Thành phố Vinh yêu cầu Bảo Sơn sớm khắc phục sự cố sụt lún nhà dân

(Baonghean)- Báo Nghệ An số ra ngày 11/6/2016 phản ánh Dự án nhà chung cư 31 tầng  xây dựng trên địa bàn khối Vinh Phúc trong giai đoạn thi công phần móng gây lún, sụt, nứt... nhà dân thuộc các tổ dân cư số 1, số 2 ở các ngõ 169, đường Hermann Gmeiner và ngõ 124, đường Nguyễn Sỹ Sách.  Sau khi báo đăng, UBND thành phố Vinh đã có công văn trả lời vấn đề báo nêu...

Công văn số  3273/UBND- VP ngày 06/7/2016 của UBND thành phố Vinh khẳng định: Thông tin báo Nghệ An nêu trên là chính xác. Qua kiểm tra hồ sơ và thực tế hiện trường cho thấy:

 Dự án xây dựng Tòa nhà dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp tại số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách do Công ty cổ phân Tập đoàn đâu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn làm Chủ đâu tư. 

Dự án của Công ty CP Tập đoàn đầu tư và du lịch Bảo Sơn tại P. Hưng Phúc đã được thi công một thời gian khá dài nhưng chưa có giấy phép xây dựng.
Dự án của Công ty CP Tập đoàn đầu tư và du lịch Bảo Sơn tại P. Hưng Phúc đã được thi công một thời gian khá dài nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Ảnh: Nhật Lân

Dự án thuộc nhóm dự án thu hút đầu tư của Tỉnh, trong quá trình triển khai thi công các hạng mục của dự án đã gây lún, sụt, nứt một số công trình nhà dân trong khu vực lân cận thuộc khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc. UBND Thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND phường Hưng Phúc xử lý, khắc phục sự cố.

Móng nền nhà và sân của các hộ dân ngõ 169 bị tách rời.
Móng nền nhà và sân của các hộ dân ngõ 169 bị tách rời. Ảnh: Nhật Lân
Ngày 07/6/2016, Đội Quản lý trật tự đô thị Thành phố đã lập Biên bản số 00459/BB-VPHC v/v vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm; ngày 09/6/2016, phòng Quản lý đô thị thành phố Vinh đã có Quyết định số 385/QĐ-QLĐT v/v đình chỉ thi công xây dụng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị; ngày 22/6/2016, UBND thành phố Vinh đã ban hành Quyết định số 4089/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn với mức phạt là 30 triệu đồng; ngày 22/6/2016, Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn đã thực hiện nộp phạt số tiền 30 triệu đồng vào Ngân hàng Công thương Nghệ An có Biên lai thu tiền phạt số 0007094.

Về hướng giải quyết, công văn nêu rõ: Ngày 08/6/2016, UBND phường Hưng Phúc đã tổ chức buổi đối thoại giữa các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án và Chủ đầu tư, sau khi thảo luận, trao đổi đã thống nhất một số nội dung: Các hộ dân nhất trí để Chủ đầu tư tiếp tục thi công, sớm hoàn chỉnh phần móng công trình để khắc phục việc lún sụt các công trình liền kề của các hộ dân, đồng thời khẩn trương tổ chức khảo sát hiện trạng các hộ dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công để làm cơ sở pháp lý đền bù.

Bề mặt nền nhà của các hộ dân ngõ 169 bị lún sụt.
Bề mặt nền nhà của các hộ dân ngõ 169 bị lún sụt.

Từ ngày 09/6/2016, Chủ đầu tư đã phối họp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra để xác nhận hiện trạng hư hỏng của các nhà dân đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công phần móng, sau khi hoàn thành xây dựng phần móng sẽ tiến hành việc bồi thường cho các hộ dân.

Sân tụt khỏi móng nhà, thế nên tường rào và cổng cũng bị nghiêng đổ, tách rời nhau.
Sân tụt khỏi móng nhà, thế nên tường rào và cổng cũng bị nghiêng đổ, tách rời nhau. Ảnh Nhật Lân

Được biết, mới đây nhất (Ngày 01/7/2016), Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp tại hiện trường thi công xây dựng Tòa nhà dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp tại số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách, trong đó có yêu cầu: Chủ đầu tư phải tuân thủ Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 1747/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 và phải có biện pháp thi công rút cọc cừ đảm bảo an toàn cho các hộ dân lân cận.

                                                                                                                                                           PV 

Tin mới

Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.