Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp

Mỹ Hà

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Để thuận lợi cho phụ huynh, học sinh, việc tuyển sinh được thực hiện song song theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Ngày hôm nay (5/8), các trường học trên địa bàn thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp với cả ba bậc học là mầm non, tiểu học và THCS. Đối tượng tuyển sinh là con em đóng trên địa bàn các phường, xã theo danh sách phổ cập đã được công bố (số liệu điều tra tháng 9/2021).

Để thuận lợi cho phụ huynh, học sinh trong quá trình tuyển sinh, năm nay thành phố chỉ đạo các nhà trường thực hiện theo hai hình thức, gồm tuyển sinh online và tuyển sinh trực tiếp tại nhà trường.

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 1

Danh sách học sinh phổ cập được các nhà trường niêm yết và công khai để phụ huynh tìm hiểu thông tin. Ảnh: Mỹ Hà

Việc tuyển sinh năm nay của thành phố Vinh có những đặc thù riêng vì trên địa bàn có 2 trường thực hiện thí điểm xây dựng mô hình trường tiên tiến. Do đó, với học sinh tiểu học (vào lớp 1) ở phường Lê Mao nếu không tham gia mô hình tiên tiến, phụ huynh được đăng ký nguyện vọng cho học sinh tại một trường công lập trên địa bàn.

Tương tự, đối tượng phổ cập giáo dục cho trẻ 11 tuổi (vào lớp 6) tại phường Hưng Phúc không tham gia mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập tại Trường THCS Đặng Thai Mai, phụ huynh được đăng ký theo nguyện vọng học tại một trường THCS công lập trên địa bàn thành phố Vinh.

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 2

Mặc dù thực hiện song song hai hình thức trực tuyến và trực tiếp nhưng đa số phụ huynh vẫn đến các trường học để đăng ký nhập học trực tiếp cho con. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện, qua tổng hợp của 2 Trường Tiểu học Lê Mao và Trường THCS Đặng Thai Mai, số học sinh trên địa bàn trường đăng ký tham gia mô hình tiên tiến đạt 50% (gần 100 học sinh).

Cô giáo Phạm Thị Trường Giang – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Mao cho biết: Theo danh sách phổ cập, năm nay phường Lê Mao có gần 200 học sinh phổ cập và đến nay có 98 học sinh đăng ký học tại trường. Số còn lại đăng ký vào các trường lân cận quanh phường, tập trung nhiều nhất là Trường Tiểu học Quang Trung với 41 học sinh, tiểu học Hồng Sơn 21 học sinh và các trường như tiểu học Hưng Bình, tiểu học Hà Huy Tập. Ngoài ra có 9 học sinh chuyển sang học trường tư.

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 3

Giáo viên Trường THCS Lê Mao hỗ trợ đăng ký trực tuyến cho phụ huynh. Ảnh: Mỹ Hà

Ngay trong buổi đầu tiên làm thủ tục (sáng 5/8), dù có hai hình thức trực tuyến và trực tiếp nhưng số phụ huynh đến trường làm trực tiếp khá đông. Tại Trường THCS Lê Mao, bà Lê Thị Xuân (khối Tân Thành) cho biết: Bố mẹ cháu đi làm xa nhà, không có điều kiện đi nạp hồ sơ cho cháu nên tôi đến trường nhờ các thầy cô nhập dữ liệu.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thu – Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Với hình thức nhập học trực tuyến, phụ huynh không cần phải mang theo hồ sơ vì tất cả dữ liệu đã có trên danh sách phổ cập. Để thuận lợi cho phụ huynh, nhà trường đã phân công giáo viên làm công tác tuyển sinh hướng dẫn trực tiếp cho phụ huynh và hỗ trợ đăng nhập trực tuyến cho phụ huynh ngay tại trường.

Ngoài phổ cập cho học sinh trên địa bàn phường, năm nay thành phố Vinh cũng tạo điều kiện cho một số đơn vị đặc thù. Như tại phường Hưng Phúc, do trên địa bàn không có trường mầm non nên đối với trẻ 5 tuổi, phường sẽ tổ chức phân chia theo khối, thông báo cho phụ huynh liên hệ với trường mầm non công lập Hưng Bình, Hưng Dũng 2 và các trường mầm non công lập của các địa bàn lân cận để làm thủ tục nhập học (nếu có nhu cầu).

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 4

Phụ huynh có thể đăng ký nhập học trực tuyến bằng điện thoại. Ảnh: Mỹ Hà

Trong quá trình tuyển sinh, các trường ưu tiên đối tượng con của gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, con của gia đình chính sách, con của gia đình công nhân làm việc ở các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định (với bậc mầm non). Với các bậc học còn lại, trường hợp học sinh theo cha mẹ từ địa phương khác đến cư trú trên địa bàn, học sinh chuyển từ các tỉnh về (con công nhân, gia đình khó khăn) mà không thuộc đối tượng phổ cập, nhà trường cần xem xét, tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo quyền được học tập của học sinh.

Nói về công tác tuyển sinh năm nay, bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cho biết: Công tác tuyển sinh năm 2022 – 2023 của thành phố Vinh có nhiều khó khăn do quy mô học sinh tăng hơn nhiều so với các năm trước.

Chính vì thế, năm nay, số lớp học của thành phố cũng tăng, trong đó bậc THCS tăng đông nhất với 47 lớp (trong đó có 43 lớp công lập và 4 lớp ngoài công lập), bậc tiểu học tăng 10 lớp (trong đó có 3 lớp công lập và 7 lớp ngoài công lập). Riêng bậc mầm non giữ ổn định, không tăng.

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 5

Phụ huynh đến nhập học tại Trường Tiểu học Hưng Phúc. Ảnh: Mỹ Hà

Theo kế hoạch đến ngày 10/8, các trường trên địa bàn thành phố sẽ thông báo kết quả tuyển sinh đến phụ huynh. Để đảm bảo công bằng, năm nay thành phố tiếp tục sử dụng phần mềm để phân lớp với lớp 1 và lớp 6, thực hiện bốc thăm để phân công giáo viên chủ nhiệm với các lớp từ lớp 1 đến lớp 6.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.