Thành phố Vinh rà soát, khơi thông các điểm ách yếu trước khi bão Noru đổ bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mưa lớn kèm theo dự báo sắp có bão Noru đổ bộ, các địa phương trên địa bàn TP.Vinh đã ra quân kiểm tra các điểm ách yếu, nạo vét, dọn vệ sinh môi trường tại các hố thu, mương thoát nước, đề phòng ngập úng xảy ra. 

Xã Nghi Phú là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn TP.Vinh. Vào đợt mưa lớn cách đây 2 tuần, toàn bộ khu vực ngã tư Đại lộ Lê Nin giao với đường 72m ngập băng, nhiều phương tiện không thể di chuyển qua "biển nước" này. Do đó, sau khi có dự báo mưa lớn nhiều ngày kèm theo bão Noru đang tiến vào, địa phương đã lên phương án sẵn sàng ứng phó.

Thành phố Vinh rà soát, khơi thông các điểm ách yếu trước khi bão Noru đổ bộ ảnh 1

Ngã tư Đại lộ Lê Nin và đường 72m trở thành biển nước trong trận mưa ngày 9/9. Ảnh: Q.A

Ông Võ Thanh Nhã - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: "Chúng tôi đã huy động lực lượng, phương tiện đến các điểm ách yếu, các hố thu tại 2 tuyến đường 72m và Đại lộ Lê Nin để tập trung nạo vét, khơi thông, phòng khi mưa lớn đổ xuống nước sẽ tiêu thoát nhanh hơn. Đồng thời, thông tin đến các xóm chỉ đạo người dân chung tay dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, đặc biệt là các cụm dân cư trên đường Mai Lão Bạng, Hồ Tông Thốc, Hoàng Phan Thái, Phạm Đình Toái... đây đều là những vùng thường xuyên ngập nặng khi mưa lớn".

Thành phố Vinh rà soát, khơi thông các điểm ách yếu trước khi bão Noru đổ bộ ảnh 2

Lãnh đạo TP.Vinh và xã Nghi Phú kiểm tra hố thoát nước tại đường 72m. Ảnh: Q.A

Xã Hưng Đông cũng là địa phương thường xuyên bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn, đặc biệt là khu vực cánh đồng rau màu tập trung trên địa bàn xóm Vinh Xuân gần 20ha. Mỗi trận lụt đi qua, bà con nơi đây đều trắng tay do rau bị úng thối, thiệt hại hoàn toàn.

Trước tình hình đó, xã Hưng Đông đã thông báo cho người dân trên địa bàn tập trung thu hoạch rau màu với phương châm "xanh nhà hơn già đồng" trước khi bão Noru đổ bộ. Do phần lớn diện tích rau hiện nay là rau ngắn ngày, nên việc thu hoạch cũng được diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, xã cũng điều động máy múc để khơi thông các tuyến mương thoát nước. Đặc biệt là kiến nghị lên thành phố tiếp tục triển khai thi công tuyến mương Nghi Kim - Nghi Vạn để tiêu thoát nước cho toàn bộ vùng rau.

Thành phố Vinh rà soát, khơi thông các điểm ách yếu trước khi bão Noru đổ bộ ảnh 3

Người dân xã Hưng Đông (TP.Vinh) chủ động thu hoạch rau trước khi bão đổ bộ. Ảnh: Q.A

Tại các phường nội thành Vinh như Trường Thi, Hưng Phúc, Hưng Bình, Trung Đô... những ngày này, chính quyền các phường cùng người dân cũng chủ động dọn vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, khơi thông các hố thu, mương thoát nước. Với tinh thần quyết tâm cao và thực hiện bài bản, nghiêm túc nên trận mưa vào chiều tối ngày 23/9 đến sáng 24/9 nước trên các tuyến đường cơ bản được rút khá nhanh, không xảy ra tình trạng ngập úng nhiều giờ như các đợt mưa trước.

Người dân tổ 12, khối 2, phường Trường Thi, TP Vinh tập trung thu gom rác tại các hố thu và dọn dẹp để khơi thông dòng chảy tại miệng cống cầu Nại để chống ngập úng. Clip tư liệu: Hà Chi

Với tinh thần sẵn sàng ứng phó, không chủ quan trước thiên tai, UBND TP.Vinh đã có Công văn số 5028/UBND-QLĐT chỉ đạo các phòng ban, địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống mưa lớn từ ngày 23/9.

Theo đó, các phường, xã phải cắt cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, rà soát xử lý hệ thống tiêu thoát nước, các điểm xung yếu, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân; cắm biển cảnh báo, hạn chế phương tiện các điểm, tuyến đường ngập úng sâu. Đặc biệt, vận động nhân dân và các cơ quan, đơn vị nâng cao vai trò của cộng đồng trong việc chủ động khơi thông hố thu nước trước, trong và sau các trận mưa để hạn chế ngập úng cục bộ.

Thành phố Vinh rà soát, khơi thông các điểm ách yếu trước khi bão Noru đổ bộ ảnh 4

Lực lượng chức năng các phường, xã khơi thông các miệng cống, hố thu để nước tiêu thoát nhanh khi mưa lớn. Ảnh: Q.A

Đối với các công trình đang thi công, tổ chức phân công cán bộ, nhà thầu kiểm tra, ứng trực tại các công trình đang thi công trên địa bàn trong thời gian mưa, gió. Có biện pháp cảnh báo đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực các công trình đang thi công xây dựng.

Thành phố cũng chỉ đạo công ty cây xanh tiếp tục kiểm tra, xử lý các cây xanh có nguy cơ gãy đổ, không đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ. Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An phối hợp với UBND các phường, xã và các đơn vị có liên quan tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau khi có mưa lớn. Trong trường hợp có nhiều rác, cây gãy đổ thì có thể thuê thêm phương tiện vận chuyển giải tỏa.

Chỉ đạo ban quản lý các chợ trên địa bàn theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thông báo kịp thời, cụ thể tình hình, cảnh báo nguy hiểm cho các tiểu thương để chủ động di dời đảm bảo an toàn cho người và tài sản; phối hợp chặt chẽ với UBND phường, xã sở tại và các đơn vị có liên quan để huy động phương tiện, lực lượng khi có yêu cầu.

Thành phố Vinh rà soát, khơi thông các điểm ách yếu trước khi bão Noru đổ bộ ảnh 5

Phường Trung Đô nạo vét mương thoát nước ra âu chứa nước trạm bơm Cầu Đen, tránh ngập khi bão kèm mưa lớn đổ bộ. Ảnh: Q.A

Công ty cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh có phương án dự phòng về thiết bị, sẵn sàng lắp đặt các máy bơm di động khi có yêu cầu; hợp đồng với đơn vị cho thuê máy phát điện để sẵn sàng lắp đặt, đấu nối khi bị sự cố đường dây, mất điện tại các trạm bơm tiêu úng; đảm bảo việc vận hành theo công suất yêu cầu tại các trạm bơm hoạt động.../.

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.