Thị xã Thái Hòa tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội được thị xã Thái Hòa quan tâm và triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hiệu quả. Thị xã trẻ hôm nay đã mang một diện mạo mới, tạo tiền đề phấn đấu xây dựng trở thành đô thị loại III và trung tâm của vùng Tây Bắc Nghệ An.

Hạ tầng đồng bộ, diện mạo khang trang

Thị xã Thái Hòa nằm ở vùng Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 90 km về phía Tây, vốn được chia tách từ huyện Nghĩa Đàn. Phải khẳng định rằng, thị xã Thái Hòa có vị trí địa lý thuận lợi, là nơi giao thương của các huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong và một số huyện lân cận của tỉnh Thanh Hóa. Thái Hòa có nhiều tuyến đường quốc lộ quan trọng chạy qua như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 48, 48D, 48E… thuận lợi cho thông thương, liên kết kinh tế vùng…

Thị xã Thái Hòa tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiệu quả ảnh 1
TX.Thái Hòa phấn đấu trở thành trung tâm của vùng Tây Bắc Nghệ An. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Trong nhiệm kỳ vừa qua, thị xã Thái Hòa đặc biệt quan tâm tới công tác quy hoạch xây dựng, quản lý đô thị và xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Bám vào Quyết định 1447/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Nam Thanh  - Bắc Nghệ đến năm 2025 và tầm nhìn sau năm 2025, Thái Hòa đã xây dựng quy hoạch chung, sau đó lập, thẩm định và trình phê duyệt các quy hoạch phân khu để làm cơ sở quản lý, đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư, phục vụ phát triển xã hội.

Thị xã đã tranh thủ, huy động nhiều nguồn vốn đầu tư, hoàn thành công trình giao thông. Từ đó, từng bước hoàn thiện kết nối giữa các vùng trên địa bàn với các địa phương lân cận. Trong đó, nổi bật là xây dựng cầu Hiếu 2 bằng hình thức BT; các tuyến đường đã hoàn thành như đường trục ngang N1, N6; đường trục dọc giai đoạn 1 đảm bảo kết nối tuyến D1, D2; đường trung tâm xã Nghĩa Hòa (giai đoạn 1); đường trục chính nối đường ngang N6; đường 2 đầu cầu Hiếu 2; Tỉnh lộ 545.

Thị xã đang tiếp tục nghiên cứu các quy hoạch, xây dựng khu đô thị, khu dịch vụ ven sông 2 bờ sông Hiếu, khu đô thị Đông Hiếu nhằm thu hút các nhà đầu tư các ngành nghề hỗ trợ, tạo tăng trưởng theo định hướng cơ cấu kinh tế của thị xã.

Dự án thoát nước và nhà máy xử lý nước thải với công suất xử lý 4.500m3.ngày đêm. Ảnh: P.B
Dự án thoát nước và nhà máy xử lý nước thải với công suất xử lý 4.500m3/ngày đêm. Ảnh: P.B

Bên cạnh đó, công tác quản lý và chỉnh trang đô thị cũng được thị xã quan tâm. Không gian đô thị được mở rộng ra theo hướng Đông Nam gắn với những khu dân cư mới, các tuyến trục dọc, trục ngang. Hệ thống thoát nước cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong vùng nội thị với công suất nhà máy nước là 4.000m3/ngày đêm; hoàn thành dự án thoát nước và nhà máy xử lý nước thải với công suất xử lý 4.500m3/ngày đêm. Ông Ngô Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty cấp nước Thái Hòa cho biết, đến nay, đã vận hành thoát nước thải cho 1.350 hộ dân, xử lý nhiều chỗ ngập úng hằng năm như khu vực ngã 5, Quốc lộ 48 đoạn qua gốc gạo…

Hạ tầng xã hội cũng được đầu tư, nâng cấp. Đến nay, 100% nhà văn hóa và trạm y tế xã, phường trên địa bàn đều đạt chuẩn. Thái Hòa cũng đã bố trí nguồn vốn và huy động nhiều nguồn lực cải tạo, nâng cấp một số di tích trên địa bàn như hạ tầng Khu bảo tồn di chỉ khảo cổ Làng Vạc (giai đoạn 1), đền Làng Lụi, bàu Sen, đường nội bộ và kè bờ lâm viên bàu Sen…

Theo đồng chí Phạm Chí Kiên - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa, thị xã đang quan tâm quy hoạch khu du lịch sinh thái Làng Vạc nhằm phát triển du lịch tâm linh gắn với giá trị lịch sử trên địa bàn. Đồng thời, triển khai thi công dự án Bác Hồ về thăm Đông Hiếu…

Thị xã Thái Hòa tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiệu quả ảnh 3
Lễ đại tế tổ chức tại đình làng Vạc được diễn ra trước giờ khai hội. Ảnh tư liệu

Phấn đấu trở thành trung tâm vùng

Thông qua việc đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Thái Hòa như là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn. Từ năm 2016 đến nay, thị xã đã thu hút đươc 30 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 1.000 tỷ đồng. Tại Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ, hiện quy mô đã được điều chỉnh lên 70ha, thu hút 11 doanh nghiệp vào đầu tư.

Trên địa bàn, nhiều dự án lớn đi vào hoạt động hiệu quả như: Nhà máy may Hitex, dự án khách sạn Thương Nghiệp 2 kết hợp cửa hàng xăng dầu của Công ty CP Kinh doanh tổng hợp Đô Lương; Trạm dừng nghỉ Đông Hiếu… Bên cạnh đó, nhiều dự án đang triển khai như: Khu thương mại kết hợp nhà phố Shophouse tại khối 8, phường Long Sơn; dự án showroom ô tô xe máy Trường Thắng… hứa hẹn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường thu hút đầu tư.

Thị xã Thái Hòa tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiệu quả ảnh 4
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát dự án đầu tư công tại thị xã Thái Hòa. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng có thể nói rằng, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của thị xã vẫn còn những mặt hạn chế. Công tác cải cách hành chính, các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều tồn tại. Vì thế, trong nhiệm kỳ tới, thị xã Thái Hòa quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tạo sự thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp rút ngắn thời gian, giảm chi phí.

Vừa qua, tại cuộc làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An với Ban Thường vụ Thị ủy Thái Hòa để duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đều đặt kỳ vọng rất lớn vào đô thị bên dòng sông Hiếu về vai trò là một trung tâm năng động, lan tỏa của vùng Tây Bắc Nghệ An, đặc biệt là trên các lĩnh vực dịch vụ, thương mại; giáo dục đào tạo, đào tạo nghề; y tế.

Thị xã Thái Hòa tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiệu quả ảnh 5
Tuyến đường 2 đầu cầu sông Hiếu được đầu tư xây dựng đồng bộ, tạo giao thông thuận lợi. Ảnh: Phạm Bằng

Muốn vậy, theo đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trước hết thị xã Thái Hòa cần tiếp tục rà soát lại các tiêu chí để có giải pháp sớm xây dựng Thái Hòa trở thành đô thị loại III. Thị xã cũng cần quy hoạch cụ thể cho các yếu tố được xác định trung tâm vùng, từ đó mới có chính sách, giải pháp hiệu quả để thu hút nhà đầu tư vào từng lĩnh vực cụ thể.

Để xây dựng đô thị loại III, đi đôi với xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, thị xã cũng cần đặt mục tiêu xây dựng các xã còn lại lên phường với lộ trình cụ thể; đồng thời cần có định hướng khai thác tốt yếu tố liên kết vùng trong vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

Đồng chí Phạm Chí Kiên - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho rằng, để đạt được mục tiêu trên, Thái Hòa sẽ huy động tối đa các nguồn lực để đẩy nhanh xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nhằm tạo bộ mặt, dáng vóc đô thị khang trang, hiện đại và văn minh hơn, xứng tầm với đô thị loại III. 

Khu trung tâm của thị xã Thái Hòa đoạn qua phường Hòa Hiếu. Ảnh: CTV
Khu trung tâm của thị xã Thái Hòa đoạn qua phường Hòa Hiếu. Ảnh: CTV

Một số công trình trọng điểm cần được triển khai như đường tránh thị xã và cầu Hiếu 3, hạ tầng các CCN Tây Hiếu và Nghĩa Thuận; kêu gọi, xúc tiến đầu tư để hình thành các trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, siêu thị lớn, các phố chuyên doanh tại phường Hòa Hiếu, 2 bên bờ sông Hiếu, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 48 và 48D và các trục đường chính trong khu vực đô thị - Chủ tịch UBND thị xã cho biết.

Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng chợ đầu mối Nghĩa Thuận, nâng cấp chợ trung tâm Hòa Hiếu và củng cố hệ thống chợ truyền thống trên địa bàn. Đây sẽ là những động lực quan trọng để thị xã Thái Hòa tiếp tục phát triển, xứng đáng là hạt nhân, là trung tâm của vùng Tây Bắc Nghệ An.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.