễ dàng, an toàn, tiện lợi. Ảnh: Huy Thư

Từ xã Thanh Dương, một số Đoàn cơ sở trong huyện Thanh Chương cũng đã bắt tay khởi động việc sản xuất buồng khử khuẩn tự động.

Anh Nguyễn Tư Hải Phong - Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương khẳng định: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, phát huy sức trẻ, ứng dụng KH-KT trong việc đảm bảo các điều kiện phòng, chống Covid-19, tuổi trẻ xã Thanh Dương là đơn vị đầu tiên trong huyện đã nghiên cứu và sản xuất thành công buồng khử khuẩn tự động.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của đoàn viên, thanh niên trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.