Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Dừng cấp phép xây dựng mới các thủy điện trên toàn tỉnh

Mỹ Nga 04/12/2019 11:52

(Baonghean.vn) - Trước những kiến nghị bức xúc của cử tri liên quan đến việc chi trả đền bù của thủy điện, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, hiện trên địa bàn toàn tỉnh đã dừng cấp phép xây dựng mới các thủy điện, bởi những hệ lụy từ thủy điện là rất lớn.

Sáng 4/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8 tại Trung tâm văn hóa huyện Con Cuông.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Lê Quang Huy tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Quốc hội đã thông qua nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, mang tính đột phá, đặc biệt như: Nghị quyết thông qua Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 với nguồn lực lớn; giám sát tối cao của Quốc hội về công tác phòng cháy chữa cháy; thông qua 11 dự luật và xem xét 10 dự luật khác; xem xét chi tiêu ngân sách Nhà nước để phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020.

Đại biểu Lê Quang Huy thông tin đến cử tri nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cũng như hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp. Ảnh: Mỹ Nga
Đại biểu Lê Quang Huy thông tin đến cử tri nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cũng như hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp. Ảnh: Mỹ Nga

Nhiều vấn đề được phản ánh

Cử tri Kha Văn Vân đề nghị cần rà soát lại cách đánh giá tiêu chí hộ nghèo. Còn rất nhiều bất cập, nhất là sự cào bằng trong cách tính điểm vật nuôi, phương tiện, bởi trên thực tế có sự chênh lệch về giá trị của mỗi vật nuôi, phương tiện được đánh giá.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, cử tri đề cập đến một số vấn đề như: đề nghị Nhà nước hỗ trợ chế độ ăn trưa và miễn học phí đối cho trẻ mầm non. Thực trạng khó khăn trong việc chi trả tiền lương cho cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non, bởi các nhân viên dinh dưỡng này hiện được nhà trường và phụ huynh chi trả tiền công 2 triệu đồng/tháng. Do thu nhập thấp nên không giữ chân được các nhân viên dinh dưỡng bám trường, bám lớp. Ngoài ra, các ý kiến còn đề nghị hỗ trợ tiền trực trưa đối với cô giáo mầm non.

Cử tri xã Lạng Khê mong muốn các cấp, ngành quan tâm có chính sách hỗ trợ có dự án kè dọc theo sông Lam. Hiện tại, các hộ dân sống trong khu vực này dễ gặp nhiều rủi ro, thiệt hại lớn trước tình trạng sạt, lở, nhất vào mùa mưa lũ.

Hội nghị tiếp xúc cử tri ghi nhận 13 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Có 13 lượt ý kiến của cử tri gửi tới đoàn đại biểu Quốc hội. Ảnh: Mỹ Nga

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề cập đến một số vướng mắc trong thực hiện, đấu tranh với nạn buôn người, buôn bán bào thai, bởi hiện chưa có văn bản hướng dẫn và những chế tài cụ thể. Ngoài ra, việc thực hiện bắt tạm giam theo Bộ Luật tố tụng hình sự vẫn còn nhiều khó khăn. Theo quy định việc tạm giữ chỉ được trong 3 ngày, song đối với một số cơ quan có chức năng thẩm quyền bắt tạm giữ như đồn biên phòng thì việc tạm giữ còn khó. Bởi các đồn biên phòng đóng trú xa, khu vực quản lý rộng; trong khi đó thời gian tạm giữ ngắn dẫn đến việc thực hiện một số bước ban đầu chưa hoàn thiện.

Nhiều ý kiến cử tri bức xúc phản ánh về những bất cập trong việc thủy điện Chi Khê chậm chi trả chế độ bồi thường cho người dân, khiến lợi ích, cuộc sống người dân chưa đi vào ổn định. Cử tri phản ánh về việc giao rừng phòng hộ cho người dân có đất sản xuất; hỗ trợ các gia đình trong diện khoanh nuôi bảo vệ rừng; rà soát thực hiện chính sách đối với những người có công với cách mạng; bệnh nhân nghèo chưa được hưởng chính sách hỗ trợ kinh phí vận chuyển.

Dừng cấp phép xây dựng mới các thủy điện

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, tiếp thu những kiến nghị của cử tri liên quan đến điện, đường trường, trạm, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng đây là những tâm tư nguyện vọng cử tri hoàn toàn xác đáng. Nhằm nâng cao đời sống của bà con ở khu vực miền núi, mới đây, Quốc hội đã thông qua Đề án về phát triển tổng thể miền núi, mà những huyện 30a như Con Cuông được hưởng lợi từ Đề án là rất lớn.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị, trong thời gian tới, huyện chủ động đón nhận nguồn hỗ trợ để tập trung sử dụng một cách có trọng tâm trọng điểm; đồng thời mong muốn cử tri tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp trả lời các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mỹ Nga
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp trả lời các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mỹ Nga

Liên quan đến vấn đề thủy điện trên địa bàn, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, thời gian qua các cấp, ngành đã tiến hành rà soát số lượng thủy điện trên toàn tỉnh và nhận thấy, việc đưa nhà máy thủy điện đi vào hoạt động đóng góp nhiều vào phát triển kinh tế xã hội chung, tuy nhiên hệ lụy từ thủy điện mang lại là rất lớn. Do đó, hiện trên địa bàn tỉnh đang dừng cấp mới xây dựng các thủy điện.

“Mất đất sản xuất, lũ ống lũ quét, đền bù tái định cư không ổn định, đời sống bà con gặp nhiều khó khăn. Đây là những mặt trái của thủy điện mà từ Trung ương đến tỉnh, huyện nhìn rất rõ và đang từng bước xử lý” - Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu khẳng định.

Những kiến nghị khác của cử tri như nâng mức chi trả dịch vụ môi trường rừng, các vấn đề liên quan đến giáo dục, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu tiếp thu và hứa sẽ chuyển tới các bộ, ngành liên quan để xem xét, giải quyết.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Dừng cấp phép xây dựng mới các thủy điện trên toàn tỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO