#thổ cẩm

28 kết quả

Chị Sầm Thị tình có công đưa thổ cẩm Quỳ Châu ra với thế giới

Độc đáo sắc màu thổ cẩm Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Có mặt từ hàng trăm năm nay, thổ cẩm ở Quỳ Châu là món quà quý giá chắt lọc từ thiên nhiên và bàn tay khéo léo của con người. Nay ngoài khôi phục và phát triển thổ cẩm, chị em ở đây còn phát triển dịch vụ du lịch và sản xuất được thổ cẩm từ những sợi chuối, dứa độc đáo.
Sinh hoạt truyền thống trong gia đình người Thái

Nét truyền thống đặc sắc trong sinh hoạt gia đình người Thái ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Mẹ ngồi đầu sàn kéo sợi, xe tơ/Bố ngồi bên cửa sổ, đan chài”- đó là hình ảnh đặc trưng về sinh hoạt trong gia đình người Thái, đã được nhắc đến nhiều trong văn học dân gian. Chả thế mà một trong những câu hát đầu tiên các cô gái khi hát đối giao duyên với các chàng trai, thường là: “Khi anh dậy anh đi, mẹ ta có ngồi đầu sàn kéo sợi?/ Bố ta có ngồi bên cửa sổ đan chài?”.
Nghề dệt thổ cẩm

Nghệ An: Xây dựng mỗi xã 1 sản phẩm gắn xây dựng Nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp đang được Bộ Nông nghiệp và PTNT triển khai trên phạm vi toàn quốc. Hiện, Nghệ An đang nỗ lực triển khai chương trình này với việc phát huy lợi thế của mỗi vùng, miền, phát triển bền vững các sản phẩm đặc trưng.
thổ cẩm

Thổ cẩm Kỳ Sơn (Nghệ An) xuất khẩu đến 10 nước

(Baonghean.vn) - Các sản phẩm thổ cẩm Kỳ Sơn đã ký được 2 đơn hàng mỗi năm (mỗi đơn hàng trị giá 300-500 triệu đồng) xuất khẩu đến 10 nước trên thế giới. Sự kiện này đem đến kỳ vọng cho đồng bào dân tộc vùng biên ở Nghệ An với cơ hội tăng thu nhập và việc làm ổn định.
Khai trương điểm bán hàng Việt tại Con Cuông

Khai trương điểm bán hàng Việt tại Con Cuông

(Baonghean.vn) - Sáng 27/10, Sở Công Thương Nghệ An phối hợp với Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ và dịch vụ tổng hợp xã Môn Sơn (Con Cuông) tổ chức khai trương điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”.
Bản Thái dệt thổ cẩm xuất khẩu

Bản Thái dệt thổ cẩm xuất khẩu

(Baonghean.vn) – Làng nghề dệt thổ cẩm bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn được công nhận năm 2010. Bản có 131 hộ thì có tới 30 hộ gắn bó lâu đời với nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Thổ cẩm bản Na không chỉ được thị trường nội địa ưa chuộng mà còn để xuất khẩu sang thị trường nước bạn Lào.
Nghệ An sẽ suy tôn 10 nghệ nhân và thợ giỏi

Nghệ An sẽ suy tôn 10 nghệ nhân và thợ giỏi

(Baonghean.vn) - Liên minh HTX tỉnh đã nhận được 23 bộ hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân, Thợ giỏi lần thứ nhất của 6/21 huyện thành thị trong tỉnh. Qua xem xét, đề xuất tặng danh hiệu cho 10 người gồm 1 nghệ nhân và 9 thợ giỏi. 
Hồi sinh một miền thổ cẩm

Hồi sinh một miền thổ cẩm

(Baonghean) - Cữ này, chị em phụ nữ bản Xiềng, xã Môn Sơn (Con Cuông) đang bước vào mùa dệt cửi, bởi mùa cưới, lễ tết, hội hè đang đến gần, nhu cầu mua sắm các mặt hàng thổ cẩm rất lớn. Khắp bản rộn ràng tiếng thoi đưa và tiếng nói cười, gợi nếp thanh bình của một vùng đất nơi biên cương…
Tìm hiểu ý nghĩa hoa văn trên thổ cẩm người Thái

Tìm hiểu ý nghĩa hoa văn trên thổ cẩm người Thái

(Baonghean.vn)- Qua bàn tay khéo léo của mình, người phụ nữ Thái ở Quỳ Châu (Nghệ An) trong khi dệt thổ cẩm không chỉ muốn tái hiện những sắc màu cuộc sống, mà còn gửi gắm qua đó không ít những câu chuyện mang nhiều ý nghĩa, thông điệp khác nhau...
Bí quyết nhuộm màu thổ cẩm của đồng bào Thái

Bí quyết nhuộm màu thổ cẩm của đồng bào Thái

(Baonghean.vn)- Sử dụng cỏ cây, hoa lá để nhuộm màu cho thổ cẩm là bí quyết của đồng bào Thái Quỳ Châu mà ít người còn biết tới. Và cũng chính bí quyết đó đã định hình nên những sắc màu thổ cẩm riêng có của vùng đất này.
Giữ lửa nghề truyền thống

Giữ lửa nghề truyền thống

(Baonghean) - Thổ cẩm Bản Nhang, xã Châu Cường (Quỳ Hợp) chưa thực sự trở thành sản phẩm mang tính hàng hóa, song bằng tình yêu thổ cẩm phụ nữ Thái bản Nhang vẫn luôn duy trì nghề truyền thống này.
Xã Phà Đánh (Kỳ Sơn) dệt thổ cẩm xuất khẩu

Xã Phà Đánh (Kỳ Sơn) dệt thổ cẩm xuất khẩu

(Baonghean) - Xã Phà Đánh (Kỳ Sơn), những ngày đầu đông, lúa trên rẫy đã được bà con xếp gọn trong các kho. Phía trên lan can, dưới các tà lạn của nhà sàn, hay bên những ngả đường của thôn bản… bắt gặp những người phụ nữ Thái cần mẫn se chỉ, dệt nên những tấm thổ cẩm nhiều màu sắc. Thổ cẩm Phà Đánh đã tỏa đi nhiều nơi, có mặt tận nước bạn Lào.
Đặc sắc thổ cẩm Tồng Mòn

Đặc sắc thổ cẩm Tồng Mòn

(Baonghean.vn) - Những chiếc váy, chiếc khăn thổ cẩm được dệt nên không phải vì mục đích kinh doanh, hơn hết là thể hiện tình yêu, niềm tự hào với một trong những sản phẩm đặc sắc nhất của đồng bào dân tộc. Đó là những ghi nhận tại CLB thổ cẩm bản Tồng Mòn, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn.
Tặng 15 khung dệt thổ cẩm cho phụ nữ dân tộc Thái

Tặng 15 khung dệt thổ cẩm cho phụ nữ dân tộc Thái

(Baonghean.vn)- Ngày 30/10, 15 khung cửi dệt thổ cẩm được huyện Quỳ Hợp trao tặng các chị em phụ nữ dân tộc Thái ở bản Nhang, xã Châu Cường. Tổng giá trị các khung cởi hơn 56 triệu đồng từ nguồn ngân sách hỗ trợ khuyến công của tỉnh.
Nét đẹp thổ cẩm bản Nhang

Nét đẹp thổ cẩm bản Nhang

(Baonghean.vn) - Chưa thực sự trở thành sản phẩm mang tính hàng hóa, song bằng tình yêu phụ nữ Thái ở bản Nhang, xã Châu Cường (Quỳ Hợp) vẫn luôn duy trì nghề dệt thổ cẩm.