Thổ Nhĩ Kỳ thả 38.000 tù nhân vì nhà tù quá tải

(Baonghean.vn) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (17/8) đã ban hành một sắc lệnh mở đường cho việc thả 38.000 tù nhân để “dành chỗ” cho những người bị bắt giữ vì có liên quan đến cuộc đảo chính hôm 15/7.

 Chính quyền Thổ Nhĩ bắt hàng nghìn người nghi liên quan đến đảo chính hôm 15/7. Ảnh CTV News
Chính quyền Thổ Nhĩ bắt hàng nghìn người nghi liên quan đến đảo chính hôm 15/7. Ảnh CTV News

Nghị định cho phép thả tù nhân nhận án từ 2 năm trở xuống và những người đã chấp hành nửa thời gian phạt tù đồng thời có đủ điều kiện tạm tha.

Những tù nhân bị kết tội giết người, bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục, khủng bố và chống lại nhà nước sẽ không nằm trong danh sách được tạm tha lần này.

Sắc lệnh cũng không áp dụng với những người bị kết án sau ngày 1/7 hoặc phạm nhân bị bắt vì liên quan đến cuộc đảo chính hồi tháng 7. 

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag khẳng định đây không phải một lệnh ân xá, các phạm nhân được tạm thả song vẫn bị quản thúc.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tiến hành một chiến dịch thanh lọc quy mô lớn.

Khoảng 35.000 người đã bị giam giữ để thẩm vấn và hơn 17.000 trong số họ đã bị bắt giữ bao gồm cả binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán và các nhà báo.

Hàng chục ngàn người nghi ngờ có liên kết với giáo sĩ Gulen, người bị cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính, đã bị đình chỉ hoặc đuổi việc trong ngành tư pháp, truyền thông, giáo dục, y tế và quân sự.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/8, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ban hành 2 sắc lệnh sa thải hơn 2.000 sỹ quan cảnh sát cùng hàng trăm thành viên trong quân đội và các lãnh đạo cơ quan công nghệ thông tin liên lạc BTK vì dính líu tới vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước.

Lâm Vy

(Theo AP)

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.