Thanh niên tàn tật ở Nghệ An nhiệt tâm sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Dẫu cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, bản thân bị tàn tật, nhưng anh Trần Văn Thành (29 tuổi) ở xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương vẫn nhiệt huyết với công việc thiện nguyện, mong muốn chia sẻ nhiều hơn với cộng đồng.

Vươn lên từ hoạn nạn

Có mặt tại nhà Thành ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, khi anh đang nỗ lực sửa chữa chiếc xe đạp cũ để tặng cho con em Hội Người huyện Thanh Chương, chúng tôi thật sự không khỏi cảm phục trước công việc mà anh đang làm.

Thành cho biết, anh đã gắn bó với hoạt động thiện nguyện từ nhiều năm trước, nhưng sửa chữa xe đạp cũ để tặng học sinh nghèo thì mới bắt đầu thực hiện từ ra Tết tới nay.

Anh Trần Văn Thành - chàng trai tàn tật đam mê thiện nguyện. Ảnh: Huy Thư ảnh 1
Anh Trần Văn Thành - chàng trai tàn tật đam mê thiện nguyện. Ảnh: Huy Thư

Nhìn chàng thanh niên đi cà nhắc vì một chân bị teo và đôi tay vẹo ngón làm việc một cách nỗ lực, cười nói lạc quan, ít ai biết rằng Thành đã phải cố gắng rất nhiều để vượt qua hoạn nạn. 

Học xong lớp 9, Thành học sửa chữa ô tô và đi làm tại Hải Phòng. Trong quá trình làm việc, do bất cẩn, anh bị máy ép thủy lực ép gãy, tật 2 ngón tay cái (2009). Sau khi bình phục, anh lại ra Hà Nội làm bảo vệ cho một công ty xây dựng. Năm 2014, vụ “cố ý gây thương tích” của một lái xe trong công ty đã khiến anh phải đi cà nhắc suốt đời.

Đêm đó, trong ca trực vừa bảo vệ, vừa nhận hàng, anh đã bị 1 lái xe cố ý tông vào người khiến anh bị nát xương 1 chân. Những ngày nằm trên giường bệnh, anh đau khổ, dày vò cả thể xác lẫn tinh thần. Có lúc Thành rơi vào bi quan, chán nản, đã nghĩ đến cái chết.

Sau 2 lần tai nạn, Thành bị tật cả tay lẫn chân. Ảnh: Huy Thư ảnh 2
Sau 2 lần tai nạn, Thành bị tật cả tay lẫn chân. Ảnh: Huy Thư

“Dạo đó, em đã mua sẵn một chai thuốc trừ sâu để đầu giường. Nhiều đêm em không ngủ vì phải đấu tranh tư tưởng giữa sống và chết. Em thật sự muốn chết để vĩnh viễn khép lại cuộc sống này, nhưng nghĩ đến bố mẹ mình nuôi mình khôn lớn chưa báo hiếu được gì, nếu em chết chỉ gây thêm đau khổ cho gia đình, nên em đã từ bỏ chuyện chết, để sống để vươn lên” - Thành chia sẻ.

Từ một thanh niên bình thường, sau 2 lần gặp nạn, anh đã trở thành người tàn tật cả tay lẫn chân. Ước mơ đi làm ăn xa kiếm được nhiều tiền để về giúp gia đình của anh gián đoạn. Sau khi lành vết thương ở chân, đi lại nhúc nhắc, Thành vội hành nghề sửa chữa xe đạp tại nhà, rồi đi Hải Phòng làm nghề bán hàng rong, bán rau quả… để mưu sinh.

Công việc ở Hải Phòng giúp anh có thêm những người bạn mới, những trải nghiệm mới. Chuyến đi miền núi trao quà cho trẻ em nghèo ở Hà Giang (2017), được tận mắt chứng kiến cuộc sống nghèo khổ của người dân vùng cao, khiến anh gắn bó với hoạt động thiện nguyện.

Bàn chân phải bị dị tật của Thành. Ảnh: Huy Thư ảnh 3
Bàn chân phải bị dị tật của Thành. Ảnh: Huy Thư

Tại đất Cảng, anh đã tham gia câu lạc bộ “Khát vọng sống Hải Phòng”, nhiệt thành trong các hoạt động cộng đồng như thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình hoàn cảnh, người già cô đơn, học sinh nghèo… “Thời gian làm việc ở Hải Phòng, em cũng không kiếm được nhiều tiền gửi về để giúp gia đình, mà chủ yếu tập trung vào các chương trình thiện nguyện, đi vùng sâu, vùng xa. Nhiều khi không có tiền túi, em cũng mượn tiền của bạn bè để tham gia” – Thành cho biết.

Sửa chữa, trao tặng xe đạp cũ, lập câu lạc bộ tình thương

Với tâm nguyện “cho đi là còn mãi”, “giúp người như giúp mình”, Thành đã rất nhiệt tâm trong các hoạt động thiện nguyện ở Hải Phòng và quê hương. Ba năm qua, kể từ Tết Nguyên đán năm 2019, mỗi lần về quê ăn Tết, Thành đều kêu gọi, vận động quyên góp, tổ chức chương trình tặng quà cho người khuyết tật, một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thành đang sửa chữa xe đạp cũ tại nhà. Ảnh: Huy Thư ảnh 4
Thành đang sửa chữa xe đạp cũ tại nhà. Ảnh: Huy Thư

Mỗi chương trình được Thành chuẩn bị chu đáo, kết nối với các ban, ngành, đoàn thể địa phương và trực tiếp đi tặng quà cho các hộ dân. Theo Thành “Làm vậy để góp phần động viên họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống”.

Về quê trước Tết đến nay, Thành đã phối hợp với anh Đinh Hữu Tuệ, một người dân trong xã, tham gia hoạt động sửa chữa xe đạp cũ để tặng học sinh nghèo. Có sẵn nghề cũ trong tay,  là “thợ xịn”, anh có thể làm hết mọi khâu lắp ráp, sửa chữa, thay thế phụ tùng, biến những chiếc xe đạp cà tàng thành những chiếc xe chỉn chu để các em học sinh có thể đến trường.

Thời gian qua, Thành vừa kêu gọi, quyên góp kinh phí để mua phụ tùng, vừa tham gia sửa chữa  xe đạp. Anh làm việc cả ở xưởng cơ khí của anh Tuệ lẫn ở nhà riêng. Thấy Thành làm việc có ý nghĩa một số nhà hảo tâm, anh em, bạn bè đã hưởng ứng, động viên.

Với nghề sửa xe sẵn có Thành đã biến những chiếc xe đạp cà tàng thành những chiếc xe đạp mà các em học sinh có thể sử dụng để đi học. Ảnh: Huy Thư ảnh 5
Với nghề sửa xe sẵn có Thành đã biến những chiếc xe đạp cà tàng thành những chiếc xe đạp mà các em học sinh có thể sử dụng để đi học. Ảnh: Huy Thư

Trung tuần tháng 3 này, Thành đã hoàn thành việc sửa chữa 5 chiếc xe đạp để nhóm thiện nguyện đi trao tặng cho các em học sinh nghèo ở xã Thanh Xuân. Hiện anh đang sửa 2 chiếc xe đạp khác để trao tặng cho con em Hội Người mù huyện Thanh Chương.

Anh Đinh Hữu Tuệ cho biết: Trước khi về Tết, Thành đã gửi tiền cho tôi để tôi mua xe đạp cũ về, sửa tặng học sinh nghèo. Hôm đó, tôi đánh xe lên nhà Thành chơi, thấy hoàn cảnh gia đình em cũng khó khăn nên chỉ nhận có một phần. Nay Thành về quê tham gia sửa xe thiện nguyện, tôi thật sự cảm phục ý chí, nghị lực, tấm lòng của em”.

Thành (ngoài cùng bên phải) trong đợt trao xe đạp cũ cho học sinh nghèo. Ảnh: Huy Thư ảnh 6
Thành (ngoài cùng bên phải) trong đợt trao xe đạp cũ cho học sinh nghèo. Ảnh: Huy Thư

Giúp được ai cứ giúp khi mình còn có thể

Không dừng lại ở đó, Thành còn lập Câu lạc bộ “Khát vọng sống” mong muốn tập hợp những người khuyết tật, tàn tật, có cùng cảnh ngộ ở trong huyện để giao lưu, học hỏi, giúp đỡ  tương trợ lẫn nhau. Đặc biệt là những người có cùng tâm nguyện hướng đến những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Thành đã lập group CLB “Khát vọng sống” trên facebook để kết nối thành viên và đăng bài kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. “Lập CLB này, em cũng không mong muốn gì hơn ngoài việc kết nối với mọi người, để giúp đỡ, chia sẻ được nhiều hoàn cảnh hơn nữa” – Thành cho biết.

Thành trao tiền mà anh quyên góp giúp đỡ gia đình hoàn cảnh cho Bí thư Đoàn xã Thanh Xuân (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư ảnh 7
Thành trao tiền mà anh quyên góp giúp đỡ gia đình hoàn cảnh cho Bí thư Đoàn xã Thanh Xuân (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư

Là người con thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em, bố từng bị bệnh thần kinh, mẹ Thành - bà Nguyễn Thị Tư (62 tuổi) hiện đang mắc nhiều căn bệnh như tiểu đường, sỏi thận, đau dạ dày… đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện, mọi công việc gia đình đều do Thành lo liệu, hết làm việc nhà, lại đi bệnh viện chăm mẹ.

Tuy vậy, anh vẫn nhiệt tâm với công việc thiện nguyện của mình. Thành cho biết, anh sẽ không đi Hải Phòng bán rau quả nữa, mà ở nhà bán nước mía mưu sinh, để có thời gian đỡ đần bố mẹ và tổ chức được nhiều hơn các chương trình thiện nguyện ở quê hương.

Thành đi trao quà cho các gia đình hoàn cảnh trong huyện. Ảnh: Huy Thư ảnh 8
Thành đi trao quà cho các gia đình hoàn cảnh trong huyện. Ảnh: Huy Thư

Với chàng trai tàn tật Trần Văn Thành, thiện nguyện như là một phần của cuộc sống. Anh cho rằng, nếu ngày trước chỉ ước mong được đi xa để kiếm tiền thì bây giờ chỉ mong được khỏe mạnh để làm thiện nguyện. “Em không tiếc thời gian, công sức, tiền bạc, miễn rằng giúp được mọi người. Em nghĩ làm thiện nguyện bằng tâm, mình giúp được ai cứ giúp khi mình còn có thể” – Thành chia sẻ.

Tiếng lành đồn xa, nghĩa cử thiện tâm của anh “Thành thọt” đã được người dân địa phương ghi nhận. Ông Phan Văn Hậu - Thôn trưởng thôn Thanh Sơn, xã Đại Đồng cho biết: Anh Trần Văn Thành là người tàn tật, nhưng với tấm lòng nhân ái, anh đã vượt lên nghịch cảnh, tổ chức được các chương trình thiện nguyện có ý nghĩa, khiến bà con trong và ngoài xã cảm phục. Nếu có sự chung tay, góp sức, đồng hành của nhiều người, chắc chắn chương trình thiện nguyện của Thành sẽ lan tỏa hơn nữa.

Anh Trần Văn Thành sửa chữa xe đạp cũ tặng học sinh nghèo. Video: Huy Thư

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.