Thời tiết bất lợi, bưởi hồng Quang Tiến (Nghệ An) giảm khoảng 50% sản lượng

Thu Trang - Quang Huy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Thời điểm này, các hộ trồng bưởi hồng Quang Tiến ở Thái Hòa đang vào vụ thu hoạch bưởi. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết bất lợi nên tỷ lệ đậu quả ít, sản lượng giảm xuống còn 40 đến 50% so với các năm trước đây.

Gia đình bà Trần Thị Lý ở khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa có 50 gốc bưởi hồng Quang Tiến bước vào thời kỳ kinh doanh năm thứ tư. Nếu như năm trước toàn vườn cho thu nhập 60 triệu đồng thì năm nay con số ấy giảm chỉ còn 15 đến 20 triệu đồng.

Nguyên nhân dẫn đến sản lượng bưởi giảm là do thời điểm ra hoa gặp mưa axít, lúc đậu quả lại gặp nắng hạn nên sản lượng bưởi giảm nhiều. Bà Lý cho biết: Chưa có năm nào mất mùa như năm nay, mấy năm trước quả nhiều lắm, nhưng năm nay mỗi cây có vài chục quả. Nhìn vườn mà tôi thấy buồn, người trồng như chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì thu nhập trông chờ nhiều vào việc trồng bưởi.

Bà Trần Thị Lý – Khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa thu hoạch bưởi. Ảnh: Quang Huy.
Bà Trần Thị Lý  ở khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa thu hoạch bưởi. Ảnh: Quang Huy

Còn gia đình ông Trương Quang Việt ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa gắn bó với cây bưởi hồng từ những năm 1993. Kinh nghiệm trồng, chăm sóc giống cây trồng này ông Việt “nắm” trong lòng bàn tay.

Thế nhưng năm nay, thời tiết không thuận lợi cũng khiến cho sản lượng bưởi của gia đình giảm 50%. Nếu như các năm trước, gần 160 gốc bưởi hồng Quang Tiến đạt từ 3.000 - 3.500 quả, thu gần 100 triệu đồng thì năm nay theo ước tính chỉ cho từ 40 - 50 triệu đồng.

Quy trình chăm sóc cây bưởi của gia đình đều tuân thủ nghiêm ngặt về kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế từ nhiều năm nay, nhưng do thời tiết bất lợi nên sản lượng bưởi năm nay giảm mạnh, lượng quả trên cây cũng chỉ đạt được 50% so với các năm trước. 

Ông Trương Quang Việt - khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa

Năng suất bưởi của các hộ ở thị xã Thái Hòa chỉ đạt khoảng 45% so với các năm trước. Ảnh: Q.H
Năng suất bưởi của các hộ ở thị xã Thái Hòa chỉ đạt khoảng 45% so với các năm trước. Ảnh: Q.H

Toàn thị xã Thái Hòa hiện có gần 100 ha bưởi hồng Quang Tiến đang vào thời kỳ kinh doanh được trồng rải rác chủ yếu ở phường Quang Tiến, xã Nghĩa Tiến, xã Nghĩa Thuận. Thời gian thu hoạch bưởi diễn ra từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9.

Bưởi năm nay quả ít và nhỏ hơn so với các năn trước. Ảnh: Quang Huy
Bưởi năm nay quả ít và nhỏ hơn so với các năm trước. Ảnh: Quang Huy

Nếu như các năm trước sản lượng bưởi hồng Quang Tiến đạt từ 18 - 20 tấn/ha, với giá bán bình quân 25 ngàn đồng/kg thì vụ bưởi năm nay, ước tính mỗi ha chỉ cho thu hoạch khoảng 8 tấn. Như vậy, so với các năm trước, nông dân trồng bưởi tại thị xã Thái Hòa thất thu nhiều tỷ đồng, điều này làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người trồng cây đặc sản này.

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...