Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Để thuận lợi cho phụ huynh, học sinh, việc tuyển sinh được thực hiện song song theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Ngày hôm nay (5/8), các trường học trên địa bàn thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp với cả ba bậc học là mầm non, tiểu học và THCS. Đối tượng tuyển sinh là con em đóng trên địa bàn các phường, xã theo danh sách phổ cập đã được công bố (số liệu điều tra tháng 9/2021).

Để thuận lợi cho phụ huynh, học sinh trong quá trình tuyển sinh, năm nay thành phố chỉ đạo các nhà trường thực hiện theo hai hình thức, gồm tuyển sinh online và tuyển sinh trực tiếp tại nhà trường.

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 1

Danh sách học sinh phổ cập được các nhà trường niêm yết và công khai để phụ huynh tìm hiểu thông tin. Ảnh: Mỹ Hà

Việc tuyển sinh năm nay của thành phố Vinh có những đặc thù riêng vì trên địa bàn có 2 trường thực hiện thí điểm xây dựng mô hình trường tiên tiến. Do đó, với học sinh tiểu học (vào lớp 1) ở phường Lê Mao nếu không tham gia mô hình tiên tiến, phụ huynh được đăng ký nguyện vọng cho học sinh tại một trường công lập trên địa bàn.

Tương tự, đối tượng phổ cập giáo dục cho trẻ 11 tuổi (vào lớp 6) tại phường Hưng Phúc không tham gia mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập tại Trường THCS Đặng Thai Mai, phụ huynh được đăng ký theo nguyện vọng học tại một trường THCS công lập trên địa bàn thành phố Vinh.

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 2

Mặc dù thực hiện song song hai hình thức trực tuyến và trực tiếp nhưng đa số phụ huynh vẫn đến các trường học để đăng ký nhập học trực tiếp cho con. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện, qua tổng hợp của 2 Trường Tiểu học Lê Mao và Trường THCS Đặng Thai Mai, số học sinh trên địa bàn trường đăng ký tham gia mô hình tiên tiến đạt 50% (gần 100 học sinh).

Cô giáo Phạm Thị Trường Giang – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Mao cho biết: Theo danh sách phổ cập, năm nay phường Lê Mao có gần 200 học sinh phổ cập và đến nay có 98 học sinh đăng ký học tại trường. Số còn lại đăng ký vào các trường lân cận quanh phường, tập trung nhiều nhất là Trường Tiểu học Quang Trung với 41 học sinh, tiểu học Hồng Sơn 21 học sinh và các trường như tiểu học Hưng Bình, tiểu học Hà Huy Tập. Ngoài ra có 9 học sinh chuyển sang học trường tư.

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 3

Giáo viên Trường THCS Lê Mao hỗ trợ đăng ký trực tuyến cho phụ huynh. Ảnh: Mỹ Hà

Ngay trong buổi đầu tiên làm thủ tục (sáng 5/8), dù có hai hình thức trực tuyến và trực tiếp nhưng số phụ huynh đến trường làm trực tiếp khá đông. Tại Trường THCS Lê Mao, bà Lê Thị Xuân (khối Tân Thành) cho biết: Bố mẹ cháu đi làm xa nhà, không có điều kiện đi nạp hồ sơ cho cháu nên tôi đến trường nhờ các thầy cô nhập dữ liệu.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thu – Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Với hình thức nhập học trực tuyến, phụ huynh không cần phải mang theo hồ sơ vì tất cả dữ liệu đã có trên danh sách phổ cập. Để thuận lợi cho phụ huynh, nhà trường đã phân công giáo viên làm công tác tuyển sinh hướng dẫn trực tiếp cho phụ huynh và hỗ trợ đăng nhập trực tuyến cho phụ huynh ngay tại trường.

Ngoài phổ cập cho học sinh trên địa bàn phường, năm nay thành phố Vinh cũng tạo điều kiện cho một số đơn vị đặc thù. Như tại phường Hưng Phúc, do trên địa bàn không có trường mầm non nên đối với trẻ 5 tuổi, phường sẽ tổ chức phân chia theo khối, thông báo cho phụ huynh liên hệ với trường mầm non công lập Hưng Bình, Hưng Dũng 2 và các trường mầm non công lập của các địa bàn lân cận để làm thủ tục nhập học (nếu có nhu cầu).

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 4

Phụ huynh có thể đăng ký nhập học trực tuyến bằng điện thoại. Ảnh: Mỹ Hà

Trong quá trình tuyển sinh, các trường ưu tiên đối tượng con của gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, con của gia đình chính sách, con của gia đình công nhân làm việc ở các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định (với bậc mầm non). Với các bậc học còn lại, trường hợp học sinh theo cha mẹ từ địa phương khác đến cư trú trên địa bàn, học sinh chuyển từ các tỉnh về (con công nhân, gia đình khó khăn) mà không thuộc đối tượng phổ cập, nhà trường cần xem xét, tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo quyền được học tập của học sinh.

Nói về công tác tuyển sinh năm nay, bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cho biết: Công tác tuyển sinh năm 2022 – 2023 của thành phố Vinh có nhiều khó khăn do quy mô học sinh tăng hơn nhiều so với các năm trước.

Chính vì thế, năm nay, số lớp học của thành phố cũng tăng, trong đó bậc THCS tăng đông nhất với 47 lớp (trong đó có 43 lớp công lập và 4 lớp ngoài công lập), bậc tiểu học tăng 10 lớp (trong đó có 3 lớp công lập và 7 lớp ngoài công lập). Riêng bậc mầm non giữ ổn định, không tăng.

Thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp ảnh 5

Phụ huynh đến nhập học tại Trường Tiểu học Hưng Phúc. Ảnh: Mỹ Hà

Theo kế hoạch đến ngày 10/8, các trường trên địa bàn thành phố sẽ thông báo kết quả tuyển sinh đến phụ huynh. Để đảm bảo công bằng, năm nay thành phố tiếp tục sử dụng phần mềm để phân lớp với lớp 1 và lớp 6, thực hiện bốc thăm để phân công giáo viên chủ nhiệm với các lớp từ lớp 1 đến lớp 6.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.