Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Dẫu cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, bản thân bị tàn tật, nhưng anh Trần Văn Thành (29 tuổi) ở xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương vẫn nhiệt huyết với công việc thiện nguyện, mong muốn chia sẻ nhiều hơn với cộng đồng.

Vươn lên từ hoạn nạn

Có mặt tại nhà Thành ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, khi anh đang nỗ lực sửa chữa chiếc xe đạp cũ để tặng cho con em Hội Người huyện Thanh Chương, chúng tôi thật sự không khỏi cảm phục trước công việc mà anh đang làm.

Thành cho biết, anh đã gắn bó với hoạt động thiện nguyện từ nhiều năm trước, nhưng sửa chữa xe đạp cũ để tặng học sinh nghèo thì mới bắt đầu thực hiện từ ra Tết tới nay.

Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo ảnh 1
Anh Trần Văn Thành - chàng trai tàn tật đam mê thiện nguyện. Ảnh: Huy Thư

Nhìn chàng thanh niên đi cà nhắc vì một chân bị teo và đôi tay vẹo ngón làm việc một cách nỗ lực, cười nói lạc quan, ít ai biết rằng Thành đã phải cố gắng rất nhiều để vượt qua hoạn nạn. 

Học xong lớp 9, Thành học sửa chữa ô tô và đi làm tại Hải Phòng. Trong quá trình làm việc, do bất cẩn, anh bị máy ép thủy lực ép gãy, tật 2 ngón tay cái (2009). Sau khi bình phục, anh lại ra Hà Nội làm bảo vệ cho một công ty xây dựng. Năm 2014, vụ “cố ý gây thương tích” của một lái xe trong công ty đã khiến anh phải đi cà nhắc suốt đời.

Đêm đó, trong ca trực vừa bảo vệ, vừa nhận hàng, anh đã bị 1 lái xe cố ý tông vào người khiến anh bị nát xương 1 chân. Những ngày nằm trên giường bệnh, anh đau khổ, dày vò cả thể xác lẫn tinh thần. Có lúc Thành rơi vào bi quan, chán nản, đã nghĩ đến cái chết.

Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo ảnh 2
Sau 2 lần tai nạn, Thành bị tật cả tay lẫn chân. Ảnh: Huy Thư

“Dạo đó, em đã mua sẵn một chai thuốc trừ sâu để đầu giường. Nhiều đêm em không ngủ vì phải đấu tranh tư tưởng giữa sống và chết. Em thật sự muốn chết để vĩnh viễn khép lại cuộc sống này, nhưng nghĩ đến bố mẹ mình nuôi mình khôn lớn chưa báo hiếu được gì, nếu em chết chỉ gây thêm đau khổ cho gia đình, nên em đã từ bỏ chuyện chết, để sống để vươn lên” - Thành chia sẻ.

Từ một thanh niên bình thường, sau 2 lần gặp nạn, anh đã trở thành người tàn tật cả tay lẫn chân. Ước mơ đi làm ăn xa kiếm được nhiều tiền để về giúp gia đình của anh gián đoạn. Sau khi lành vết thương ở chân, đi lại nhúc nhắc, Thành vội hành nghề sửa chữa xe đạp tại nhà, rồi đi Hải Phòng làm nghề bán hàng rong, bán rau quả… để mưu sinh.

Công việc ở Hải Phòng giúp anh có thêm những người bạn mới, những trải nghiệm mới. Chuyến đi miền núi trao quà cho trẻ em nghèo ở Hà Giang (2017), được tận mắt chứng kiến cuộc sống nghèo khổ của người dân vùng cao, khiến anh gắn bó với hoạt động thiện nguyện.

Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo ảnh 3
Bàn chân phải bị dị tật của Thành. Ảnh: Huy Thư

Tại đất Cảng, anh đã tham gia câu lạc bộ “Khát vọng sống Hải Phòng”, nhiệt thành trong các hoạt động cộng đồng như thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình hoàn cảnh, người già cô đơn, học sinh nghèo… “Thời gian làm việc ở Hải Phòng, em cũng không kiếm được nhiều tiền gửi về để giúp gia đình, mà chủ yếu tập trung vào các chương trình thiện nguyện, đi vùng sâu, vùng xa. Nhiều khi không có tiền túi, em cũng mượn tiền của bạn bè để tham gia” – Thành cho biết.

Sửa chữa, trao tặng xe đạp cũ, lập câu lạc bộ tình thương

Với tâm nguyện “cho đi là còn mãi”, “giúp người như giúp mình”, Thành đã rất nhiệt tâm trong các hoạt động thiện nguyện ở Hải Phòng và quê hương. Ba năm qua, kể từ Tết Nguyên đán năm 2019, mỗi lần về quê ăn Tết, Thành đều kêu gọi, vận động quyên góp, tổ chức chương trình tặng quà cho người khuyết tật, một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo ảnh 4
Thành đang sửa chữa xe đạp cũ tại nhà. Ảnh: Huy Thư

Mỗi chương trình được Thành chuẩn bị chu đáo, kết nối với các ban, ngành, đoàn thể địa phương và trực tiếp đi tặng quà cho các hộ dân. Theo Thành “Làm vậy để góp phần động viên họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống”.

Về quê trước Tết đến nay, Thành đã phối hợp với anh Đinh Hữu Tuệ, một người dân trong xã, tham gia hoạt động sửa chữa xe đạp cũ để tặng học sinh nghèo. Có sẵn nghề cũ trong tay,  là “thợ xịn”, anh có thể làm hết mọi khâu lắp ráp, sửa chữa, thay thế phụ tùng, biến những chiếc xe đạp cà tàng thành những chiếc xe chỉn chu để các em học sinh có thể đến trường.

Thời gian qua, Thành vừa kêu gọi, quyên góp kinh phí để mua phụ tùng, vừa tham gia sửa chữa  xe đạp. Anh làm việc cả ở xưởng cơ khí của anh Tuệ lẫn ở nhà riêng. Thấy Thành làm việc có ý nghĩa một số nhà hảo tâm, anh em, bạn bè đã hưởng ứng, động viên.

Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo ảnh 5
Với nghề sửa xe sẵn có Thành đã biến những chiếc xe đạp cà tàng thành những chiếc xe đạp mà các em học sinh có thể sử dụng để đi học. Ảnh: Huy Thư

Trung tuần tháng 3 này, Thành đã hoàn thành việc sửa chữa 5 chiếc xe đạp để nhóm thiện nguyện đi trao tặng cho các em học sinh nghèo ở xã Thanh Xuân. Hiện anh đang sửa 2 chiếc xe đạp khác để trao tặng cho con em Hội Người mù huyện Thanh Chương.

Anh Đinh Hữu Tuệ cho biết: Trước khi về Tết, Thành đã gửi tiền cho tôi để tôi mua xe đạp cũ về, sửa tặng học sinh nghèo. Hôm đó, tôi đánh xe lên nhà Thành chơi, thấy hoàn cảnh gia đình em cũng khó khăn nên chỉ nhận có một phần. Nay Thành về quê tham gia sửa xe thiện nguyện, tôi thật sự cảm phục ý chí, nghị lực, tấm lòng của em”.

Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo ảnh 6
Thành (ngoài cùng bên phải) trong đợt trao xe đạp cũ cho học sinh nghèo. Ảnh: Huy Thư

Giúp được ai cứ giúp khi mình còn có thể

Không dừng lại ở đó, Thành còn lập Câu lạc bộ “Khát vọng sống” mong muốn tập hợp những người khuyết tật, tàn tật, có cùng cảnh ngộ ở trong huyện để giao lưu, học hỏi, giúp đỡ  tương trợ lẫn nhau. Đặc biệt là những người có cùng tâm nguyện hướng đến những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Thành đã lập group CLB “Khát vọng sống” trên facebook để kết nối thành viên và đăng bài kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. “Lập CLB này, em cũng không mong muốn gì hơn ngoài việc kết nối với mọi người, để giúp đỡ, chia sẻ được nhiều hoàn cảnh hơn nữa” – Thành cho biết.

Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo ảnh 7
Thành trao tiền mà anh quyên góp giúp đỡ gia đình hoàn cảnh cho Bí thư Đoàn xã Thanh Xuân (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư

Là người con thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em, bố từng bị bệnh thần kinh, mẹ Thành - bà Nguyễn Thị Tư (62 tuổi) hiện đang mắc nhiều căn bệnh như tiểu đường, sỏi thận, đau dạ dày… đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện, mọi công việc gia đình đều do Thành lo liệu, hết làm việc nhà, lại đi bệnh viện chăm mẹ.

Tuy vậy, anh vẫn nhiệt tâm với công việc thiện nguyện của mình. Thành cho biết, anh sẽ không đi Hải Phòng bán rau quả nữa, mà ở nhà bán nước mía mưu sinh, để có thời gian đỡ đần bố mẹ và tổ chức được nhiều hơn các chương trình thiện nguyện ở quê hương.

Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo ảnh 8
Thành đi trao quà cho các gia đình hoàn cảnh trong huyện. Ảnh: Huy Thư

Với chàng trai tàn tật Trần Văn Thành, thiện nguyện như là một phần của cuộc sống. Anh cho rằng, nếu ngày trước chỉ ước mong được đi xa để kiếm tiền thì bây giờ chỉ mong được khỏe mạnh để làm thiện nguyện. “Em không tiếc thời gian, công sức, tiền bạc, miễn rằng giúp được mọi người. Em nghĩ làm thiện nguyện bằng tâm, mình giúp được ai cứ giúp khi mình còn có thể” – Thành chia sẻ.

Tiếng lành đồn xa, nghĩa cử thiện tâm của anh “Thành thọt” đã được người dân địa phương ghi nhận. Ông Phan Văn Hậu - Thôn trưởng thôn Thanh Sơn, xã Đại Đồng cho biết: Anh Trần Văn Thành là người tàn tật, nhưng với tấm lòng nhân ái, anh đã vượt lên nghịch cảnh, tổ chức được các chương trình thiện nguyện có ý nghĩa, khiến bà con trong và ngoài xã cảm phục. Nếu có sự chung tay, góp sức, đồng hành của nhiều người, chắc chắn chương trình thiện nguyện của Thành sẽ lan tỏa hơn nữa.

Anh Trần Văn Thành sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo. Video: Huy Thư

Tin mới

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.