Thêm những nghi vấn trong sai phạm đất đai ở xã Thanh Hà

(Baonghean) - Nhiều cán bộ có trách nhiệm của huyện Thanh Chương trả lời là cần phải chờ kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra nhưng thực tế thì cơ quan CSĐT đã có kết luận từ cuối năm 2018; song không phòng ban nào của UBND huyện Thanh Chương nhận được văn bản này.

SỰ "LẠ" XUẤT HIỆN

Như đã thông tin tại bài viết “Thanh Hà, thêm những vụ việc nóng”, qua đường dây nóng, Báo Nghệ An nhận được thông tin nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Hà là ông Hoàng Cao Phơn có hành vi chuyển nhượng sai khác đất lâm nghiệp cho ông Trần Đại Sỹ, hộ dân xóm 14, xã Thanh Hà (đất trên Giấy chứng nhận QSD đất một đằng, đất chuyển nhượng một nẻo).

Thêm những nghi vấn trong sai phạm đất đai ở xã Thanh Hà ảnh 1
Đất và nhà ông Trần Đại Sỹ đang sử dụng có vị trí cạnh đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Lân

Xác minh thông tin thì sự việc “chuyển nhượng sai khác” là có thật. Tại một văn bản của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Chương gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương vào ngày 16/8/2018 thể hiện: Hộ ông Hoàng Cao Phơn được Nhà nước giao quyền sử dụng thửa đất 555, thuộc tờ bản đồ địa chính đất lâm nghiệp số 1, thuộc địa phận xóm 14, xã Thanh Hà. Thửa đất 555 có diện tích 4.785m2; vào năm 2016, UBND huyện Thanh Chương cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ ông Hoàng Cao Phơn tại Giấy chứng nhận QSD đất số AE 764675. Cũng trong năm 2016, hộ ông Hoàng Cao Phơn đã chuyển nhượng thửa đất 555 cho ông Trần Đại Sỹ và bà Nguyễn Thị Hương.

Vậy nhưng hiện nay ông Trần Đại Sỹ đang sử dụng thửa đất số 517, tờ bản đồ địa chính đất lâm nghiệp số 1, thuộc địa phận xóm 14, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương. Tại sổ mục kê được lập theo Bản đồ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp được Sở TN&MT phê duyệt ngày 17/3/2008 thì thửa đất số 517, tờ bản đồ số 1 tại xã Thanh Hà thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong 5, có diện tích 3.593m2. Thửa đất này chưa được giao đất cũng như chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hình vẽ thửa đất trên Giấy chứng nhận QSD đất của hộ ông Trần Đại Sỹ và bà Nguyễn Thị Hương. Ảnh: Nhật Lân
Hình vẽ thửa đất trên Giấy chứng nhận QSD đất của hộ ông Trần Đại Sỹ và bà Nguyễn Thị Hương. Ảnh: Nhật Lân

Thực tế xác minh của P.V Báo Nghệ An cho thấy, thể hiện trên Giấy chứng nhận QSD đất mang tên ông Trần Đại Sỹ và bà Nguyễn Thị Hương thì xung quanh thửa đất 555 là đất núi đồi chưa sử dụng (DCS) và đất rừng sản xuất (RSX). Trong khi đó, thửa đất lâm nghiệp mà hộ ông Trần Đại Sỹ và bà Nguyễn Thị Hương hiện đang sử dụng (có xây dựng trái phép nhà ở) thì bám đường mòn Hồ Chí Minh với chiều dài cả trăm mét!

Trong quá trình xác minh, P.V Báo Nghệ An cũng đã hỏi về việc xử lý vụ “chuyển nhượng sai khác” của nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Hà. Nhiều cán bộ có trách nhiệm của huyện Thanh Chương đã trả lời là cần phải chờ kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương.

Vậy nhưng, theo một nguồn tin đáng tin cậy của Báo Nghệ An thì cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương đã có kết luận vụ “chuyển nhượng sai khác” của nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Hà từ cuối năm 2018.

Nguồn tin khẳng định cơ quan điều tra đã ra quyết định không khởi tố vụ án; chuyển hồ sơ đề nghị UBND huyện Thanh Chương xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân thuộc Phòng TN&MT và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất  vì đã thực hiện các công việc lập, đăng ký và lưu giữ hồ sơ cấp đất, giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng với quy định.

Đồng thời cho biết thêm: “Văn bản của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương về vụ nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Hà, ông Hoàng Cao Phơn với ông Trần Đại Sỹ đề rõ nơi gửi đến. Theo đó, một trong những cơ quan sẽ tiếp nhận văn bản này là UBND huyện Thanh Chương…”.

Thêm những nghi vấn trong sai phạm đất đai ở xã Thanh Hà ảnh 3
Công trình nhà ở xây dựng trên đất lâm nghiệp của ông Phạm Đức Thế. Ảnh: Nhật Lân

UBND huyện Thanh Chương có tiếp nhận được văn bản của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương về vụ nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Hà, ông Hoàng Cao Phơn với ông Trần Đại Sỹ hay không?.

Để trả lời câu hỏi này của P.V Báo Nghệ An, Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Chương cho kiểm tra tất cả những nơi có thể tiếp nhận được văn bản của Công an huyện Thanh Chương gồm Văn thư, Thanh tra, Phòng TN&MT… Tuy nhiên, không nơi nào nhận được!.

“LẠI” ĐÔN ĐỐC

Ngày 10/6 vừa qua, UBND huyện Thanh Chương lại tiếp tục có Văn bản số 890/UBND-TNMT về việc đôn đốc việc chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai đối với UBND xã Thanh Hà. Tại đây nhấn mạnh UBND xã Thanh Hà chưa thực hiện nghiêm túc nội dung UBND huyện Thanh Chương đã chỉ đạo tại Công văn số 717/UBND-TNMT ngày 13/5/2019.

Cụ thể, đối với trường hợp ông Phạm Đức Thế tự ý xây dựng công trình nhà trên đất lâm nghiệp: UBND xã Thanh Hà đã trực tiếp kiểm tra tại thực địa, đồng thời đã lập biên bản giao trách nhiệm cho ông Phạm Đức Thế tự khôi phục tình trạng đất như ban đầu. Tuy nhiên, UBND xã chưa có biện pháp xử lý các bước tiếp theo để xử lý dứt điểm trường hợp nói trên theo quy định của pháp luật.

Vị trí xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương. Ảnh nhỏ: Văn bản số 890 của UBND huyện Thanh Chương gửi cho UBND xã Thanh Hà.
Vị trí xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương. Ảnh nhỏ: Văn bản số 890 của UBND huyện Thanh Chương gửi cho UBND xã Thanh Hà.

Đối với trường hợp ông Trần Đại Sỹ, xóm 14, xã Thanh Hà xây dựng nhà ở trái phép trên đất lâm nghiệp: UBND huyện đã yêu cầu UBND xã trực tiếp các phòng chuyên môn của UBND huyện để được hướng dẫn cụ thể và xử lý dứt điểm trường hợp vi phạm nói thêm, tuy nhiên đến nay, UBND xã Thanh Hà vẫn chưa thực hiện.

Cũng tại Văn bản 890, UBND huyện Thanh Chương yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thanh Hà thực hiện nghiêm túc các nội dung mà UBND huyện đã chỉ đạo tại Công văn 717/UBND-TNMT ngày 13/5/2019 và báo cáo kết quả cụ thể từng nội dung trước ngày 15/7/2019. Và nhấn mạnh: “Nếu UBND xã Thanh Hà không thực hiện đầy đủ các nội dung trên thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND huyện”.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.