Thành phố Vinh rà soát, khơi thông các điểm ách yếu trước khi bão Noru đổ bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Mưa lớn kèm theo dự báo sắp có bão Noru đổ bộ, các địa phương trên địa bàn TP.Vinh đã ra quân kiểm tra các điểm ách yếu, nạo vét, dọn vệ sinh môi trường tại các hố thu, mương thoát nước, đề phòng ngập úng xảy ra. 

Xã Nghi Phú là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn TP.Vinh. Vào đợt mưa lớn cách đây 2 tuần, toàn bộ khu vực ngã tư Đại lộ Lê Nin giao với đường 72m ngập băng, nhiều phương tiện không thể di chuyển qua "biển nước" này. Do đó, sau khi có dự báo mưa lớn nhiều ngày kèm theo bão Noru đang tiến vào, địa phương đã lên phương án sẵn sàng ứng phó.

Ngã tư Đại lộ Lê Nin và đường 72m trở thành biển nước trong trận mưa ngày 9/9. Ảnh: Q.A

Ngã tư Đại lộ Lê Nin và đường 72m trở thành biển nước trong trận mưa ngày 9/9. Ảnh: Q.A

Ông Võ Thanh Nhã - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: "Chúng tôi đã huy động lực lượng, phương tiện đến các điểm ách yếu, các hố thu tại 2 tuyến đường 72m và Đại lộ Lê Nin để tập trung nạo vét, khơi thông, phòng khi mưa lớn đổ xuống nước sẽ tiêu thoát nhanh hơn. Đồng thời, thông tin đến các xóm chỉ đạo người dân chung tay dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, đặc biệt là các cụm dân cư trên đường Mai Lão Bạng, Hồ Tông Thốc, Hoàng Phan Thái, Phạm Đình Toái... đây đều là những vùng thường xuyên ngập nặng khi mưa lớn".

Lãnh đạo TP.Vinh và xã Nghi Phú kiểm tra hố thoát nước tại đường 72m. Ảnh: Q.A

Lãnh đạo TP.Vinh và xã Nghi Phú kiểm tra hố thoát nước tại đường 72m. Ảnh: Q.A

Xã Hưng Đông cũng là địa phương thường xuyên bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn, đặc biệt là khu vực cánh đồng rau màu tập trung trên địa bàn xóm Vinh Xuân gần 20ha. Mỗi trận lụt đi qua, bà con nơi đây đều trắng tay do rau bị úng thối, thiệt hại hoàn toàn.

Trước tình hình đó, xã Hưng Đông đã thông báo cho người dân trên địa bàn tập trung thu hoạch rau màu với phương châm "xanh nhà hơn già đồng" trước khi bão Noru đổ bộ. Do phần lớn diện tích rau hiện nay là rau ngắn ngày, nên việc thu hoạch cũng được diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, xã cũng điều động máy múc để khơi thông các tuyến mương thoát nước. Đặc biệt là kiến nghị lên thành phố tiếp tục triển khai thi công tuyến mương Nghi Kim - Nghi Vạn để tiêu thoát nước cho toàn bộ vùng rau.

Người dân xã Hưng Đông (TP.Vinh) chủ động thu hoạch rau trước khi bão đổ bộ. Ảnh: Q.A

Người dân xã Hưng Đông (TP.Vinh) chủ động thu hoạch rau trước khi bão đổ bộ. Ảnh: Q.A

Tại các phường nội thành Vinh như Trường Thi, Hưng Phúc, Hưng Bình, Trung Đô... những ngày này, chính quyền các phường cùng người dân cũng chủ động dọn vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, khơi thông các hố thu, mương thoát nước. Với tinh thần quyết tâm cao và thực hiện bài bản, nghiêm túc nên trận mưa vào chiều tối ngày 23/9 đến sáng 24/9 nước trên các tuyến đường cơ bản được rút khá nhanh, không xảy ra tình trạng ngập úng nhiều giờ như các đợt mưa trước.

Người dân tổ 12, khối 2, phường Trường Thi, TP Vinh tập trung thu gom rác tại các hố thu và dọn dẹp để khơi thông dòng chảy tại miệng cống cầu Nại để chống ngập úng. Clip tư liệu: Hà Chi

Với tinh thần sẵn sàng ứng phó, không chủ quan trước thiên tai, UBND TP.Vinh đã có Công văn số 5028/UBND-QLĐT chỉ đạo các phòng ban, địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống mưa lớn từ ngày 23/9.

Theo đó, các phường, xã phải cắt cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, rà soát xử lý hệ thống tiêu thoát nước, các điểm xung yếu, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân; cắm biển cảnh báo, hạn chế phương tiện các điểm, tuyến đường ngập úng sâu. Đặc biệt, vận động nhân dân và các cơ quan, đơn vị nâng cao vai trò của cộng đồng trong việc chủ động khơi thông hố thu nước trước, trong và sau các trận mưa để hạn chế ngập úng cục bộ.

Lực lượng chức năng các phường, xã khơi thông các miệng cống, hố thu để nước tiêu thoát nhanh khi mưa lớn. Ảnh: Q.A

Lực lượng chức năng các phường, xã khơi thông các miệng cống, hố thu để nước tiêu thoát nhanh khi mưa lớn. Ảnh: Q.A

Đối với các công trình đang thi công, tổ chức phân công cán bộ, nhà thầu kiểm tra, ứng trực tại các công trình đang thi công trên địa bàn trong thời gian mưa, gió. Có biện pháp cảnh báo đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực các công trình đang thi công xây dựng.

Thành phố cũng chỉ đạo công ty cây xanh tiếp tục kiểm tra, xử lý các cây xanh có nguy cơ gãy đổ, không đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ. Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An phối hợp với UBND các phường, xã và các đơn vị có liên quan tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau khi có mưa lớn. Trong trường hợp có nhiều rác, cây gãy đổ thì có thể thuê thêm phương tiện vận chuyển giải tỏa.

Chỉ đạo ban quản lý các chợ trên địa bàn theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thông báo kịp thời, cụ thể tình hình, cảnh báo nguy hiểm cho các tiểu thương để chủ động di dời đảm bảo an toàn cho người và tài sản; phối hợp chặt chẽ với UBND phường, xã sở tại và các đơn vị có liên quan để huy động phương tiện, lực lượng khi có yêu cầu.

Phường Trung Đô nạo vét mương thoát nước ra âu chứa nước trạm bơm Cầu Đen, tránh ngập khi bão kèm mưa lớn đổ bộ. Ảnh: Q.A

Phường Trung Đô nạo vét mương thoát nước ra âu chứa nước trạm bơm Cầu Đen, tránh ngập khi bão kèm mưa lớn đổ bộ. Ảnh: Q.A

Công ty cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh có phương án dự phòng về thiết bị, sẵn sàng lắp đặt các máy bơm di động khi có yêu cầu; hợp đồng với đơn vị cho thuê máy phát điện để sẵn sàng lắp đặt, đấu nối khi bị sự cố đường dây, mất điện tại các trạm bơm tiêu úng; đảm bảo việc vận hành theo công suất yêu cầu tại các trạm bơm hoạt động.../.

tin mới

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.